Bí quyết - Mẹo vặt

Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga?

13/05/2020 - 08:51 AM

Điều hòa hết ga, máy lạnh xì ga, rò ga gây ra nhiều hệ lụy. Nếu hết ga khiến điều hòa không mát thì máy lạnh xì ga lại tiềm ẩn rủi ro cháy nổ nếu không được khắc phục kịp thời. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra hai tình trạng này nhé!

Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 1
Máy lạnh xì ga hay hết gas khiến điều hòa chảy nước, chạy hoài không mát
 
Gas hay còn gọi là môi chất lạnh là thành phần quan trọng ảnh hưởng đến khả năng làm mát của điều hòa. Do đó, những vấn đề như máy lạnh hết gas, máy lạnh xì ga gây ra nhiều bất tiện và thậm chí là nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, người sử dụng cần nắm được dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách xử lý những tình trạng này. Hôm nay, hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Gas điều hòa là gì? Nên chọn gas R22, gas máy lạnh R410A hay R32?

Trong máy lạnh, khi tiêu tốn điện năng đơn thuần thì không thể lấy nhiệt ở nơi có nhiệt độ thấp được, hay đơn giản là không thể tạo ra máy lạnh. Muốn tạo ra một máy lạnh bắt buộc phải có một chất trung gian giống như hơi nước trong nhà máy điện. Chất trung gian đó gọi là môi chất lạnh hay là gas lạnh.

Có một số loại ga lạnh phổ biến cho điều hòa như gas máy lạnh r410a, r22, r32… Nếu gas R22 tiềm ẩn nhiều rủi ro mất an toàn sức khỏe và gây ô nhiễm môi trường, gas r32 khá đắt đỏ thì gas máy lạnh 410a được đánh giá là loại môi chất lạnh tầm trung, phù hợp với nhiều điều hòa 1 chiều giá rẻ chất lượng. Gas lạnh r410a không cháy, không độc hại, bền vững hóa học và không ăn mòn phần lớn các vật liệu. Vì vậy máy lạnh gas R410A không chỉ có hiệu năng làm mát tốt mà còn thân thiện với môi trường và an toàn sức khỏe.
Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 2
Một số loại gas điều hoà phổ biến
 
Gas máy lạnh là thành phần không thể thiếu trong quá trình làm lạnh của hệ thống máy lạnh nói chung và trong các hệ thống điều hòa không khí nói riêng.
Trong máy lạnh có máy nén hơi, gas lạnh được máy nén hút từ dàn bay hơi để nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt cho môi trường làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng. Dịch lỏng được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho dịch lỏng bốc hơi mãnh liệt ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng.

Gas máy lạnh có độc hại không? Câu trả lời là hầu hết các loại gas lạnh là không độc. đặc biệt là những loại tiên tiến như gas máy lạnh r410a, r32 (loại gas đặc biệt phổ biến trong các loại điều hòa 1 chiều inverterđiều hòa 2 chiều inverter). Chỉ khi có quá nhiều gas lạnh trong không khí (khoảng 0,44 kg gas lạnh/1m3 không khí) thì có thể bị ngạt do thiếu dưỡng khí.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi có mặt sắt, thép làm chất xúc tác các freon phân huỷ ở 550 độ C có thành phần fosgen rất độc. Thợ lạnh cần đặc biệt lưu ý khi dùng đèn khò sửa máy lạnh. Amoniac thì rất độc, gây kích thích niêm mạc, mắt, dạ dày, gây co thắt cơ quan hô hấp, làm bỏng da, tuy nhiên có mùi hắc rất khó ngửi nên dễ phòng tránh. Gas amoniac cũng chỉ dùng trong lạnh công nghiệp công suất lớn, không có trong lạnh dân dụng nên ít gặp.

2. Máy lạnh bị xì ga do đâu? Cách xử lý khi máy lạnh bị xì ga

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân chính khiến máy lạnh bị xì ga

Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 3
Điều hòa chảy nước, không lạnh hay kém lạnh có thể do xì ga
 
Như phân tích ở trên, nếu để lượng gas máy lạnh trong không khí quá cao có thể dẫn tới ngạt do thiếu dưỡng khí, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Bởi vậy việc hiểu về dấu hiệu nhận biết máy lạnh xì ga sẽ giúp ích không nhỏ cho bạn và gia đình trong việc kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng này.

Một số dấu hiệu rõ nét có thể nhận biết điều hoà bị rò ga như sau:

 • Khi có cảm giác máy không lạnh hoặc lạnh yếu hãy lập tức kiểm tra xem thiết bị có bị rò rỉ gas hay không.
 • Máy lạnh bị bám tuyết ngay van ống nhỏ của dàn nóng.
 • Nếu dòng điện hoạt động thấp hơn dòng điện định mức ghi trên máy hoặc block và quạt vẫn chạy bình thường mà không thấy lạnh thì cũng dễ có thể là do máy lạnh bị xì ga.
 • Áp suất gas hút về phía máy nén thấp hơn so với áp suất làm việc bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xì gas ở điều hòa dân dụng. Đặc biệt khi mua phải điều hoà chất lượng kém, điều hòa inverter giá rẻ, điều hoà thanh lý, điều hòa inverter cũ, rất dễ bị các lỗi hỏng hóc, trong đó có tình trạng máy lạnh xì ga. Máy điều hòa không khí bị xì gas có thể là do đường ống dẫn gas bị hỏng, bị thủng làm cho khí gas bị rò rỉ ra môi trường ngoài, giảm khả năng làm lạnh không khí của thiết bị.

Bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể để khắc phục triệt để tình trạng này. Một số cách khắc phục hiệu quả cho trường hợp máy lạnh bị xì ga như:


Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 4
Kiểm tra xác định nguyên nhân máy lạnh xì ga
 • Kiểm tra kỹ lại đường ống dẫn gas để phát hiện tất cả các chỗ rò rỉ. Nếu có hãy hàn lại những điểm gây rò rỉ và tiến hành nạp lại đủ gas cho điều hòa. Trong trường hợp điểm khiến điều hòa bị rò ga quá lớn hoặc có quá nhiều điểm rò rỉ gas, bạn nên thay một đường ống dẫn gas mới. Để đảm bảo quá trình truyền gas tốt nhất và ống dẫn gas kín không bị hở, bạn hãy sử dụng máy hút chân không để kiểm tra đường ống dẫn gas.
 • Kiểm tra xem phần đường ống dẫn gas có được lắp đặt đúng và còn hoạt động tốt hay không. Nếu ống lắp đặt sai hoặc bị oxy hóa, hãy thay thế ngay một ống dẫn mới.
 • Khi mua điều hòa, cần đến những trung tâm bán hàng uy tín để mua được sản phẩm chính hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tham khảo máy lạnh nào tốt và bền nhất trước khi mua .
 • Tiến hành vệ sinh và bảo trì điều hòa định kỳ để phát hiện sớm các lỗi hoạt động ở điều hòa và khắc phục sớm nhất để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định, điều hòa chạy êm nhất có thể và tuổi thọ cao hơn. Tuyệt đối không sửa điều hòa tại những đơn vị hay thợ điện lạnh không uy tín, dễ mất tiền oan.

3. Điều hoà hết ga và cách xử lý

Có thể bạn chưa biết, điều hoà hết ga là một trong những tình trạng phổ biến nhất hiện nay, chiếm khoảng 75% trong tổng số lỗi điều hòa thường gặp. Điều hoà dùng bao lâu thì hết gas tuỳ thuộc vào tần suất sử dụng và từng loại điều hoà. Chẳng hạn như điều hoà 1 chiều inverter, điều hoà 2 chiều inverter, điều hòa 9000btu inverter, điều hòa inverter 12000, điều  hòa inverter 18000… mỗi loại sẽ có mốc thời gian riêng cho việc nạp lại gas.

Dấu hiệu nhận biết điều hoà hết ga

Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 5
Điều hoà hết ga có những dấu hiệu gì?
 
Đối với thợ kỹ thuật thường dùng đồng hồ chuyên dụng đo lượng ga trong hệ thống để biết chính xác máy lạnh hết gas hay không. Tuy nhiên với người sử dụng thông thường cũng có thể phát hiện được tình trạng điều hòa hết ga qua 3 dấu hiệu bên dưới đây:
 • Dấu hiệu thường thấy nhất là block và quạt vẫn chạy nhưng không phát sinh nhiệt, bật lạnh nhưng không lạnh, bật nóng cũng không nóng. Tức là về cảm quan, bạn vẫn thấy điều hòa chạy bình thường nhưng nhiệt độ phòng không thay đổi.
 • Khi bật điều hòa thấy lạnh hoặc nóng yếu hơn bình thường thì có thể điều hoà hết ga hoặc bị thiếu gas. Điều hòa mới dùng 1 năm đã có dấu hiệu trên cần kiểm tra xem có bị máy lạnh bị xì ga, nạp thiếu gas hay còn do nguyên nhân khác hay không
 • Với một số loại điều hòa có chế độ cảnh báo lỗi, khi điều hòa sắp hết gas sẽ có đèn nhấp nháy cảnh bảo.

Nguyên nhân khiến điều hòa hết ga là gì?

Nguyên nhân khiến máy điều hòa không khí hết gas liệu có phải chỉ là hay còn do giảm tự nhiên sau một thời gian sử dụng? Điều hoà dùng bao lâu thì hết gas? Trên thực tế, gas điều hòa không tự mất đi được. Nếu lắp đặt đúng kỹ thuật, có thể 10 năm, thậm chí 20 năm gas hoạt động vẫn tốt. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật không đảm bảo thì có thể vài năm, thậm chí là vài tháng điều hòa của bạn sẽ bị thoát hết ga. Như vậy có 2 trường hợp đó là điều hoà hết ga sau khi lắp và điều hòa hết ga trong khi đang sử dụng, một số nguyên nhân có thể kể đến như:
 • Các mối nối, mối hàn của thợ lắp đặt điều hòa bị hở dẫn đến khi gas bị rò rỉ ra ngoài làm, sau 1 thời gian ngắn sử dụng nếu không phát hiện sẽ dẫn đến hết gas điều hòa.
 • Trong quá trình lắp mới người lắp đặt điều hòa không kiểm tra và nạp đủ gas cũng dẫn đến điều hòa chỉ mới chạy một thời gian ngắn đã hết ga
 • Do va chạm, di chuyển, xê dịch cục nóng và ống đồng bị gãy gập.
 • Do bị thủng dàn lạnh, khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài, sau thời gian sử dụng điều hòa sẽ mất lạnh.
Điều hoà hết ga không những ảnh hướng tới quá trình vận hành của máy mà còn gây tốn kém về tiền bạc. Máy lạnh hết gas lâu ngày mà bạn vẫn “cố chấp” sử dụng, không nạp ga đầy đủ dễ khiến máy lạnh bị ăn mòn, hư hỏng. Bên cạnh đó, thực tế cho thấy khi máy điều hòa không khí hết gas, bạn bật điều hòa và không hiểu vì sao nó không lạnh nên cứ liên tục hạ nhiệt độ làm hao tốn nhiều điện năng, tốn kém tiền bạc.

Nên làm gì khi điều hoà hết ga?

Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 6
Nạp ga điều hoà khi điều hòa hết gas hay thiếu ga
 
Liệu có phải chỉ cần nạp ga cho điều hòa sẽ giải quyết được tận gốc tình trạng phổ biến này? Câu trả lời là chưa chắc. Nạp ga điều hoà là giải pháp số 1 cho vấn đề điều hòa hết gas. Nhưng bạn cần phải tìm ra nguyên nhân điều hòa hết ga là gì? Các bước tiến hành cụ thể như sau:
 • Kiểm tra kỹ lại đường ống, phát hiện tất cả các chỗ rò rỉ.
 • Hàn lại điểm rò rỉ nếu có
 • Nếu có nhiều mối rò rỉ cần phải thay thế lại đường ống.
 • Nạp lại phần gas bị mất.
 • Kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống, đảm bảo đường ống kín, không rò rỉ.
Việc khắc phục sự cố điều hòa bị rò rỉ gas tương đối phức tạp. Vì vậy, khi xảy ra sự cố rò rỉ gas hay máy lạnh xì ga, điều hoà hết ga các bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành chính hãng hoặc địa chỉ uy tín sửa chữa điều hòa để được tư vấn và xử lý 1 cách chuyên nghiệp nhất.
Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 7
Điều hòa SUNHOUSE tích hợp lớp bảo vệ Golden Fin, giảm tình trạng oxy hóa gây rò rỉ gas từ ống đồng
 
Có thể nói, để hạn chế tối đa tình trạng hỏng hóc và cần sửa chữa, trước hết, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn điều hòa không khí chất lượng, uy tín, hoạt động bền bỉ. SUNHOUSE là thương hiệu lâu năm, gắn bó với người tiêu dùng Việt Nam từ các thiết bị nhà bếp, thiết bị gia dụng nói chung và điều hoà không khí nói riêng. Điều hoà không khí SUNHOUSE được tối ưu theo đặc trưng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam, với bộ đôi bảo vệ S-PRO 3 tác động giúp sản phẩm có được khả năng CHỐNG ẨM – CHỐNG CHÁY – CHỐNG ĂN MÒN, bền bỉ tối đa. Đặc biệt SUNHOUSE cung cấp chế độ hậu mãi hàng đầu với mạng lưới bảo hành trên cả nước cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, tay nghề cao. Đặc biệt, sản phẩm được áp dụng chế độ bảo hành 1 đổi 1 trong 2 năm, giúp người dùng an tâm tuyệt đối về chất lượng.
Máy lạnh xì ga phải làm sao? Nên làm gì khi điều hòa hết ga? 8Điều hòa SUNHOUSE được áp dụng chế độ 1 đổi 1 trong 2 năm
 
Trên đây là những dấu hiệu nhận biết hiện tượng máy lạnh xì ga, điều hoà hết ga, nguyên nhân và cách khắc phục. Những hiện tượng này là những lỗi khá phức tạp đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật cao, bởi vậy bạn hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành chính hãng (trường hợp còn thời hạn bảo hành) hoặc trung tâm điện lạnh uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Không nên tự sửa nếu không am hiểu sâu về điều hòa tránh làm điều hòa hư hỏng nặng thêm và tốn nhiều chi phí sửa chữa.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top