Cá chiên với hương vị tươi ngon đặc trưng là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của hầu hết mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, việc chiên cá theo cách truyền thống đòi hỏi không ít công sức và thời gian nên nhiều người dùng thường e ngại khi chế biến món ăn này. Vây hãy cùng SUNHOUSE khám phá các bước chiên cá bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, giúp bạn tạo ra món cá trong mềm ngoài giòn, gia đình thích mê.
Những nguyên liệu cần có bao gồm:
Cá: Bạn có thể chọn các loại cá tùy theo sở thích như cá chép, cá diêu hồng, cá trắm, cá rô phi,… Trọng lượng cá tùy theo khẩu phần ăn của các thành viên trong gia đình nhưng không nên vượt quá 350g/người/tuần.
Nên lựa chọn những con cá có mang màu đỏ hồng, thịt và đuôi chắc, mắt lồi, vảy bám chắc vào thân cá vì đây là cá còn tươi, ăn sẽ ngọt thịt và đảm bảo sức khoẻ hơn.
Gừng: Vài lát gừng tươi cắt mỏng
Tỏi: 3 - 4 tép tỏi đập dập, băm nhỏ
Ớt: Tuỳ thuộc vào độ cay bạn mong muốn, thông thường cần khoảng 1 - 2 quả ớt. Nếu không ăn được cay, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Hành: Vài nhánh hành lá tươi
Nghệ: Một nhánh nghệ tươi băm nhỏ
Gia vị: Hạt nêm, mắm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn,...
Một số nguyên liệu cần có khi chiên cá
Để nướng cá bằng nồi chiên không dầu thơm ngon nhất, việc sơ chế nguyên liệu đóng vai trò rất quan trọng. Cách sơ chế nguyên liệu như sau:
Rửa sạch cá dưới vòi nước, đảm bảo loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn dính trên bề mặt cá. Bạn có thể xát một ít muối hoặc chanh để giúp loại bỏ mùi tanh của cá sau đó rửa sạch lại cá nhiều lần với nước. Tùy theo sở thích, bạn có thể chặt thành khúc vừa ăn hoặc để nguyên con.
Lưu ý: Nếu để nguyên con cần khía vài đường chéo trên thân cá để dễ ngấm gia vị vào thịt.
Sau khi rửa sạch, người dùng cần khía vài đường chéo trên thân cá nếu muốn chiên cả con
Sau khi sơ chế, bạn để cá vào tô cho ráo nước sau đó tiến hành ướp. Tùy vào đặc trưng vùng miền cũng như khẩu vị của mỗi người mà có các cách ướp cá riêng.
Ví dụ, ở miền Nam có thể dùng nhiều tỏi hơn, trong khi miền Bắc lại ưa chuộng gừng và nghệ hơn. Sau đây là hai công thức ướp cá bạn có thể tham khảo:
2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu trộn với một ít hành lá băm nhỏ, ướp cá trong khoảng 15 - 20 phút.
Nêm bột canh, mắm, hạt nêm theo khẩu vị; quét dầu ăn đều lên thân cá; có thể thêm một ít riềng xay để cá thơm và đậm vị hơn.
Thời gian ướp cá còn tùy theo kích thước và khối lượng cá nhưng thường sẽ dao động từ 20 - 60 phút để đảm bảo cá đã thấm vị.
Tùy theo khẩu vị mà mỗi người có thể điều chỉnh để tạo ra công thức ướp cá riêng
Bên cạnh cá, các nguyên liệu khác như tỏi, hành, gừng, nghệ,... cũng cần được sơ chế kỹ lưỡng:
Tỏi: Bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn hoặc cắt thành lát mỏng (tùy theo sở thích và cách bạn muốn sử dụng tỏi trong món cá).
Hành: Hành lá sau khi nhặt, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 2 - 3 cm.
Gừng, nghệ: Cạo vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu làm món cá chiên
Nếu bạn đã nêm nếm gia vị đậm đà cho cá thì không cần làm nước mắm tỏi ớt. Ngược lại, nếu bạn chỉ nêm gia vị vừa phải hoặc hơi nhạt để ăn cùng nước mắm tỏi ớt hãy tham khảo công thức dưới đây:
4 muỗng canh đường
6 muỗng canh nước lọc
5 muỗng canh nước mắm
Nước cốt chanh (1 trái)
Tỏi: 3 tép, băm nhuyễn
Ớt: 1 quả, băm nhuyễn
Bạn có thể điều chỉnh lượng đường, nước cốt chanh, mắm, ớt để nước chấm có độ chua, cay, ngọt phù hợp với khẩu vị gia đình.
Cách làm nước mắm tỏi ớt ăn kèm cá chiên
Việc chiên cá bằng nồi chiên không dầu tuy đơn giản nhưng cần tuân theo một số bước nhất định để cá không bị khô. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước thực hiện:
Trước khi chiên cá, người dùng cần làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 100 - 120 độ C trong 5 phút. Điều này sẽ giúp đảm bảo cá chiên được chín đều và vỏ ngoài giòn, ngon, đẹp mắt hơn.
Trước khi chiên cá, hãy làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 100 - 120 độ C trong 5 phút.
Sau khi làm nóng nồi, hãy lót một lớp giấy bạc vào bên trong, xếp cá lên và có thể quét thêm một chút dầu ăn lên trên.
Giấy bạc sẽ ngăn không để nước và mỡ cá chảy xuống đáy nồi trong quá trình chiên, cá không bị dính vào nồi, gây khó khăn cho việc vệ sinh, đồng thời người dùng cũng dễ lật cá hơn.
Trải giấy bạc vào nồi chiên không dầu trước khi xếp cá lên
Sau khi cho cá vào nồi, hãy bật nút nguồn của nồi chiên không dầu. Đối với một số sản phẩm nồi chiên không dầu SUNHOUSE, người dùng cần ấn vào biểu tượng hình con cá có chú thích Hải sản hoặc biểu tượng hình con cá (đối với một số sản phẩm có riêng chế độ chế biến cá, ví dụ SUNHOUSE MAMA SHD4088)
Ấn nút nguồn sau đó chọn biểu tượng hình con cá để chiên cá
Thông thường, nên bắt đầu chiên cá bằng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 - 15 phút. Sau đó, lật mặt cá và chiên tiếp trong khoảng 6 - 8 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Sau khi lật mặt cá, bạn có thể quét thêm một lớp dầu hoặc bơ để cá không bị khô.
Nếu sau đó cá vẫn chưa vàng, hãy tiếp tục lật cá và chiên cho đến khi thấy cá vàng đều 2 mặt là hoàn thành. Tuy nhiên, các loại nồi chiên không dầu của SUNHOUSE đều được trang bị công nghệ Rapid Air giúp cá chín đều nhanh chóng nên tình trạng này rất hiếm gặp.
Thực hiện điều chỉnh nhiệt độ và thời gian chiên cá trên bảng điều khiển của nồi chiên không dầu
Đối với nồi chiên không dầu có bảng điều khiển cơ, nhiệt độ và thời gian chiên cá cũng tương tự như trên nhưng thay vì ấn nút điều khiển thì người dùng cần xoay nút để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian.
Cụ thể: Cho cá vào nồi và xoay nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức 180 độ C và thiết lập thời gian khoảng 10 - 15 phút.
Sau lượt chiên thứ nhất, hãy lật mặt cá và tiếp tục xoay nút điều chỉnh nhiệt độ lên mức 200 độ C và đặt thời gian khoảng 6 - 8 phút. Thực hiện tương tự với các lượt chiên tiếp cho đến khi thấy cá vàng đều hai mặt.
Thành phẩm cá chiên vàng đều hai mặt bằng nồi chiên không dầu
Sau khi hoàn thành quá trình chiên cá bằng nồi chiên không dầu, một món cá thơm ngon chuẩn vị cần đạt được các yêu cầu như:
Vỏ ngoài vàng đều, giòn rụm: Món cá chiên nên có vỏ ngoài giòn và có màu vàng rụm. Nếu vỏ ngoài chưa có độ giòn, bạn có thể tiếp tục chiên thêm lần nữa trong khoảng 3 - 5 phút để làm cho cá giòn hơn.
Thịt bên trong mềm, trắng, giữ được độ ẩm vừa phải: Thịt cá bên nên mềm, trắng và không bị quá khô. Nếu thấy thịt còn đỏ tái hoặc quá ẩm, bạn cần chiên thêm để đảm bảo cá chín đều.
Không còn mùi tanh: Nếu cá đã nấu xong vẫn còn mùi tanh thì nguyên nhân có thể do bạn đã không khử mùi kỹ khi sơ chế cá.
Sau đảm bảo thành phẩm của bạn đã đạt yêu cầu về chất lượng, bạn có thể ăn cùng nhiều loại cơm khác nhau như cơm trắng, cơm gạo lứt hoặc cơm nếp. Trong mâm cơm gia đình hàng ngày, món cá chiên cũng rất hợp chấm cùng rau luộc và nước mắm tỏi ớt để tăng thêm hương vị của món ăn.
Ngoài sử dụng nồi chiên không dầu để chiên cá, bạn còn có thể rán đậu bằng nồi chiên không dầu, rán bánh chưng, hay là các món ăn vặt như bánh yến mạch, chuối chiên,.. Nồi chiên không dầu là trợ thủ đắc lực giúp bữa cơm nhà bạn trở lên hấp dẫn và đa dạng thực đơn hơn.
Dùng nồi chiên không dầu chiên cá mang lại nhiều lợi ích so với việc chiên bằng chảo truyền thống trên bếp, cụ thể:
Nồi chiên không dầu sử dụng công nghệ đốt nóng đối lưu (dùng không khí nóng bên trong nồi), giúp nhiệt độ được phân bố đều khắp khoang nồi, từ đó làm chín thức ăn.
Đặc biệt, nồi chiên không dầu của SUNHOUSE còn được trang bị công nghệ Rapid Air 360, cho phép người dùng không cần lật đảo mà thức ăn vẫn chín đều.
Công nghệ Rapid Air 360 giúp thực phẩm chín đều từ trong ra ngoài, không lo bị cháy khét
Khi chiên cá, công nghệ này sẽ đảm bảo cá luôn chín đều cả hai mặt và hạn chế tình trạng bị khét mặt cá. Ngoài ra, một số sản phẩm nồi chiên SUNHOUSE còn cho phép người dùng dễ dàng chọn chế độ được cài sẵn hoặc tùy chỉnh nhiệt độ và thời gian khi nấu nướng.
Nồi chiên không dầu có công suất khá cao, thiết kế kín nên ít thất thoát nhiệt ra bên ngoài, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Đặc biệt, các sản phẩm nồi chiên không dầu của SUNHOUSE còn có thiết kế dày dặn, kín khít, được làm từ nhựa cao cấp cách nhiệt.
Điều này giúp hạn chế tình trạng thiết bị tỏa nhiệt ra môi trường xung quanh, thức ăn sẽ chín nhanh hơn và tiết kiệm điện năng hơn. Người dùng cũng không cảm thấy nóng nực khi sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE bởi các sản phẩm này không làm gia tăng nhiệt độ trong không gian bếp.
Nồi chiên không dầu SUNHOUSE hạn chế tối đa tình trạng thất thoát nhiệt
Nồi chiên không dầu thường không sử dụng dầu hoặc chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Từ đó, bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là đối với nhóm người lớn tuổi, trẻ em hoặc những người có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, béo phì,... Việc giảm lượng dầu mỡ trong thức ăn cũng có lợi cho người muốn cân đối chế độ dinh dưỡng, duy trì cân nặng hoặc giảm cân,...
Người dùng có thể thoải mái thưởng thức các món chiên rán với công nghệ Rapid Air 360 - giảm 80% chất béo
Khác với việc chiên cá bằng chảo truyền thống, nồi chiên không dầu loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị bắn dầu, gây bỏng rát da trong khi chiên.
Ngoài ra, các loại nồi chiên không dầu của SUNHOUSE còn được trang bị tính năng tự động ngắt khi quá nhiệt nên người dùng không lo bị bỏng tay do nhiệt độ quá cao.
Quá trình chiên cá sẽ được thực hiện một cách gọn gàng và an toàn bên trong không gian nồi, đảm bảo thành phẩm cuối cùng vẫn giữ được độ giòn, ngon như mong muốn.
Nồi chiên không dầu đảm bảo an toàn tuyệt đối khi nấu nướng, đặc biệt là khi chiên rán các món nhiều nước như thịt, cá,...
Đối với các loại nồi chiên không dầu có công nghệ Rapid Air 360, điển hình như các sản phẩm của SUNHOUSE, thức ăn sẽ được nấu chín đều từ trong ra ngoài. Vì vậy, thực phẩm được chế biến không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn hấp dẫn về cả ngoại hình.
Với công nghệ này, món cá chiên sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng rụm bên ngoài và vị giòn ngọt bên trong. Bữa ăn của gia đình bạn không chỉ ngon miệng hơn mà còn mang lại trải nghiệm thẩm mỹ đẹp mắt.
Các món ăn sẽ trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn khi sử dụng nồi chiên không dầu SUNHOUSE
Trên đây là chi tiết cách chiên cá bằng nồi chiên không dầu đơn giản, nhanh chóng mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Qua bài viết, hy vọng bạn đọc sẽ thực hiện thành công món ăn này, giúp mâm cơm của gia đình thêm trọn vị.