Bởi nét đa dạng hương vị mặn – ngọt – cay và màu sắc bắt mắt, đây là món ăn yêu thích của nhiều người, đặc biệt thích hợp để ngồi “lai rai” cùng bạn bè, người thân.
1 mùa Seagames nữa lại đến, những người đam mê thể thao chắc chắn không thể bỏ qua những trận đấu đỉnh cao của các đội tuyển đến từ khu vực Đông Nam Á. Dưới đây là cách chế biến món chân gà chiên mắm tỏi để bạn có thể vừa nhậu cùng bạn bè, người thân vừa xem nhưng trận đấu thể thao yêu thích.
Nguyên liệu và dụng cụ:
- Chân gà (khoảng 20 chiếc)
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành
- Gừng (khoảng ½ củ)
- 2 quả ớt
- 2 thìa nước mắm ngon
- Đường
- Dầu ăn
- Bột chiên giòn
- Bếp gas hoặc bếp từ, chảo chống dính hoặc nồi nhôm Anod rộng miệng, bát, thìa..
Cách làm:
Sơ chế chân gà: xát muối và rửa lại với nước muối pha loãng 2 lần để rửa sạch cặn bẩn và làm hết mùi hôi ở chân gà.
Chặt chân gà làm 2 hoặc để nguyên cả chiếc tùy theo ý thích. Với những chiếc chân gà to,bạn có thể chặt làm 3 và chặt phần bàn chân làm 2 để dễ chế biến và vừa miệng khi ăn. Cho chân gà vào bát lớn.
Làm sạch hành, tỏi, gừng, ớt rồi băm nhỏ, cho 1 phần vào bát ướp với chân gà, cho thêm chút muối và nước mắm vào và trộn đều. Để khoảng 20-30 phút để chân gà ngấm gia vị.
Cho vào bát 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, phần gia vị gừng, hành tỏi, ớt đã băm nhỏ và trộn đều để đường tan hết.
Cho bột chiên giòn vào 1 cái bát, sau khi chân gà đã ngấm gia vị, lấy chân gà ra lăn qua lớp bột chiên giòn để bột bám lên đó 1 lớp bột mỏng.
Đặt chảo chống dính hoặc nồi nhôm Anod miệng rộng lên bếp gas hoặc bếp từ (nồi nhôm Anod có ưu điểm chống dính và đáy nhỏ hơn đáy chảo, tiện dùng để chiên ngập dầu), cho dầu ăn vào chảo đến khi dầu nóng thì cho chân gà vào chiên vàng. Khi chân gà đã chín vàng, gắp ra và để vào giấy thấm dầu.
Đổ bớt dầu ăn trong chảo, cho hành và tỏi băm vào phi thơm. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho cả ớt băm nhỏ vào. Cho chân gà đã chiên chín vào chảo, rồi tiếp tục cho hỗn hợp nước mắm đã pha gia vị ở trên vào và đảo đều khoảng 1-2 phút để chân gà ngấm gia vị. Cho chân gà ra đĩa và thưởng thức.