Trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc có giá rất thấp. Loại nồi cơm điện sunhouse điện tử hay kỹ thuật số có khả năng tự điều chỉnh nhờ một chíp điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Việc điều chỉnh và cài đặt được hiển thị thông qua một màn hình tinh thể lỏng. Vậy nên, ngoài chức năng nấu cơm còn có thể nấu cháo, làm bánh, hầm hay xào,... Giá của chúng cao hơn, tầm hơn 1 triệu đồng.
Do nhiều nguyên nhân phong phú, sử dụng nồi cơm điện dạng cơ có thể gặp một số lỗi như: khi cơm chín không tự động chuyển sang chế độ hâm nóng (warm); để lâu dẫn đến cơm bị khô cứng; đáy nồi bị cháy sém; hạt cơm không tơi xốp. Nguyên nhân chính là do điện áp không ổn định, nhiệt độ không đạt trạng thái lý tưởng, đóng ngắt liên tục hay kiểm soát nhiệt độ nấu không tốt; không ăn điện do cầu chì bảo vệ không hoạt động hoặc hỏng hóc;… Những nguyên nhân trên có thể dẫn đến cơm bị sống, sượng, khét,…
Để dùng tốt sản phẩm, trước tiên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng do nhà sản xuất quy định. Tuy nhiên, có một vài chú ý để sử dụng nồi cơm sunhouse được bền lâu:
- Khi đặt lòng nồi vào vỏ cần sử dụng cả hai tay, xoay nhẹ nồi để đáy nồi tiếp xúc đến tấm tăng nhiệt.
- Phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt.
- Vo gạo xong, khi bỏ xoong nấu vào nồi, rất nhiều người chỉ sử dụng một tay. Phương pháp này có thể làm hỏng hóc rờ le chính của nồi, bởi thiết kế của đáy xoong hơi lõm nên việc đặt bằng một tay dễ khiến rờ le tiếp xúc không đều, dẫn đến cơm bên sống bên chín. Do vậy, khi đặt xoong, hãy lau nước xung quanh và đặt bằng hai tay nhẹ nhàng, tiếp tục sau đó xoay xoong nửa vòng qua trái hoặc qua phải để rờ le tiếp xúc đều, cơm nấu sẽ không bị sượng.
- Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vùng cần phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu, bạn không mở nắp. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, nhớ dàn đều mặt gạo để cơm chín đều. Muốn cơm tơi khi nồi chuyển chế độ giữ ấm, cần mở nắp nồi và xới nhanh, sau đó đậy lại. Không cần để chế độ hâm cơm quá 12 giờ. Để lâu, cơm biến màu và kém thơm ngon.
- Khi vệ sinh nồi phải làm cả vỏ, để ý không dùng vật nhám cứng, sử dụng giẻ mềm. Ngâm nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính. Sử dụng muỗng nhựa hoặc gỗ xúc cơm.
- Có thể sử dụng nồi cơm hãng sunhouse luộc rau, nấu canh nhưng không hầm thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng. Không xào thức ăn bằng nồi cơm điện hãng sunhouse vì bộ phận kiểm soát sẽ ngắt mạch.
- Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát hai mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng Phương pháp cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.
- Hạn chế việc để cơm hâm liên tục trong nồi tránh làm giảm tuổi thọ của nam châm bên trong khiến rờ le bật tắt không chính xác và như vậy cơm dễ bị sống hoặc quá “lửa”.