Không cần phơi nắng da heo nhiều giờ liền như cách làm truyền thống. Cách làm dưới đây giúp bạn tự làm món bim bim da heo giòn rụm thơm ngon đơn giản tại nhà.
Bạn thắc mắc món bim bim được tạo ra như thế nào? Chắc phải cần rất nhiều dụng cụ và máy móc hiện đại?
Đúng vậy, nhưng thực ra bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà với những nguyên liệu và dụng cụ cực đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu và dụng cụ
- 300g da heo
- 1 củ gừng
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh giấm trắng
- Dầu ăn
- Muối tôm, khô bò, khô mực, đậu phộng rang... ăn kèm
- Chảo chống dính, lò nướng, nồi inox…
Da heo là nguyên liệu quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị. Hãy chọn phần da heo dày, phẳng vì như vậy khi chiên miếng da sẽ giòn và ngon hơn, thường là phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai. Phần da bụng mỏng, không có độ căng và khi chiên sẽ không có được độ giòn bạn không nên chọn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Da heo mua về bạn làm sạch lông, rửa sạch với muối ăn rồi sau đó để ráo nước và tách lấy phần trắng sau đó đập dập băm nhỏ. Gừng tươi cạo sạch vỏ và đập dập.
Bước 2: Chế biến
Sau khi sơ chế nguyên liệu, đun sôi 1 nồi nước với 1 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1 lát gừng, 1 củ xả đập dập, rồi cho da heo vào nồi luộc chín trong khoảng 10 phút. Chú ý không nên luộc da heo chín quá vì như vậy miếng da dễ bị nát và không đạt được độ giòn khi chiên.
Sau khi bì vừa chín tới, vớt ra và ngâm vào bát nước đá hoặc nước lạnh chừng 30 phút để miếng bì được trắng, giòn và ngon mắt hơn. Tiếp đó bạn vớt ra rồi thái khổ chữ nhật với kích thước khoảng 3 x 4cm.
Cho những miếng da heo đã thái nhỏ vào lò nướng sấy trong khoảng 60 phút ở nhiệt độ 150 độ C cho miếng da heo săn lại.
Sau khi đã đạt được độ khô và săn nhất định, bạn cho chảo chống dính lên bếp cùng dầu ăn và đun cho dầu nóng lên. Tiếp đó bạn cho da heo đã được sấy khô vào chiên cho đến khi miếng da nở vàng đều. Lưu ý đậy vung chảo khi chiên để tránh bì nổ bắn ra ngoài chảo.
Vớt phần da đã chiên, thấm hết dầu và để nguội.
Bước 3: Tẩm ướp da heo với gia vị yêu thích
Kết thúc công đoạn quan trọng nhất là chiên giòn da heo, tuy nhiên đó vẫn chưa phải là bước cuối cùng. Hãy tẩm ướp thêm muối ớt để tăng vị đậm đà giống như những miếng bim bim đóng gói bạn thường ăn.
Để thực hiện công đoạn này, bạn cho khoảng 2 thìa cafe ớt bột với ½ thìa cafe đường, muối trộn đều. Bạn có thể mua muối ớt làm sẵn trong hộp. Sau đó, bạn cho da heo vừa chiên vào xóc đều cho đến khi tất cả các miếng da heo đều ngấm đều gia vị.
Khi ăn, bạn có thể vắt thêm một chút nước chanh để làm tăng hương vị của miếng da heo chiên giòn.