Bí quyết - Mẹo vặt

Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không?

19/09/2019 - 10:15 AM

Nồi áp suất “nổi tiếng” với khả năng ninh kỹ hầm nhừ, nhất là với những món như xương, gân, cháo, súp… Nhưng bạn có biết, nấu cơm với nồi áp suất cũng ngon lắm không?

Khác với nồi cơm điện thông thường chỉ sử dụng nhiệt lượng hoặc từ trường (như nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8955) thì nồi áp suất là dạng nồi sử dụng nhiệt kết hợp với áp suất cao để làm chín các thực phẩm bên trong. Vì áp suất cao như thế nên chúng thường có cấu tạo dày dặn hơn, cũng như quai nắp đậy kín chặt hơn nồi cơm điện thông thường.
Cơ chế nấu cơm của nồi áp suất điện tử đa năng
Nồi áp suất nói chung (cả cơ và điện) có chung một cơ chế cho tất cả mọi loại nguyên liệu, đó là: giữ hơi nước trong nồi không cho thoát ra. Trong quá trình đun sôi, nhiệt độ trong nồi có thể lên tới ngưỡng 1500 độ C, hơi nước hình thành áp lực tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín nhanh hơn.
Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng, van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước nhằm cân bằng áp suất trong nồi. Một số nồi có thêm van an toàn sẽ nhận nhiệm vụ xả áp khi van giảm áp không hoạt động.
Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không? 001
Nhờ đó sử dụng nồi áp suất đa năng có ưu điểm là nấu nhanh, hầm nhừ thực phẩm, tiết kiệm nhiên liệu và tránh thất thoát chất dinh dưỡng.
Nấu cơm với nồi áp suất điện tử đa năng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian bếp núc. Bạn cũng chỉ cần cho gạo và nước vào nồi, chọn chế độ nấu là có thể rảnh tay nhưng vì cơ chế nấu chín khác với nồi cơm điện thông thường nên vẫn cần biết một số chú ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất.
Lưu ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất
Nhiều người khuyên rằng, nếu không thực sự là một chuyên gia thì bạn không nên nấu cơm bằng nồi áp suất vì tác dụng nhiệt và hơi rất lớn mà nồi áp suất gây ra sẽ tạo nên sự chín không đồng đều và kết quả là gạo ở viền ngoài sẽ bị cháy sém trước khi phần gạo ở trung tâm  kịp chín thành cơm.
Nhưng đó chỉ là khi bạn chưa biết điều này:
- Lượng nước đổ vào khi nấu cơm với nồi áp suất chỉ nên bằng 1/3 so với nấu bằng nồi cơm điện thông thường. Nguyên do cũng bởi nồi cơm điện dùng nhiệt và khi đun sôi thì thoát hơi liên tục để cân bằng độ dẻo cho món cơm trong khi nồi áp suất thì lại “tận dụng” cho hơi đó để làm chín thực phẩm nên nếu quá nhiều sẽ làm cơm bị nhão, không chín được.

Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không? 002
Nấu cơm bằng nồi áp suất loại nào tốt chỉ cần lượng 1/3 nấu bằng nồi cơm điện, nếu không sẽ bị nhão, thậm chí hỏng cơm
 
- Lượng gạo trong nồi không nên vượt quá ½ nồi vì hạt gạo có độ nở to và tạo nhiều bọt, nếu đổ quá nhiều có thể gây trào (nhất là khi nấu cháo). Đối với các loại gạo có độ nở ít như gạo lứt thì không quá 2/3 nồi. Cần canh độ trào sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.
- Lòng nồi có chất liệu chống dính tốt để tránh cháy khét hoặc thôi nhiễm vào thức ăn. Điều này là vô cùng quan trọng bởi có thể gây nên tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là khi nồi được đun dưới áp suất cực lớn. Các lớp chống dính như Withford (USA) của nồi áp suất điện SUNHOUSE đã được công nhận là an toàn cho sức khỏe, không thôi nhiễm vào thức ăn trong quá trình chế biến, không dễ bong tróc.

Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không? 003
Nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1586B có 2 lòng nồi, với một lòng chống dính Whtiford (USA) chuyên dành để nấu cơm, cháo
 
- Cần chú ý vệ sinh nồi áp suất trong quá trình sử dụng, lau chùi kỹ roan, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.
Các bước nấu cơm ngon bằng nồi áp suất điện
Bước 1: Mở nắp nồi áp suất (đã vệ sinh sạch sẽ) và đơm gạo nước. Chú ý lượng gạo/nước không vượt quá 2/3 nồi.
Bước 2: Cho nồi vào phần thân nồi. Bạn phải chắc chắn rằng lòng nồi đã được lau khô sạch nước khi đặt vào, khi đặt lòng nồi vào bạn xoay nhẹ lòng nồi để nó tiếp xúc khớp với mâm nhiệt.
Lưu ý: Trước khi đặt nồi vào cần kiểm tra kỹ tránh để vật lạ dính ở đáy nồi hoặc trên mâm nhiệt, nếu không nồi sẽ không thể nấu chín và thậm chí sẽ gây nguy hiểm.
Bước 3: Đóng nắp nồi. Lưu ý khóa chặt, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.
Bước 4: Cắm điện và điều chỉnh chức năng nấu
Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không? 004
Với những nồi áp suất điện tử thông minh như nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1588B, bạn chỉ cần chọn chức năng NẤU CƠM trên bảng điều khiển là nồi sẽ tự động cài đặt thời gian, áp suất tương ứng với lượng thực phẩm để nấu ăn ngon nhất. Thông thường để phục vụ mục đích nấu cơm, nồi áp suất sẽ chỉ mất khoảng 10 – 15 phút hoạt động thôi nhé.
Sau khi nồi đã nấu xong, xoay nhẹ nút áp suất để xả hết hơi ra ngoài, ngắt điện rồi mới được mở nắp bạn nhé.
Nấu cơm ngon với nồi áp suất điện – Tại sao không? 005
Nút ấn xả áp trên nắp nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1585B giúp việc xả áp suất an toàn hơn
 
Ngoài nấu cơm, bảng dưới đây cho thấy thời gian tương đối để nấu các thực phẩm khác với nồi áp suất. Chú ý đây không phải con số cố định, còn phụ thuộc vào khối lượng nấu của bạn cũng như  loại nồi sử dụng:
Chức năng Nấu cơm Hầm thịt Nấu cháo Nấu súp Xương/Gân Nấu đậu
Thời gian 10 phút 15 phút 20 phút 25 phút 30 phút 30 phút

Chúc bạn và gia đình có  những bữa cơm nhà ấm cúng, thơm ngon!
 
>> Tham khảo thêm mẫu nồi áp suất đa năng điện tử SUNHOUSE trong năm 2019 tại đây: sunhouse.com.vn/noi-ap-suat-dien



 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top