Bí quyết - Mẹo vặt

Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết

08/05/2020 - 08:54 AM

Sử dụng thường xuyên và lâu ngày khiến ngay cả những máy lạnh tốt nhất cũng khó tránh khỏi xuất hiện một số lỗi thường gặp như máy chạy ồn, điều hòa không mát và đặc biệt là tình trạng điều hòa bị rò ga tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc nắm bắt nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này là rất quan trọng.

Khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt khiến máy điều hòa không khí dần trở thành thiết bị thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Việc sử dụng thường xuyên và liên tục khiến điều hòa nhanh hỏng, dễ gặp phải những lỗi phổ biến như máy chạy ồn, điều hòa đóng tuyết, máy lạnh không mát, điều hòa bị rò ga, hết gas, … Trong số đó, nếu như những vấn đề như đóng tuyết, không mát, máy ồn chỉ ảnh hưởng đến sự dễ chịu của người sử dụng thì tình trạng điều hòa bị rò ga lại đặc biệt nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 1
Điều hòa bị rò ga tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm
 
Do đó, việc nắm bắt dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và nhất là cách xử lý tình trạng này là hết sức quan trọng. Đặc biệt, với những gia đình chọn mua những sản phẩm như điều hòa 1 chiều giá rẻ trôi nổi hay điều hòa inverter cũ, tình trạng này cần được lưu ý hơn bởi tỉ lệ xảy ra cao hơn hẳn những sản phẩm điều hòa chất lượng được cung cấp bởi các hãng uy tín.
  1. Dấu hiệu nhận biết điều hòa bị rò ga? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất của điều hòa bị rò ga đó là mùi gas trong không khí. Đặc biệt, trong phòng kín sử dụng điều hòa, mùi gas lạnh sẽ nhanh chóng trở nên nồng nặc dễ nhận ra. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu nhận biết điều hòa bị rò ga khác nằm ở tình trạng hoạt động của điều hòa, chẳng hạn như điều hòa vẫn chạy nhưng không mát, điều hòa chảy nước, đóng tuyết ở ống nhỏ của dàn nóng, khi kiểm tra bằng thiết bị chuyên dụng có thể thấy dòng điện hoạt động thấp hơn nhiều so với dòng điện định mức trên điều hòa, áp suất gas hút về máy nén cũng thấp hơn. Không chỉ vậy, điều hòa còn có thể chớp đèn báo lỗi và ngưng hẳn hoạt động nếu tình trạng này kéo dài hơn.

Có 2 nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng máy lạnh xì ga, đó là:

  • Đường ống dẫn gas bị ăn mòn bởi hiện tượng oxy hóa sau một thời gian sử dụng
  • Lắp đặt đường ống dẫn gas sai kĩ thuật, dẫn đến tình trạng nứt, vỡ, thủng, … gây rò rỉ khí gas khi vận hành.
Tuy nhiên, hiểu một cách rộng hơn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng điều hòa bị rò ga có thể chia ra làm 3 nhóm nguyên nhân: khi chọn mua, quá trình lắp đặt và trong thời gian sử dụng.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 2
Mua điều hòa cũ khiến tăng nguy cơ xảy ra tình trạng máy lạnh xì ga
 
Cụ thể, nhiều người vì tiết kiệm chi phí nên chọn mua điều hòa giá rẻ, đồ thanh lý tại những đơn vị không uy tín. Những điều hòa giá rẻ để tiết kiệm chi phí mà đôi khi sẽ sử dụng những chất liệu kém như ống nhôm, khiến ống nhanh hỏng, dễ khiến máy lạnh bị xì ga hơn. Tuy nhiên, ngay cả với điều hòa dàn đồng như điều hòa inverter cũ sau một thời gian dài sử dụng cũng không tránh khỏi oxy hóa, ăn mòn, dẫn đến tình trạng này.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 3
Điều hòa dàn đồng sẽ giảm nguy cơ xảy ra tình trạng rò ga
 
Tiếp theo, nếu đã lựa chọn máy lạnh tốt nhất, bền bỉ cao, nhưng quá trình lắp đặt được thực hiện bởi thợ chuyên môn kém hoặc lỗi trong quá trình lắp đặt cũng khiến ống dẫn gas dễ nứt gãy, tạo nên những điểm rò rỉ, gây ra tình trạng điều hòa bị rò ga.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 4
Điều hòa cần được lắp đặt đúng cách bởi thợ chuyên môn có tay nghề
 
Cuối cùng, đó là trong quá trình sử dụng. Ngay cả với những điều hòa inverter tiết kiệm điện, hiệu năng làm lạnh cao, bạn cũng nên chú ý cân đối thời gian hoạt động và “nghỉ ngơi” của thiết bị, kết hợp cùng hoạt động kiểm tra, vệ sinh và bảo trì định kì đầy đủ nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định, phát hiện sớm các dấu hiệu máy lạnh xì ga và có giải pháp khắc phục kịp thời.
  1. Cách khắc phục tình trạng điều hòa bị rò ga

Như vậy, tình trạng máy lạnh xì ga chủ yếu xảy ra do lỗi tại đường ống dẫn gas. Vì vậy, ngay khi phát hiện tình trạng, bạn nên tắt máy, liên hệ thợ chuyên môn kiểm tra kĩ lưỡng đường ống để phát hiện điểm rò rỉ, lỗ rò có lớn không, có nhiều điểm rò gas không, …
Sau khi xác định được tình trạng, bạn sẽ chọn ra cách giải quyết phù hợp. Với những mối rò nhỏ, ít, bạn chỉ cần yêu cầu hàn lại điểm bị rò rỉ.

Tuy nhiên, nếu tình trạng điều hòa bị rò ga xảy ra do ống dẫn quá cũ hay điểm rò rỉ quá nhiều, bạn nên cân nhắc thay thế đường ống mới. Khi đã sửa xong vết rò rỉ trên đường ống, bạn cần nạp lại phần gas đã bị mất. Cuối cùng, để đảm bảo tình trạng máy lạnh xì ga đã được khắc phục hoàn toàn, bạn cần tiến hành kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống để xem đường ống đã kín chưa.
Bên cạnh đó, như đã nói bên trên, để giảm thiểu tối đa tình trạng này, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn mua và lắp đặt.

Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 5
Điều hòa dàn đồng SUNHOUSE được trang bị lớp bảo vệ Golden Fin giảm ăn mòn, tăng độ bền của ống dẫn gas
 
Cụ thể, ngay từ khi chọn mua, bạn nên ưu tiên lựa chọn điều hòa dàn đồng để tăng cường độ bền bỉ của ống dẫn gas. Đáng chú ý rằng, không chỉ giảm rò rỉ hơn hẳn so với ống nhôm, ống đồng còn có ưu điểm nổi bật về khả năng giữ nhiệt, giúp tăng hiệu năng làm lạnh, giảm tiêu thụ điện năng.
Bên cạnh chất liệu ống dẫn gas, bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa các điều hòa giá tốt được trang bị lớp bảo vệ ống dẫn ga chẳng hạn như lớp Golden Fin trên điều hòa SUNHOUSE. Golden Fin chính là một phần của bộ đôi bảo vệ S-PRO, có vai trò làm lá chắn bên ngoài, giảm tác động ăn mòn, oxy hóa tới ống dẫn gas bên trong. Nhờ đó, các sản phẩm điều hòa 1 chiều giá rẻ điều hòa 1 chiều inverter SUNHOUSE có thể hạn chế tối đa tình trạng điều hòa bị rò ga, đảm bảo độ bền bỉ tối đa.

Đồng thời, bạn cũng không nên quá chú tâm lựa chọn máy lạnh cũ để tiết kiệm chi phí mua. Bởi lẽ, ngay cả điều hòa inverter cũ cũng nhanh chóng hỏng hóc do đã bị “bào mòn” trong quá trình sử dụng trước đó. Đặc biệt, nếu không có chuyên môn lựa chọn điều hòa, tỉ lệ rủi ro chọn mua nhầm điều hòa cũ kém chất lượng càng cao, khiến bạn tiêu tốn nhiều tiền vào khâu bảo trì, sửa chữa, đồng thời tiềm ẩn nguy hiểm với những lỗi như điều hòa bị rò ga.
Điều hòa bị rò gas có nguy hiểm không? Cách khắc phục hiệu quả bạn cần biết 6
Chế độ hậu mãi hàng đầu của điều hòa SUNHOUSE đảm bảo quyền lợi tối đa cho người sử dụng
 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý giám sát kĩ lưỡng trong quá trình lắp đặt cũng như chú trọng việc vệ sinh, bảo dưỡng định kì. Đó là lí do bạn nên lựa chọn sản phẩm mới từ những thương hiệu uy tín như điều hòa SUNHOUSE. Bởi lẽ, bên cạnh được đảm bảo về chất lượng sản phẩm, bạn còn được hưởng chế độ hậu mãi hàng đầu như miễn phí 1 đổi 1 và bảo dưỡng trong 2 năm cũng như được hỗ trợ kĩ thuật từ đội ngũ nhân viên có chuyên môn được đào tạo bài bản với mạng lưới điểm bảo hành trên toàn quốc.
Như vậy, để giảm thiểu tình trạng điều hòa bị rò ga, chỉ việc nắm bắt dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách khắc phục là không đủ, mà ngay từ đầu, bạn còn cần phải biết cách xác định máy lạnh loại nào tốt, máy lạnh hãng nào tốt nhất để được đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như hỗ trợ trong quá trình sử dụng sau này. Với những tiêu chí đó, các sản phẩm điều hòa SUNHOUSE chính là lựa chọn tối ưu bạn nên cân nhắc.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top