Bí quyết - Mẹo vặt

Cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện dẻo mềm - đưa miệng

02/11/2023 - 11:47 AM

Nồi cơm điện ngày càng trở thành một thiết bị gia dụng tiện lợi cho những gia đình bận rộn khi có thể nấu chè, soup, cháo,.. mà không mất quá nhiều công sức. Vậy liệu nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm có khó không? Thao tác như thế nào? Cần lưu ý gì để có món chè hoàn hảo? Hãy cùng khám phá cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện qua bài viết này nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi bắt đầu nấu chè đậu trắng, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết nhé. Dưới đây là danh sách những nguyên liệu cần có với định lượng 4 người ăn:

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

Nguyên liệu nấu chè đậu trắng

  • 200g đậu trắng: Bạn nên chọn đậu trắng có hạt đều và vỏ mỏng, mùi thơm nhẹ, không bị hôi mốc.

  • 210g gạo nếp: Nên chọn loại gạo nếp có hạt ngắn, dẻo và thơm để cho thành phẩm nếp dẻo, mềm mịn và thơm ngon. 

  • 4 - 5 lá dứa: Nên chọn lá dứa có kích thước dài, lớn và màu đậm để cho ra thành phẩm thơm và màu sắc đẹp mắt hơn.

  • 200g đường

  • 200ml nước cốt dừa

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 2/3 thìa canh bột năng (được pha với nước cốt dừa để tạo độ đặc)

Ngoài ra, bạn cũng có thể tùy chỉnh khẩu phần nấu theo số lượng người ăn bằng cách tăng hoặc giảm lượng nguyên liệu.

2. Sơ chế nguyên liệu 

Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn cần sơ chế đúng cách để đảm bảo thành phẩm thơm ngon đúng vị khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện. Hãy làm theo những hướng dẫn sau nhé:

2.1. Bước 1: Sơ chế đậu trắng 

Để có một bát chè thơm ngon và dẻo mềm, đừng quên sơ chế đậu trắng thật kỹ với 3 bước dưới đây:

  • Rửa sạch đậu trắng:
Cho đậu trắng vào rổ, rửa dưới vòi nước lạnh hoặc trong bồn rửa/chậu để loại bỏ tất cả bụi bẩn, những hạt sâu lép nổi lên trên và tạp chất. Bạn nên rửa đậu trong khoảng 5 - 10 phút hoặc thay nước 2 - 3 lần đến khi không còn cát và cặn bẩn cỡ lớn.

Ngâm đậu trắng trước khi nấu để hạt mềm và nở bung.

Ngâm đậu trắng trước khi nấu để hạt mềm và nở bung.

  • Ngâm đậu trắng:
Trước khi nấu đậu cần được ngâm để hạt mềm và nở bung. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể ngâm trong nước ít nhất 1 - 2 giờ, thời gian lý tưởng nhất để hạt đậu ngậm nước sẽ là 4 - 5 tiếng qua đêm. 
  • Luộc đậu trắng:
    • Sau khi đã ngâm đậu, chắt bỏ phần nước thừa còn lại. Cho đậu vào nồi lớn, không đổ đầy vì khi sôi sẽ rất dễ bị tràn.
    • Tiếp theo thêm nước xâm xấp mặt đậu, thêm 1 muỗng cà phê muối và khuấy đều. Bật bếp ở lửa vừa, nước sôi thì vớt bọt và hạ nhỏ lửa.
    • Tiếp tục hầm đậu trên lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút. Khi hạt đã mềm và bung nở thì trút ra rổ để đậu khô ráo.

2.2. Bước 2: Sơ chế gạo nếp 

Khi đã xong bước đầu tiên của cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, hãy tiếp tục bắt tay vào công đoạn sơ chế gạo nếp:

  • Vo gạo:
    • Đổ gạo vào rổ có nan dày để đảm bảo hạt gạo không bị lọt ra ngoài.
    • Vo gạo dưới vòi nước lạnh trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi sạch hoàn toàn.
    • Trong quá trình vo gạo, bạn nhặt hết sạn và vỏ trấu để thành phẩm chè không bị lợn cợn. 
  • Ngâm gạo:
Cho gạo vào chậu sạch, đổ nước xâm xấp và thêm 1 muỗng muối. Để làm mềm hạt gạo bạn nên ngâm ít nhất 1 - 2 tiếng, lý tưởng nhất là ngâm qua đêm. Bạn nhớ thay nước ít nhất 1 lần trong quá trình ngâm để gạo không bị nhớt.

Ngâm gạo qua đêm để gạo nở đều và nhanh chín hơn

Ngâm gạo qua đêm để gạo nở đều và nhanh chín hơn

2.3. Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa 

Khi thực hiện cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, bạn có thể mua nước cốt dừa Wonderfarm tại các cửa hàng, siêu thị với giá không tới 30.000. Tuy nhiên nếu bạn muốn thưởng thức nước cốt dừa thơm béo đúng vị, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Pha bột năng:
​​​​​​​Hòa 1 thìa canh bột năng với 2 thìa canh nước ấm, khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn.
  • Lọc nước cốt dừa:
​​​​​​​Nạo dừa thành các sợi nhỏ, sau đó cho dừa nạo cùng 150ml nước ấm vào máy xay và xay nhuyễn. Sau khi xay xong, bạn đổ hỗn hợp đã xay ra một chiếc khăn xô, vắt chặt để chiết được phần nước cốt. 
  • Đun nước cốt dừa:
​​​​​​​Đun 200ml nước cốt dừa đã chuẩn bị trên lửa nhỏ, khi thấy sôi lăn tăn thì thêm 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối cùng 2 lá dứa vào rồi tiếp tục khuấy.
  • Thêm bột năng:
​​​​​​​Khi nước cốt dừa sôi lại, pha khoảng 3 - 5 gram bột năng với 3 - 4 thìa nước, đổ vào nồi. Tiếp tục khuấy đều tay cho tới khi sệt thì có thể tắt bếp.

Bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà để hương vị thơm ngon hơn

Bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà để hương vị thơm ngon hơn

3. Nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện 

Sau khi đã hoàn thành xong toàn bộ công đoạn sơ chế của cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, bạn có thể bắt tay vào thực hiện  với các bước sau:

3.1. Bước 1: Cho gạo nếp vào nồi cơm điện và đong nước

  • Đầu tiên, bạn đổ gạo nếp vào nồi cơm điện.
  • ​​​​​​​Sau đó, thêm khoảng 2 đốt tay nước và 1/2 thìa cà phê muối. Muối có vai trò quan trọng để cân bằng hương vị của chè đậu trắng, giúp thành phẩm không quá ngọt.

  • Tiếp theo, cho 2 lá nếp đã cuộn vào nồi để tạo hương vị thơm dịu cho món chè. 

3.2. Bước 2: Thao tác nấu nếp bằng nồi cơm điện 

Nồi cơm điện tử là một sự lựa chọn vô cùng an toàn và tiện lợi cho những gia đình bận rộn khi muốn nấu chè, soup, cháo,...

​​​​​​​Nồi cơm điện tử có khả năng tự kiểm soát nhiệt độ và thời gian nấu một cách chính xác. Từ đó bạn sẽ có thành phẩm là những hạt nếp dẻo mịn, chín đều, hạn chế hiện tượng cháy khét dưới đáy nồi. 

Bạn chỉ cần thiết lập nồi theo những bước sau và để nồi hoàn thành công việc còn lại, mà không cần phải kiểm tra liên tục:

  • Với loại nồi không có chế độ tùy chọn loại gạo phù hợp:
​​​​​​​Bạn thực hiện thao tác nấu cơm bình thường -> Bấm "Khẩu vị/Taste" -> Chọn "Dẻo/Chewy" -> Bấm chọn “Bắt đầu/Start".
  • Với loại nồi có chế độ gạo nếp:
​​​​​​​Bạn bấm "Tùy chọn/Option" -> Chọn "Gạo thơm/Fragrant rice" -> Bấm "Khẩu vị/Taste" -> Chọn "Dẻo/Chewy" -> Bấm chọn “Bắt đầu/Start".

Nồi cơm SUNHOUSE với chế độ Tuỳ chỉnh khẩu vị theo từng hạt gạo

Nồi cơm SUNHOUSE với chế độ Tuỳ chỉnh khẩu vị theo từng hạt gạo

Sau khoảng 30 - 40 phút, gạo nếp sẽ chín và nồi sẽ báo hiệu (thông qua đèn hoặc tiếng bíp) khi món ăn đã hoàn thành.

​​​​​​​Nếu thực hiện cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện cơ, bạn nên mở nắp nồi và đảo chè liên tục trong quá trình nấu để đảm bảo chè không bị trào.

​​​​​​​Đối với nồi cơm điện tử, công nghệ cảm ứng nhiệt thông minh sẽ tự động tăng giảm nhiệt độ theo tình trạng thức ăn bên trong, do đó bạn sẽ không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

3.3. Bước 3: Cho đậu vào nồi cơm điện & trộn đều 

  • Sau khi nếp chín, bạn cho 150gr đường cát trắng vào nồi cơm điện và trộn đều với nếp đến khi nếp mềm, trong, và đường tan hết (Đường bạn có thể tự nêm nếm theo khẩu vị của mình).

  • ​​​​​​​Tiếp theo, bạn cho đậu trắng vào và đảo đều.

  • ​​​​​​​Nấu thêm 5 - 10 phút để đậu mềm hơn và hỗn hợp đậu trắng, gạo nếp và đường hòa quyện với nhau.

3.4. Bước 4: Múc gạo nếp đậu trắng ra & thêm nước cốt dừa 

Sau khi hoàn thành cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện, bạn có thể múc chè ra bát lớn hoặc ly và đổ nước cốt dừa sánh mịn lên trên.

​​​​​​​Chè đậu trắng hoàn thiện khi thành phẩm có độ sánh mịn, hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt. Chè đậu trắng truyền thống có màu trắng tự nhiên tinh tế của gạo nếp.

Bạn hãy đảm bảo rằng lớp đường cát trắng đã tan hết để chè không bị lợn cợn.

Chè đậu trắng sánh mịn, hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt

Chè đậu trắng sánh mịn, hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp mắt 

Hương vị của chè đạt tiêu chuẩn sẽ cân bằng giữa độ ngọt từ đường, độ béo nước cốt dừa và sự dẻo bùi của đậu trắng gạo nếp, thoang thoảng hương lá dứa.

3.5. Bước 5: Thưởng thức chè đậu trắng dẻo ngon 

Khi chè đạt được tất cả các yếu tố trên với độ sánh mịn, màu sắc tinh tế, hương vị cân bằng, bạn đã tạo ra một bát chè đậu trắng dẻo ngon đúng chuẩn.

​​​​​​​Vào những ngày đông, một ly chè đậu trắng sẽ giúp bạn xua tan giá lạnh. Bạn có thể thêm đá vào chè để thưởng thức, một ly chè đậu trắng thanh mát sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể ngay lập tức.

Cùng thưởng thức chè đậu trắng thơm ngon bên gia đình và người thân

Cùng thưởng thức chè đậu trắng thơm ngon bên gia đình và người thân

Nấu chè đậu trắng với nồi cơm điện sẽ là giải pháp vô cùng tiện lợi cho những gia đình bận rộn. Mong rằng nội dung hướng dẫn cách nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện sẽ giúp bạn thực hiện món ăn ngon miệng này nhanh chóng và dễ dàng. Chúc bạn thành công và cùng gia đình thưởng thức món chè thơm bùi hấp dẫn!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Nấu cháo gà bằng nồi cơm điện chỉ với 6 bước dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon không kém cách nấu truyền thống.
Chi tiết
1800 6680
Top