Tuy cùng bảo quản trong một điều kiện môi trường nhiệt độ nhưng mỗi loại thịt khác nhau sẽ có thời hạn bảo quản đông lạnh khác nhau. Tham khảo thời hạn bản quản của từng loại thịt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thời gian bảo quản cụ thể của các loại thịt trong từng điều kiện nhiệt độ
Loại thịt |
Bảo quản trong ngăn mát |
Bảo quản trong ngăn đông |
Thịt gia cầm chưa nấu |
1 đến 2 ngày |
9 tháng (đã cắt) đến 1 năm (nguyên con) |
Thịt xay chưa nấu |
1 đền 2 ngày |
3 đến 4 tháng |
Thịt đã thái nhưng chưa nấu |
3 đến 4 ngày |
4 tháng |
Cá sống |
1 đến 2 ngày |
6 tháng |
Thịt, gia cầm, cá đã nấu |
3 đến 4 ngày |
2 tháng |
Xúc xích, thịt nguội |
1 tuần nếu đã mở hộp, 2 tuần nếu chưa mở |
1 đến 2 tháng |
Theo bảng này, nhiệt độ cấp đông lý tưởng trong ngăn đá là dưới -17 độ C còn nhiệt độ ở ngăn mát dao động ở mức 1 – 2 độ C. Tuy nhiên, thời hạn bảo quản trong bảng này chỉ mang tính lý thuyết bởi có nhiều loại vi khuẩn khác nhau trên mỗi loại thịt động vật và thời gian bảo quản còn tùy thuộc vào cách bảo quản cũng như chất lượng thịt. Chưa hết thời hạn bảo quản nhưng nếu thịt có dấu hiệu lạ hoặc có mùi khó chịu bạn không nên dùng.
Lưu ý tăng thời gian bảo quản
- Chia nhỏ thịt thành từng phần theo nhu cầu sử dụng: Bạn không nên cấp đông lại thực phẩm sau khi đã rã đông. Do đó, để tránh tình trạng rã đông nhiều lần hay dư thừa thực phẩm khi ăn, bạn nên chia thực phẩm thành từng phần nhỏ để bảo quản.
- Sơ chế qua thực phẩm trước khi cấp đông để loại bỏ bụi bẩn và các loại vi khuẩn trên bề mặt thịt ban đầu, hạn chế việc vi khuẩn ngày càng phát triển.
- Kết hợp sử dụng máy hút chân không: Phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không sẽ giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm từ 2 – 10 lần so với bình thường và ngăn chặn vi khuẩn. Bạn nên mua những loại máy hút chân không chất lượng, đang được nhiều người tin dùng hiện nay như máy hút chân không SUNHOUSE SHD5812, SHD5833, SHD5855…