Đồ nướng là món ăn ưa thích của nhiều người nhưng liệu các món nướng có làm tăng nguy cơ ung thư? Hãy tham khảo cách ăn đồ nướng an toàn bằng bếp nướng điện.
Để đảm bảo an toàn khi ăn các món nướng, Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra các khuyến cáo an toàn khi ăn đồ nướng như sau:
- Nướng thực phẩm ở nhiệt độ cao, chất béo từ thực phẩm sẽ chảy xuống ngọn lửa bên dưới (dù là nướng trên bếp nướng điện hay nướng trên bếp lò), lượng dầu được phết lên bề mặt sẽ cháy tạo thành khí độc PHA, bám vào thức ăn. Chất PHA có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
- Nhiệt độ nướng tăng quá mức cũng sẽ dẫn tới phản ứng giữa axit amino có trong protein của thịt và hoạt chất creatine sản sinh ra nhiều chất độc hại, trong đó có HCA. Đặc biệt, bạn cần chú ý khi nướng những loại thực phẩm chứa nhiều mỡ như thịt lợn, thịt gà…
Để đảm bảo an toàn, bạn cần nướng đúng cách, sử dụng các thiết bị nướng hiện đại như bếp nướng điện không khói.
>> Tham khảo bài viết: Tư vấn những dòng bếp nướng điện tiện ích mùa đông
- Tẩm ướp thực phẩm cần nướng với nước sốt trước khi nướng ít nhất 3 – 4 tiếng để thực phẩm ngấm đều gia vị và tăng tính an toàn cho các món nướng. Bởi lớp nước sốt bao phủ quanh thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, điều đó đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ sản sinh ra các chất gây ung thư.
- Chọn bếp nướng điện loại nào tốt bởi chất lượng của vỉ nướng (cụ thể là lớp chống dính) đóng vai trò quyết định độ an toàn của món nướng. Đặc biệt, bạn không nên dùng loại vỉ nhôm để tránh sản sinh các chất độc hại trong quá trình nước. Bạn nên dùng những loại bếp nướng điện không khói chất lượng cao như bếp nướng điện SUNHOUSE SHD4668, SHD4602, SHD4603… (xem thêm bếp nướng điện loại tốt SUNHOUSE ở đây: sunhouse.com.vn/bep-nuong-dien )
- Nướng ở nhiệt độ phù hợp, không nên nướng quá cao để tránh bị cháy khét (với những loại bếp nướng điện có chế độ điều chỉnh mức công suất bạn nên chọn mức công suất phù hợp với từng loại thực phẩm)
- Thường xuyên trở mặt các món nướng và hạn chế nướng thực phẩm quá mỏng
- Khi ăn các món nướng nên bỏ phần cháy xém bởi đó là phần chứa nhiều chất độc hại
- Nên ăn kèm các món nướng với rau xanh
>> Xem thêm bài viết: Chọn bếp nướng điện nào tốt cho mùa đông thỏa thuê BBQ cùng gia đình tại sunhouse.com.vn/chon-bep-nuong-dien-nao-tot