Bánh cuốn trứng Lạng Sơn là một trong những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến xứ Lạng. Hãy cùng tham khảo bí quyết làm bánh cuốn trứng Lạng Sơn tại nhà.
- 100gr gạo tẻ (hoặc bột gạo tẻ và bột năng)
- 1 quả trứng gà
- 100gr thịt nạc băm
- Hành khô
- Rau thơm: rau mùi, mùi tàu
- Gia vị: bột ngọt, nước mắm, giấm, đường, dầu ăn
- Chảo chống dính SUNHOUSE
Chảo chống dính là yếu tố quan trọng khi làm bánh cuốn tráng nên bạn cần chọn chảo chống dính loại nào tốt, bề mặt chảo phẳng và có kích thước vừa phải. Bạn có thể tham khảo một số loại chảo chống dính thích hợp để làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại đây.
- Máy xay sinh tố đa năng SUNHOUSE
Cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính khá đơn giản, bạn có thể dễ dàng thành công với các bước dưới đây:
- Bánh cuốn trứng Lạng Sơn đặc biệt bởi lớp vỏ bánh mềm, dẻo được làm từ loại gạo nương thơm ngon với hương vị đặc trưng. Nếu muốn tự làm vỏ bánh cuốn bằng gạo tẻ, trước tiên bạn cần ngâm gạo liên tục trong nước khoảng 5 tiếng rồi xay thành bột nước. Bạn có thể cho thêm một ít muối vào bột bánh.
- Nếu sử dụng bột gạo, bạn cần pha với bột năng theo tỷ lệ 3 bột gạo : 1 bột năng cùng với nước và một ít muối, dầu ăn. Sau đó để hỗn hợp này lắng trong 2 tiếng.
- Đặt chảo chống dính lên bếp
- Dùng cọ phết dầu ăn quanh chảo (hoặc dùng giấy thấm dầu) để dầu ăn chỉ vừa đủ làm ướt mặt chảo, không bị quá nhiều
- Cho 1 thìa bột bánh tráng lên láng đều quanh bề mặt chảo chống dính
- Để lửa nhỏ và đậy nắp lại khoảng 5 – 10 phút cho bột chín thì đập trứng vào giữa bánh, tiếp tục đậy nắp và chờ thêm vài phút cho đến khi bột chín trong, trứng se lòng đào
- Gấp mép bánh cuốn lại và nhẹ nhàng xếp bánh ra đĩa
- Cho thịt nạc băm vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn lại một lần nữa
- Cho thịt vào chảo cùng bột ngọt và một ít nước mắm xào săn lại
- Hành khô phi thơm
- Rau thơm rửa sạch, cắt khúc nhỏ
- Đặt thịt, hành khô và rau thơm vào một góc bánh cuốn trứng Lạng Sơn
- Trộn đều nước mắm, đường, giấm với nhau để tạo thành vị chua ngọt rồi cho vào nồi inox, đun nóng trên bếp
- Thêm thịt băm đun chín và rau thơm vào nước mắm để thưởng thức cùng bánh tráng nóng mềm.
Bánh cuốn trứng Lạng Sơn đặc trưng bởi nhân trứng gà thơm ngậy bên trong bánh cùng nước chấm lạ miệng. Phân nhân trứng sẽ tay chảy trong miệng khi bạn ăn chiếc bánh nhưng không có vị tanh mà chỉ thấy ngậy bùi nhờ ăn kèm gia vị và nước chấm thịt băm đậm vị.