Bí quyết - Mẹo vặt

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính

16/08/2018 - 08:13 PM

Cái tên “bánh xèo” xuất phát từ tiếng đổ bột vào chảo phát ra tiếng “xèo xèo”. Bánh có hương vị thơm ngon mang những đặc trưng của văn hóa ẩm thực dân gian Nam Bộ.

Bánh xèo là món ăn yêu thích của người dân Việt nam khắp 3 miền. Tùy theo ẩm thực của từng vùng miền mà nhân bánh có thể là giá, đu đủ hoặc bông điên điển, thịt ba rọi, tép, thịt gà, hoặc thịt vịt bằm nhuyễn…

Bánh được chiên bằng dầu nhưng ăn không bị ngán do được ăn kèm với nhiều loại rau như xà lách, diếp cá, rau thơm, có người còn thích ăn với cải bẹ xanh, xoài non thái chỉ, dứa, cà rốt…

Nước chấm ngũ vị chua cay mặn ngọt cũng là một trong những yếu tố góp phần tăng vị ngon cho bánh xèo.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính

Dưới đây là cách làm món ăn truyền thống này:

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Bột bánh xèo 400g
  • 2 muỗng canh bột gạo (hoặc bột chiên giòn)
  • Hành lá 
  • Trứng vịt/trứng gà 5-6 quả
  • Thịt ba chỉ 500g
  • Tôm tươi 500g (chọn tôm đồng hoặc tôm biển to vừa phải)
  • Giá đỗ 300 g
  • Nước cốt dừa 500 ml
  • Dầu ăn, muối
  • Hành tây
  • Chảo chống dính, bát to…

Rau sống ăn kèm tùy sở thích như cải bẹ xanh, rau diếp cá, rau thơm, tía tô…

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 1

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm đồng cắt đầu, rửa sạch, nếu là tôm biển nhỏ thì lột đầu, vỏ, chân và lấy chỉ lưng, để ráo nước. Thịt rửa sạch, tráng hoặc luộc qua với nước sôi, thái mỏng và nhỏ. Ứơp các nguyên liệu trên với 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng tiêu xay và 1 củ hành tím băm nhuyễn.

Hành tây lột vỏ, xắt mỏng. Giá nhặt, rửa sạch.Hành lá xắt nhỏ

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 2

Bước 2: Xào qua nguyên liệu cho ngấm gia vị

Cho thịt ba chỉ và tôm xào sơ qua cho chín tới. Nếu bạn thích ăn hành tây và giá chín thì có thể cho vào xào cùng, những chỉ đảo xơ qua tránh chín quá kỹ sẽ không ngon. Sau đó, cho các nguyên liệu này ra bát.

Bước 3: Pha bột làm bánh xèo

Trứng đập cho vào bát, đánh cho tan lòng trắng và lòng đỏ.

Cho 500gr bột làm bánh xèo vào bát to, cho thêm 150gr bột gạo hoặc bột chiên giòn cùng 1 lít nước sôi để nguội (nước lọc) vào khuấy cho bột tan hoàn toàn.

Khi bột tan toàn hoàn, cho thêm hành lá cắt nhỏ, bột nghệ, 500ml nước cốt dừa, và trứng đã đánh tan và lược bột qua rây cho mịn. 

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 3

Bước 4: Đổ bánh xèo

Chảo dùng để đổ bánh xèo phải là chảo chống dính để có thể dễ dàng lật bánh khi chín.

Làm nóng chảo chống dính, cho vào chảo ít mỡ (hoặc dầu ăn) đến khi chảo dầu nóng thì đổ bỏ dầu đi. 

Dùng cọ quét vài giọt dầu mới lên chảo, để lửa lớn, khi dầu nóng thì tay phải cho 1/2 bát bột vào, tay trái xoay chảo vòng tròn đều, tiếp tục cho 1/2 bát còn lại vào và tráng cho bột đầy chảo và đều. 

Để lửa lớn 1 phút sau đó hạ lửa nhỏ xuống và đậy vung thêm 3 phút. Sau đó mở vung chảo ra, dùng cọ quét vài giọt dầu lên vành chảo rồi cho thêm giá, thịt và tôm lên 1 bên bánh, đậy vung chảo lại để thêm 3 đến 4 phút nữa. Đến khi bánh chín thì lấy đũa gập đôi lại rồi cho ra đĩa lớn.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 4

Cách pha nước chấm bánh xèo

Cho các nguyên liệu sau vào bát nhỏ: ¼ chén đường, ½ chén nước ấm, 3 muỗng canh nước chanh, ¼ chén nước mắm, ớt và tỏi băm nhuyễn. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi đường tan hoàn toàn rồi thêm tỏi và ớt vào.

Cách làm bánh xèo nam bộ giòn rụm bằng chảo chống dính 5

 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
1800 6680
Top