Thức ăn bị dính, cháy ở đáy nồi inox là sự cố thường gặp trong quá trình đun nấu. Những bí quyết dưới bài viết này sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng này.
Thức ăn bị bám dính hay gặp phải tình trạng cháy khét ở trong phía đáy nồi là sự cố thường gặp trong quá trình đun nấu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn mà còn khiến bạn phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để vệ sinh thật sạch những vết đen mà nó gây ra ở nồi dùng. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn tránh xa, hạn chế được tình trạng này.
Thức ăn bám dính ở đáy nồi, chảo... là sự cố thường gặp trong quá trình đun nấu
1. Giữ cho thức ăn không bị dính vào đáy nồi
Đối với nồi inox, một điều luôn được gợi nhắc cũng như có trong hướng dẫn sử dụng chính là việc tránh sử dụng các vật dụng làm từ kim loại trong quá trình đun nấu, vệ sinh. Bởi khi dùng những vật dụng đó sẽ gây ra những vết xước nhỏ trên bề mặt đáy nồi và khiến thức ăn bám dính chặt vào chỗ trống đó trong quá trình nấu.
Dung dịch xịt chống dính dùng trong nấu nướng cũng có thể bám chặt vào bề mặt của nồi làm cho thức ăn bị dính lại. Do đó, nếu buộc phải dùng loại dung dịch này, bạn nên xịt chúng lên mặt đáy nồi lúc còn nguội. Sau đó mới đặt nồi lên bếp để đun nóng. Sau khi đã rửa nồi mà vẫn thấy thức ăn còn bám dính hoặc đáy nồi còn nhớt, bạn nên dùng loại nước rửa chén không có chất mài mòn để vệ sinh xoong lại một lần nữa.
Làm trơn nồi bằng gang hoặc thép carbon (thép không gỉ hay inox) trước khi sử dụng. Cách làm trơn nồi cũng khá đơn giản: bạn chỉ cần đun nóng chúng rồi cho một ít dầu ăn vào. Chờ cho đến khi dầu nóng lên thì nhấc nồi ra khỏi bếp và rửa sạch. Lặp lại việc tráng dầu ăn này từ hai đến ba lần. Nếu không được làm trơn đúng cách, bề mặt của nồi làm từ gang và inox sẽ bị dính nhiều thức ăn trong những lần sử dụng đầu tiên.
Thức ăn được nấu quá chín cũng sẽ có nguy cơ bị dính nhiều hơn.
2. Làm sạch nồi inox trước khi sử dụng
Nồi inox là những dụng cụ nấu ăn không thể thiếu trong gian bếp của mọi nhà. Để đảm bảo món ăn ngon, không bị cháy khét, thức ăn bám dính vào đáy nồi thì bạn cần đảm bảo các dụng cụ này sạch sẽ, không bị bám dính các vết bẩn.
Cần làm sạch nồi inox trước khi sử dụng để thức ăn không dính vào đáy nồi hoặc hạn chế cháy khét khi đun nấu
Thứ nhất, hãy đảm bảo bên ngoài nồi inox không bị dính bám các loại thức ăn thừa. Vì khi tiếp xúc với bếp đun chúng cũng tạo nên các mùi cháy khét không mong muốn. Tiếp theo, việc làm sạch phần bên trong của nồi cũng rất quan trọng, những vết bẩn khó tẩy rửa từ những lần nấu ăn trước chính là nguyên nhân khiến cho món ăn của bạn dễ bị cháy khét. Đặc biệt, bạn cần tránh để thực phẩm bị cháy bám lại bên trong dụng cụ nấu nướng vì sẽ gây mùi khó chịu cho món ăn khác.
3. Chọn và sử dụng chất liệu nồi inox đảm bảo
Một cách để giúp bạn nấu ăn không bị cháy khét nữa đó chính là lựa chọn chất liệu nồi inox đảm bảo chất lượng. Các loại chất liệu nồi inox an được sản xuất từ chất liệu an toàn cho sức khỏe:
inox 304, inox 430… Ngoài ra, có rất nhiều mẹo nhỏ khác giúp ích cho quá trình nấu nướng của bạn trở nên dễ dàng và đảm bảo các món ăn vừa chín, không bị cháy. Cụ thể như sử dụng các dụng cụ khuếch tán nhiệt, hẹn giờ với những món ăn cần được nấu trong thời gian dài,…
Bữa cơm gia đình là biểu hiện của sự hạnh phúc, gắn bó và là cách nuôi dưỡng tình cảm lâu bền nhất. Vì vậy, bữa cơm gia đình trở thành nét đẹp văn hóa trong ẩm thực của người Việt.
SUNHOUSE – Thương hiệu gia dụng uy tín với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các thiết bị gia dụng, đồ gia dụng, máy lọc nước cho nười tiêu dùng trong nước. Bạn có thể chọn mua bếp điện từ, bộ nồi inox cao cấp… cùng nhiều sản phẩm khác để nấu ăn an toàn, thơm ngon hơn và hạn chế cháy khét khi nấu nướng.