Bí quyết - Mẹo vặt

Bật mí cách bảo quản thực phẩm dự trữ chống dịch COVID - 19 hiệu quả!

27/04/2020 - 08:55 AM

Mọi hoạt động xã hội dường như bị “đóng băng” khi dịch COVID-19 ập đến. Ngoài tránh tụ tập đông người, bạn còn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách bằng tủ đông lạnh để duy trì thói quen ăn uống khỏe mạnh tại gia đình!

Diễn biến dịch COVID-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không những hạn chế tụ tập nơi đông người, giảm ăn hàng quán, bạn còn cần phải biết cách duy trì lối sống lành mạnh tại gia đình. Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên, việc bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng.
Trước khi bắt tay vào quá trình bảo quản thực phẩm chúng ta cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của việc bảo quản cũng như những hậu quả của việc bảo quản thực phẩm sai cách. Điều đó nhắc nhở chúng ta phải luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản dù là dùng tủ lạnh, tủ đông lạnh, phơi khô, ướp muối hay bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa nếu không muốn lợn lành thành lợn què
 1. Tầm quan trọng của việc bảo quản dinh dưỡng trong thực phẩm

Bảo quản thực phẩm là việc cần thiết để các bà nội trợ giữ lại trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, độ tươi ngon, hương vị của thực phẩm. Mục đích chính của việc bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có thể làm hỏng thực phẩm.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bà nội trợ không có kiến thức bảo quản thực phẩm hoặc xem nhẹ việc bảo quản thực phẩm một cách khoa học, an toàn. Nhất là các bà nội trợ công sở ít thời gian và luôn bận rộn. Ngay cả khi dùng các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông, tủ mát cũng thường xuyên mắc các sai lầm cơ bản.
Bật mí cách bảo quản thực phẩm dự trữ chống dịch COVID - 19 hiệu quả! 1
Mỗi thực phẩm có 1 giá trị dinh dưỡng riêng, từ khi bảo quản đến chế biến chúng ta phải giữ trọn vẹn nhất để cung cấp cho sức khỏe.
 
Bảo quản thực phẩm sai cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng quan trọng có trong thực phẩm mà nguy hiểm hơn là khiến các dinh dưỡng đó biến chất thành các loại chất có hại. Khi dung nạp các thực phẩm biến chất vào cơ thể trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, đặc biệt là ung thư.
Với tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm như vậy, các đơn vị sản xuất ngày càng phát triển nhiều công nghệ mới trên trên các sản phẩm tủ lạnh, tủ đông lạnh, tủ mát nhằm tối ưu hoạt động này, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
 1. Những giải pháp giúp giữ trọn dinh dưỡng trong thực phẩm

Trước khi sử dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng, các bạn cần phân loại thực phẩm. Đây là bước rất quan trọng và không hề khó. Thông thường các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta phân loại thành các nhóm như sau:
 • Thịt động vật tươi sống
 • Thủy hải sản tươi sống
 • Rau củ xanh
 • Trái cây tươi
 • Trứng
 • Sữa
 • Thực phẩm khô
 • Các loại gia vị
 • Các loại đồ uống khác...
Ngoài việc phân loại thì cũng nên ước lượng thời gian sử dụng thực phẩm để chọn cách bảo quản. Cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé.

Đông lạnh thực phẩm bằng tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm bằng cơ chế đông lạnh thông dụng nhất trên thế giới, tương tự như cơ chế của tủ đông, tủ mát. Nếu tủ đông lạnh phù hợp với nhu cầu dự trữ thực phẩm lớn thì tủ lạnh là thiết bị có kích thước vừa đủ cho gia đình nhỏ. Kết cấu của tủ lạnh có nhiều không gian với các mức nhiệt độ khác nhau dùng để đông lạnh các thực phẩm có đặc trưng riêng biệt.
Bật mí cách bảo quản thực phẩm dự trữ chống dịch COVID - 19 hiệu quả! 2
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống ngày nay.

Một số lưu ý về cách bảo quản thực phẩm theo từng loại cụ thể bạn cần chú ý, bao gồm:

 • Thịt động vật tươi sống, thủy hải sản là những thực phẩm có tốc độ phân hủy nhanh ở điều kiện nhiệt độ thường. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng trong 1-2 ngày, bạn nên bảo quản ở ngăn mát. Tuy nhiên, nếu thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn nên bảo quản tại ngăn đông ngay khi mua về. Do nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh không tối ưu như tủ đông, bạn nên chia nhỏ phần thịt và sử dụng càng sớm càng tốt.
 • Sữa và trứng để ở các ngăn mát có nhiệt độ lạnh hơn các khu vực khác
 • Phần cánh tủ lạnh là nơi ít lạnh nhất chỉ phù hợp để nước uống, gia vị, và các loại nước sốt, bánh kẹo.
 • Rau củ quả nên để ở ngăn mát phía dưới cùng, nhiệt độ ở đây là vừa đủ để duy trì độ tươi xanh từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên không đặt lẫn rau củ vào trái cây, khí Etylen sản sinh từ trái cây có thể làm rau củ nhanh hỏng hơn. Nếu có nhu cầu tích trữ nhiều rau củ quả, bạn nên sắm tủ mát để hoa quả để đảm bảo chất lượng bảo quản.
 • Thực phẩm khô có thể bảo quản ở cả ngăn đá và ở cả ngăn mát tùy vào thực phẩm cụ thể, nhưng nên bọc kỹ và tránh dính nước
Bật mí cách bảo quản thực phẩm dự trữ chống dịch COVID - 19 hiệu quả!
Một số nguyên tắc cấp đông cơ bản theo từng nhóm thực phẩm cần phải nhớ.
 
Ngoài ra, bạn cần lưu ý tránh để các gia vị nặng mùi như mắm tôm, mắm tép, … tránh gây ám mùi cho thực phẩm khác. Đồng thời, việc bảo quản trà và cà phê trong các thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh hay thậm chí là tủ đông, tủ mát cũng sẽ khiến chúng mất đi hương vị đặc trưng.

Đông lạnh thực phẩm bằng tủ đông

Phần lớn chúng ta đều quen thuộc với tủ lạnh hơn tủ đông. Tuy nhiên, trên thực tế, tủ đông lại là thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng và có hiệu quả vượt trội hơn so với tủ lạnh. Do kích thước và dung tích khá lớn, chỉ có một số loại tủ đông được sử dụng phổ biến tại các gia đình như tủ đông mini, tủ đông trữ sữa, tủ mát mini bảo quản mĩ phẩm, … Trong khi đó, tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, các loại tủ đông dung tích lớn như tủ đông 2 ngăn hay các thiết bị trưng bày như tủ đông đứng, tủ mát kính trượt, … lại là những thiết bị không thể thiếu.

Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa tủ lạnh và tủ đông lạnh bởi sự tương đồng trong cách sử dụng và cơ chế bảo quản. Cần phải phân biệt rõ rằng, tủ đông có thể làm lạnh nhanh hơn tủ lạnh, làm lạnh sâu và triệt để hơn rất nhiều. Thực tế, một số loại tủ đông như tủ đông SUNHOUSE có thể đạt tới -32 độ C và luôn duy trì tối thiểu ở mức -18 độ C, thích hợp để bảo quản thực phẩm dài ngày mà vẫn đảm bảo giữ lại được các dưỡng chất quan trọng. Tuy có kết cấu tối giản hơn nhưng kích thước của tủ đông lạnh thường to hơn tủ lạnh, do đó, trữ được lượng thực phẩm lớn hơn.

Tủ đông 2 ngăn 2 cánh hoặc tủ đông 4 cánh gồm các ngăn bảo quản thực phẩm dài ngày và ngăn bảo quản thực phẩm ngắn ngày có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu bảo quản thực phẩm của các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn công sở....
Với các hộ gia đình và hộ kinh doanh nhỏ thì có thể lựa chọn tủ đông nhỏ, tủ đông trữ sữa, tủ đông mini 50l, tủ đông 100l  hay tủ đông 1 cánh …. có dung tích phù hợp hơn với mức nhu cầu.
Cách bảo quản thực phẩm ở tủ đông lạnh gần như giống hệt tủ lạnh. Nhưng với khả năng làm lạnh nhanh giữ lạnh sâu của tủ đông như vừa nói ở trên thì người dùng hoàn toàn có nhiều phương án phân loại và sắp xếp thực phẩm tối ưu hơn.
Bật mí cách bảo quản thực phẩm dự trữ chống dịch COVID - 19 hiệu quả! 3
Tủ đông có dung tích và công suất lớn tủ lạnh, làm lạnh sâu tới -32 độ C rất thích hợp để bảo quản thực phẩm dài ngày.
 
Còn rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm khác trên khắp thế giới mà các bí kíp bảo quản bằng tủ lạnh, tủ đông, tủ mát trên đây chỉ là một phần rất nhỏ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm để vượt qua thời kỳ dịch bệnh thật an toàn, ngon miệng. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nhé.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với 4 thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
Giấy nến được sử dụng trong nấu nướng để giúp giảm lượng dầu thừa có trong thức ăn và giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải loại giấy nến nào cũng có thể sử dụng cho nồi chiên không dầu. Xem ngay bài viết để tham khảo thông tin chi tiết nhé!
Chi tiết
Cơm tấm là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cơm tấm bằng nồi cơm điện cũng như những lưu ý khi thực hiện tại nhà.
Chi tiết
Cách nấu xôi đậu đen bằng nồi cơm điện sẽ giúp xôi mềm và giàu dinh dưỡng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn nhưng vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình
Chi tiết
Mít sấy là món ăn vặt được yêu thích với hương vị thơm ngon đặc trưng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món mít sấy bằng nồi chiên không dầu đơn giản, an toàn vệ sinh ngay tại nhà nhé!
Chi tiết
Trong bài viết dưới đây, SUNHOUSE sẽ mách bạn các bước đơn giản để nấu cơm gà bằng nồi cơm điện tại nhà mà hương vị không kém gì ngoài hàng, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức
Chi tiết
1800 6680
Top