Nồi áp suất điện đa năng có nhiều chức năng tiện ích nhưng lại có thể gây nguy hiểm, cháy nổ nếu sử dụng nồi áp suất đa năng không đúng cách.
Giảm áp suất sai cách khi sử dụng nồi áp suất đa năng
Đưa trực tiếp nồi áp suất đa năng vào nước lạnh
Một số người hạ áp nồi áp suất đa năng theo cách truyền thống giống như khi sử dụng các loại nồi khác là xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh hoặc nhúng xuống chậu nước. Điều này có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.
Nước được xả trực tiếp vào nồi áp suất đa năng có thể làm nghẽn van xả áp, đồng thời sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng có thể là nguyên nhân gây hỏng sản phẩm. Đặc biệt, nồi áp suất điện đa năng có thể bị chập điện, tràn nước vào ổ cắm nếu bạn sử dụng cách này.
Mở lớn van hạ áp ngay sau khi vừa đun nóng
Ngay sau khi vừa kết thúc việc đun nấu bằng nồi áp suất điện đa năng, việc mở lớn van hạ áp có thể khiến bọt khí và hơi nóng tràn ra gây bỏng tay. Bạn chỉ nên mở khóa van xả khi đã đeo găng tay cách nhiệt hoặc dùng đũa, kẹp để giữ van. Nếu thấy hiện tượng tràn nước ra ngoài, bạn nên giảm tốc độ xả khí khi sử dụng nồi áp suất; xả khí thành từng đợt (khóa van lại sau vài phút) để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
Lưu ý khi sử dụng nồi áp suất đa năng
- Khi sử dụng nồi áp suất đa năng, không được đặt nồi quá gần nguồn nước hoặc nguồn lửa
- Không chiên, xào (nấu các món ít nước) trong nồi áp suất điện đa năng
- Cách hạ áp tốt và an toàn nhất là để nồi áp suất đa năng giảm áp tự nhiên
- Nếu muốn bổ sung thêm thực phẩm vào nồi áp suất điện đa năng, bạn cần hạ áp trước
- Nhớ lau chùi nồi áp suất điện đa năng sau khi sử dụng nồi áp suất đa năng để đun nấu.