Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết

08/05/2020 - 08:54 AM

Sử dụng thường xuyên và lâu ngày khiến ngay cả những máy lạnh tốt nhất cũng khó tránh khỏi xuất hiện một số lỗi thường gặp như máy chạy ồn, điều hòa không mát và đặc biệt là tình trạng điều hòa bị rò ga tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc nắm bắt nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là rất quan trọng.

Khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt khiến máy điều hòa không khí dần trở thành thiết bị thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Việc sử dụng thường xuyên và liên tục khiến điều hòa nhanh hỏng, dễ gặp phải những lỗi phổ biến như máy chạy ồn, điều hòa đóng tuyết, máy lạnh không mát, điều hòa bị rò ga, hết gas, … Trong số đó, nếu như những vấn đề như đóng tuyết, không mát, máy ồn chỉ ảnh hưởng đến sự dễ chịu của người sử dụng thì tình trạng điều hòa bị rò ga lại đặc biệt nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 1
Điều hòa bị rò ga tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm
 
Do đó, việc nắm bắt dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và nhất là cách xử lý tình trạng này là hết sức quan trọng. Đặc biệt, với những gia đình chọn mua những sản phẩm như điều hòa 1 chiều giá rẻ trôi nổi hay điều hòa inverter cũ, tình trạng này cần được lưu ý hơn bởi tỉ lệ xảy ra cao hơn hẳn những sản phẩm điều hòa chất lượng được cung cấp bởi các hãng uy tín.
  1. Dấu hiệu nhận biết điều hòa bị rò ga? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất của điều hòa bị rò ga đó là mùi gas trong không khí. Đặc biệt, trong phòng kín sử dụng điều hòa, mùi gas lạnh sẽ nhanh chóng trở nên nồng nặc dễ nhận ra. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhận biết điều hòa bị rò ga khác nằm ở tình trạng hoạt động của điều hòa, chẳng hạn như điều hòa vẫn chạy nhưng không mát, điều hòa chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng, khi kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng có thể thấy dòng điện hoạt động thấp hơn nhiều so với dòng điện định mức trên điều hòa, áp suất gas hút về máy nén cũng thấp hơn. Không chỉ vậy, điều hòa còn có thể chớp đèn báo lỗi và ngưng hẳn hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

Có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng máy lạnh xì ga, đó là:

  • Đường ống dẫn gas bị ăn mòn bởi hiện tượng oxy hóa sau một thời gian sử dụng
  • Lắp đặt đường ống dẫn gas sai kĩ thuật, dẫn đến tình trạng nứt, vỡ, thủng, … gây rò rỉ khí gas khi vận hành.
Tuy nhiên, hiểu một cách rộng hơn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa bị rò ga có thể chia ra làm 3 nhóm nguyên nhân: khi chọn mua, quá trình lắp đặt và trong thời gian sử dụng.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 2
Mua điều hòa cũ khiến tăng nguy cơ xảy ra tình trạng máy lạnh xì ga
 
Cụ thể, nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên chọn mua điều hòa giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Những điều hòa giá rẻ để tiết kiệm chi phí mà đôi khi sẽ sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống nhanh hỏng, dễ khiến máy lạnh bị xì ga hơn. Tuy nhiên, ngay cả với điều hòa dàn đồng như điều hòa inverter cũ sau một thời gian dài sử dụng cũng không tránh khỏi oxy hóa, ăn mòn, dẫn đến tình trạng này.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 3
Điều hòa dàn đồng sẽ giảm nguy cơ xảy ra tình trạng rò ga
 
Tiếp theo, nếu đã lựa chọn máy lạnh tốt nhất, bền bỉ cao, nhưng quá trình lắp đặt được thực hiện bởi thợ chuyên môn kém hoặc lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy, tạo nên những điểm rò rỉ, gây ra tình trạng điều hòa bị rò ga.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 4
Điều hòa cần được lắp đặt đúng cách bởi thợ chuyên môn có tay nghề
 
Cuối cùng, đó là trong quá trình sử dụng. Ngay cả với những điều hòa inverter tiết kiệm điện, hiệu năng làm lạnh cao, bạn cũng nên chú ý cân đối thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” của thiết bị, kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kì đầy đủ nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định, phát hiện sớm các dấu hiệu máy lạnh xì ga và có giải pháp khắc phục kịp thời.
  1. Cách khắc phục tình trạng điều hòa bị rò ga

Như vậy, tình trạng máy lạnh xì ga chủ yếu xảy ra do lỗi tại đường ống dẫn gas. Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng, bạn nên tắt máy, liên hệ thợ chuyên môn kiểm tra kĩ lưỡng đường ống để phát hiện điểm rò rỉ, lỗ rò có lớn không, có nhiều điểm rò gas không, …
Sau khi xác định được tình trạng, bạn sẽ chọn ra cách giải quyết phù hợp. Với những mối rò nhỏ, ít, bạn chỉ cần yêu cầu hàn lại điểm bị rò rỉ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng điều hòa bị rò ga xảy ra do ống dẫn quá cũ hay điểm rò rỉ quá nhiều, bạn nên cân nhắc thay thế đường ống mới. Khi đã sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất. Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì ga đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.
Bên cạnh đó, như đã nói bên trên, để giảm thiểu tối đa tình trạng này, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn mua và lắp đặt.

Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 5
Điều hòa dàn đồng SUNHOUSE được trang bị lớp bảo vệ Golden Fin giảm ăn mòn, tăng độ bền của ống dẫn gas
 
Cụ thể, ngay từ khi chọn mua, bạn nên ưu tiên lựa chọn điều hòa dàn đồng để tăng cường độ bền bỉ của ống dẫn gas. Đáng chú ý rằng, không chỉ giảm rò rỉ hơn hẳn so với ống nhôm, ống đồng còn có ưu điểm nổi bật về khả năng giữ nhiệt, giúp tăng hiệu năng làm lạnh, giảm tiêu thụ điện năng.
Bên cạnh chất liệu ống dẫn gas, bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa các điều hòa giá tốt được trang bị lớp bảo vệ ống dẫn ga chẳng hạn như lớp Golden Fin trên điều hòa SUNHOUSE. Golden Fin chính là một phần của bộ đôi bảo vệ S-PRO, có vai trò làm lá chắn bên ngoài, giảm tác động ăn mòn, oxy hóa tới ống dẫn gas bên trong. Nhờ đó, các sản phẩm điều hòa 1 chiều giá rẻ điều hòa 1 chiều inverter SUNHOUSE có thể hạn chế tối đa tình trạng điều hòa bị rò ga, đảm bảo độ bền bỉ tối đa.

Đồng thời, bạn cũng không nên quá chú tâm lựa chọn máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí mua. Bởi lẽ, ngay cả điều hòa inverter cũ cũng nhanh chóng hỏng hóc do đã bị “bào mòn” trong quá trình sử dụng trước đó. Đặc biệt, nếu không có chuyên môn lựa chọn điều hòa, tỉ lệ rủi ro chọn mua nhầm điều hòa cũ kém chất lượng càng cao, khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền vào khâu bảo trì, sửa chữa, đồng thời tiềm ẩn nguy hiểm với những lỗi như điều hòa bị rò ga.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 6
Chế độ hậu mãi hàng đầu của điều hòa SUNHOUSE đảm bảo quyền lợi tối đa cho người sử dụng
 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý giám sát kĩ lưỡng trong quá trình lắp đặt cũng như chú trọng việc vệ sinh, bảo dưỡng định kì. Đó là lí do bạn nên lựa chọn sản phẩm mới từ những thương hiệu uy tín như điều hòa SUNHOUSE. Bởi lẽ, bên cạnh được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bạn còn được hưởng chế độ hậu mãi hàng đầu như miễn phí 1 đổi 1 và bảo dưỡng trong 2 năm cũng như được hỗ trợ kĩ thuật từ đội ngũ nhân viên có chuyên môn được đào tạo bài bản với mạng lưới điểm bảo hành trên toàn quốc.
Như vậy, để giảm thiểu tình trạng điều hòa bị rò ga, chỉ việc nắm bắt dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục là không đủ, mà ngay từ đầu, bạn còn cần phải biết cách xác định máy lạnh loại nào tốt, máy lạnh hãng nào tốt nhất để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như hỗ trợ trong quá trình sử dụng sau này. Với những tiêu chí đó, các sản phẩm điều hòa SUNHOUSE chính là lựa chọn tối ưu bạn nên cân nhắc.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top