Nồi áp suất “nổi tiếng” với khả năng ninh kỹ hầm nhừ, nhất là với những món như xương, gân, cháo, súp… Nhưng bạn có biết, nấu cơm với nồi áp suất cũng ngon lắm không?
Khác với nồi cơm điện thông thường chỉ sử dụng nhiệt lượng hoặc từ trường (như nồi cơm điện cao tần SUNHOUSE MAMA SHD8955) thì nồi áp suất là dạng nồi sử dụng nhiệt kết hợp với áp suất cao để làm chín các thực phẩm bên trong. Vì áp suất cao như thế nên chúng thường có cấu tạo dày dặn hơn, cũng như quai nắp đậy kín chặt hơn nồi cơm điện thông thường.
Cơ chế nấu cơm của nồi áp suất điện tử đa năng
Nồi áp suất nói chung (cả cơ và điện) có chung một cơ chế cho tất cả mọi loại nguyên liệu, đó là: giữ hơi nước trong nồi không cho thoát ra. Trong quá trình đun sôi, nhiệt độ trong nồi có thể lên tới ngưỡng 1500 độ C, hơi nước hình thành áp lực tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín nhanh hơn.
Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng, van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước nhằm cân bằng áp suất trong nồi. Một số nồi có thêm van an toàn sẽ nhận nhiệm vụ xả áp khi van giảm áp không hoạt động.
Nhờ đó sử dụng nồi áp suất đa năng có ưu điểm là nấu nhanh, hầm nhừ thực phẩm, tiết kiệm nhiên liệu và tránh thất thoát chất dinh dưỡng.
Nấu cơm với nồi áp suất điện tử đa năng sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian bếp núc. Bạn cũng chỉ cần cho gạo và nước vào nồi, chọn chế độ nấu là có thể rảnh tay nhưng vì cơ chế nấu chín khác với nồi cơm điện thông thường nên vẫn cần biết một số chú ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất.
Lưu ý khi nấu cơm bằng nồi áp suất
Nhiều người khuyên rằng, nếu không thực sự là một chuyên gia thì bạn không nên nấu cơm bằng nồi áp suất vì tác dụng nhiệt và hơi rất lớn mà nồi áp suất gây ra sẽ tạo nên sự chín không đồng đều và kết quả là gạo ở viền ngoài sẽ bị cháy sém trước khi phần gạo ở trung tâm kịp chín thành cơm.
Nhưng đó chỉ là khi bạn chưa biết điều này:
- Lượng nước đổ vào khi nấu cơm với nồi áp suất chỉ nên bằng 1/3 so với nấu bằng nồi cơm điện thông thường. Nguyên do cũng bởi nồi cơm điện dùng nhiệt và khi đun sôi thì thoát hơi liên tục để cân bằng độ dẻo cho món cơm trong khi nồi áp suất thì lại “tận dụng” cho hơi đó để làm chín thực phẩm nên nếu quá nhiều sẽ làm cơm bị nhão, không chín được.
Nấu cơm bằng nồi áp suất loại nào tốt chỉ cần lượng 1/3 nấu bằng nồi cơm điện, nếu không sẽ bị nhão, thậm chí hỏng cơm
- Lượng gạo trong nồi không nên vượt quá ½ nồi vì hạt gạo có độ nở to và tạo nhiều bọt, nếu đổ quá nhiều có thể gây trào (nhất là khi nấu cháo). Đối với các loại gạo có độ nở ít như gạo lứt thì không quá 2/3 nồi. Cần canh độ trào sao cho không chạm tới nắp để tránh bị bít van xả.
- Lòng nồi có chất liệu chống dính tốt để tránh cháy khét hoặc thôi nhiễm vào thức ăn. Điều này là vô cùng quan trọng bởi có thể gây nên tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là khi nồi được đun dưới áp suất cực lớn. Các lớp chống dính như Withford (USA) của nồi áp suất điện SUNHOUSE đã được công nhận là an toàn cho sức khỏe, không thôi nhiễm vào thức ăn trong quá trình chế biến, không dễ bong tróc.
Nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1586B có 2 lòng nồi, với một lòng chống dính Whtiford (USA) chuyên dành để nấu cơm, cháo
- Cần chú ý vệ sinh nồi áp suất trong quá trình sử dụng, lau chùi kỹ roan, thông van thường xuyên, không để thức ăn, bụi bẩn làm tắc van, gây bít lỗ xì hơi, dễ dẫn đến cháy nổ.
Các bước nấu cơm ngon bằng nồi áp suất điện
Bước 1: Mở nắp nồi áp suất (đã vệ sinh sạch sẽ) và đơm gạo nước. Chú ý lượng gạo/nước không vượt quá 2/3 nồi.
Bước 2: Cho nồi vào phần thân nồi. Bạn phải chắc chắn rằng lòng nồi đã được lau khô sạch nước khi đặt vào, khi đặt lòng nồi vào bạn xoay nhẹ lòng nồi để nó tiếp xúc khớp với mâm nhiệt.
Lưu ý: Trước khi đặt nồi vào cần kiểm tra kỹ tránh để vật lạ dính ở đáy nồi hoặc trên mâm nhiệt, nếu không nồi sẽ không thể nấu chín và thậm chí sẽ gây nguy hiểm.
Bước 3: Đóng nắp nồi. Lưu ý khóa chặt, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không. Nếu thấy hơi thoát ra từ nắp và thân, nghĩa là nắp đậy chưa kín, cần phải kiểm tra lại.
Bước 4: Cắm điện và điều chỉnh chức năng nấu
Với những nồi áp suất điện tử thông minh như nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1588B, bạn chỉ cần chọn chức năng NẤU CƠM trên bảng điều khiển là nồi sẽ tự động cài đặt thời gian, áp suất tương ứng với lượng thực phẩm để nấu ăn ngon nhất. Thông thường để phục vụ mục đích nấu cơm, nồi áp suất sẽ chỉ mất khoảng 10 – 15 phút hoạt động thôi nhé.
Sau khi nồi đã nấu xong, xoay nhẹ nút áp suất để xả hết hơi ra ngoài, ngắt điện rồi mới được mở nắp bạn nhé.
Ngoài nấu cơm, bảng dưới đây cho thấy thời gian tương đối để nấu các thực phẩm khác với nồi áp suất. Chú ý đây không phải con số cố định, còn phụ thuộc vào khối lượng nấu của bạn cũng như loại nồi sử dụng:
Chức năng |
Nấu cơm |
Hầm thịt |
Nấu cháo |
Nấu súp |
Xương/Gân |
Nấu đậu |
Thời gian |
10 phút |
15 phút |
20 phút |
25 phút |
30 phút |
30 phút |
Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm nhà ấm cúng, thơm ngon!
>> Tham khảo thêm mẫu nồi áp suất đa năng điện tử SUNHOUSE trong năm 2019 tại đây: sunhouse.com.vn/noi-ap-suat-dien