Bí quyết - Mẹo vặt

Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO

18/05/2020 - 02:45 PM

Trong quá trình sử dụng máy lọc nước RO chắc chắn sẽ không tránh khỏi một số lỗi như máy lọc nước ro không ra nước, máy lọc nước ro ra nhiều nước thải…Những thông tin về các lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế phiền phức khi sử dụng thiết bị này.

Các lỗi thường gặp có thể xảy ra do sai sót trong quá trình lắp đặt hoặc do cách sử dụng máy lọc nước ro không đúng. Nguyên lý máy lọc nước ro khá đơn giản, vì vậy việc sửa chữa những lỗi cơ bản không quá khó khăn, chỉ cần bạn tìm hiểu chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu thông tin về các lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO theo từng trường hợp nhé!
 

1. Máy lọc nước RO không ra nước

Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO 1
Máy lọc nước ro không ra nước phải làm sao?

Đây là một trong những lỗi phổ biến thường gặp khi sử dụng máy lọc nước sạch RO. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này như:

 • Bơm yếu, nước nguồn đặt thấp dưới 2m, hoặc lắp trực tiếp với nguồn nước máy dẫn tới  không tạo được áp lực nước đủ lớn cho hệ thống hoạt động
 • Không có nước cấp đầu nguồn
 • Tắc lõi lọc. Bộ 3 lõi lọc thô nhanh bị tắc nhất bởi chúng phải lọc thô các cặn bẩn, tạp chất ở giai đoạn đầu của quá trình xử lý nước. Chính vì vậy các lõi lọc 1,2,3 thường có thời gian sử dụng chỉ từ 3 đến 9 tháng. Bên cạnh đó, màng lọc RO dù có thời gian sử dụng lâu nhất, tới 24 tháng nhưng cũng không tránh khỏi màng ro bị tắc nếu hoạt động quá công suất trong thời gian dài. Các lõi lọc này bị tắc dẫn tới máy lọc nước ro không ra nước.
 • Do máy lọc nước bị e khí. Trong quá trình lắp đặt nếu không cẩn thận, khí có thể lọt vào trong hệ thống dẫn tới tình trạng e khí (air khí)

Tương ứng với từng nguyên nhân, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sửa máy lọc nước RO như sau:

 • Trường hợp bơm bị yếu, áp lực nước không đủ, bạn nên nâng bể nước cấp cao hơn (tối thiểu là 2m) hoặc thay bơm có chức năng hút. Để đảm bảo không có hiện tượng này xảy ra bạn cần khảo sát kỹ áp suất của nước trước khi lắp đặt máy lọc nước nấu ăn hay máy lọc nước văn phòng.... Bên cạnh đó, bạn cần tạo van nước riêng đi vào hệ thống, để áp lực nước mỗi lần máy chạy lớn hơn.
Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO 2

Lõi lọc bị tắc là nguyên nhân dẫn tới nhiều lỗi thường gặp ở máy lọc nước ro

 • Trường hợp không có nước cấp, bạn cần kiểm tra lại đường ống nước của gia đình xem có bị rò rỉ hay tắc ở đâu không và xử lý triệt để.
 • Nếu nguyên nhân do tắc lõi lọc, bạn tháo từng lõi lọc xem tắc ở lõi nào thì thay thế lõi đó hoặc kiểm tra thời gian sử dụng của các lõi để khắc phục tình trạng máy lọc nước RO không ra nước, không cần thiết phải thay toàn bộ gây lãng phí.
 • Nếu do máy lọc nước bị e khí, bạn chỉ cần tháo lõi lọc số 4 để xả hết khí trong lõi lọc ra và lắp lại máy sẽ chạy bình thường

2. Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải

Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO 3
Máy lọc nước ra quá nhiều nước thải dẫn tới lượng nước uống được quá ít, thậm chí không có

Nếu máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ RO cứ khoảng 10 lít nước cho ra 8 hay 9 lít nước thải thì được cho là máy lọc nước ro ra nhiều nước thải. Nguyên nhân do màng RO hoạt động kém hoặc đã đến thời hạn thay thế nhưng vẫn chưa được thay thế,  hoặc do áp lực của hệ thống lõi lọc thô gây áp lực lên màng RO trong thời gian dài gây ra hiện tượng nước thải nhiều hơn. Bên cạnh đó, van cơ bị hỏng cũng có thể dẫn tới máy lọc nước ra nhiều nước thải.

Nếu do màng RO hoạt động kém thì tốt nhất định kỳ bạn nên để ý thay thế lõi lọc theo thông cáo của nhà sản xuất.
Khi van cơ bị hỏng, nước chảy từ máy lọc nước sạch sẽ bị chảy hết ra bên ngoài mà không thể có nước tinh khiết, hoặc nếu có cũng sẽ rất ít. Lúc này, hướng dẫn sửa máy lọc nước RO đó là bạn nên vệ sinh lại van bằng cách tháo van ra và rửa sạch mọi bộ phận của van bên trong sau đó lắp lại như vị trí cũ hoặc tốt nhất là thay thế van mới khi van đã bị mục và không thể sử dụng được nữa, bởi giá thành của van khá rẻ.

3. Máy lọc nước RO không ra nước thải

Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO 4
Máy lọc nước ro không ra nước thải phải làm sao?

Nếu một ngày máy lọc nước ro không ra nước thải nữa, hãy tắt nó và không nên sử dụng nữa dù cho nó có đang hoạt động bình thường hoặc có hay không có nước lọc. Bởi theo nguyên lý máy lọc nước RO thì tỷ lệ nước uống và nước thải thường nằm trong khoảng 40:60 hoặc tối đa 30:70. Vì vậy việc máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ RO không ra nước thải là một bất thường rất lớn, chất lượng nước lọc đầu ra có thể không đạt chuẩn.

Một số nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải như van nước thải đã bị tắt, lõi lọc bị tắc, không có nước cấp, do máy lọc nước bị e khí ở lõi RO. Bạn có thể tham khảo cách khắc phục ở phần trên.

4. Máy lọc nước RO chạy không ngắt/ không tự ngắt

Một số lỗi cơ bản và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO 5
Máy lọc nước chạy liên tục không ngắt gây lãng phí nước
 
Tại sao máy lọc nước không ngắt? Có thể nói đây là lỗi phổ biến nhất ở máy lọc nước sạch nói chung. Thông thường, máy lọc nước RO sẽ chạy trong vòng vài chục phút cho tới tối đa 2 giờ sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, nếu máy chạy 3 - 4 tiếng vẫn chưa tự ngắt, thậm chí chạy 24/24 thì chắc chắn máy đang gặp vấn đề.

Nguyên nhân có thể do van áp cao bị hỏng, lõi lọc bị tắc, bộ nguồn adaptor bị yếu, máy bơm bị yếu hay hỏng hoặc do rò rỉ hệ thống nước. Dù bạn có thể biết được các nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy lọc nước ro chạy không ngắt nhưng rất khó để xác định được nguyên nhân chính xác và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp. Tốt nhất bạn nên nhờ tới kỹ thuật viên để khắc phục triệt để tình trạng này.

Máy lọc nước RO có tốt không một phần phụ thuộc vào cách sử dụng và bảo quản máy đúng cách. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích này, SUNHOUSE có thể giúp bạn tìm hiểu để biết một số nguyên nhân và hướng dẫn sửa máy lọc nước RO phù hợp để yên tâm sử dụng thiết bị này.

Nếu đang tìm kiếm máy lọc nước RO gia đình loại nào tốt, bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE với đa dạng kiểu dáng, tính năng và công nghệ. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm máy lọc nước 9 lõi, máy lọc nước 10 lõi, máy lọc nước RO, máy lọc nước uống nóng lạnh và ngay cả máy lọc nước RO không vỏ, … với giá thành hết sức hợp lý cùng dịch vụ hậu mãi hàng đầu tại ĐÂY.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
1800 6680
Top