Mọi hoạt động xã hội dường như bị “đóng băng” khi dịch COVID-19 ập đến. Ngoài tránh tụ tập đông người, bạn còn cần biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách bằng tủ đông lạnh để duy trì thói quen ăn uống khỏe mạnh tại gia đình!
Diễn biến dịch COVID-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng. Không những hạn chế tụ tập nơi đông người, giảm ăn hàng quán, bạn còn cần phải biết cách duy trì lối sống lành mạnh tại gia đình. Để đảm bảo sức khỏe của các thành viên, việc bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng.
Trước khi bắt tay vào quá trình bảo quản thực phẩm chúng ta cần phải hiểu rõ được tầm quan trọng của việc bảo quản cũng như những hậu quả của việc bảo quản thực phẩm sai cách. Điều đó nhắc nhở chúng ta phải luôn tuân thủ các nguyên tắc bảo quản dù là dùng tủ lạnh, tủ đông lạnh, phơi khô, ướp muối hay bất kỳ phương pháp nào đi chăng nữa nếu không muốn lợn lành thành lợn què
-
Tầm quan trọng của việc bảo quản dinh dưỡng trong thực phẩm
Bảo quản thực phẩm là việc cần thiết để các bà nội trợ giữ lại trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng, độ tươi ngon, hương vị của thực phẩm. Mục đích chính của việc bảo quản thực phẩm là làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm và ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có thể làm hỏng thực phẩm.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bà nội trợ không có kiến thức bảo quản thực phẩm hoặc xem nhẹ việc bảo quản thực phẩm một cách khoa học, an toàn. Nhất là các bà nội trợ công sở ít thời gian và luôn bận rộn. Ngay cả khi dùng các thiết bị bảo quản như tủ lạnh, tủ đông, tủ mát cũng thường xuyên mắc các sai lầm cơ bản.
Mỗi thực phẩm có 1 giá trị dinh dưỡng riêng, từ khi bảo quản đến chế biến chúng ta phải giữ trọn vẹn nhất để cung cấp cho sức khỏe.
Bảo quản thực phẩm sai cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng quan trọng có trong thực phẩm mà nguy hiểm hơn là khiến các dinh dưỡng đó biến chất thành các loại chất có hại. Khi dung nạp các thực phẩm biến chất vào cơ thể trong một thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, đặc biệt là ung thư.
Với tầm quan trọng của bảo quản thực phẩm như vậy, các đơn vị sản xuất ngày càng phát triển nhiều công nghệ mới trên trên các sản phẩm tủ lạnh, tủ đông lạnh, tủ mát nhằm tối ưu hoạt động này, góp phần nâng cao chất lượng dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.
-
Những giải pháp giúp giữ trọn dinh dưỡng trong thực phẩm
Trước khi sử dụng các phương pháp bảo quản thực phẩm giúp giữ trọn vẹn dinh dưỡng, các bạn cần phân loại thực phẩm. Đây là bước rất quan trọng và không hề khó. Thông thường các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên chúng ta phân loại thành các nhóm như sau:
- Thịt động vật tươi sống
- Thủy hải sản tươi sống
- Rau củ xanh
- Trái cây tươi
- Trứng
- Sữa
- Thực phẩm khô
- Các loại gia vị
- Các loại đồ uống khác...
Ngoài việc phân loại thì cũng nên ước lượng thời gian sử dụng thực phẩm để chọn cách bảo quản. Cùng tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé.
Đông lạnh thực phẩm bằng tủ lạnh
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm bằng cơ chế đông lạnh thông dụng nhất trên thế giới, tương tự như cơ chế của tủ đông, tủ mát. Nếu tủ đông lạnh phù hợp với nhu cầu dự trữ thực phẩm lớn thì tủ lạnh là thiết bị có kích thước vừa đủ cho gia đình nhỏ. Kết cấu của tủ lạnh có nhiều không gian với các mức nhiệt độ khác nhau dùng để đông lạnh các thực phẩm có đặc trưng riêng biệt.
Tủ lạnh là thiết bị bảo quản thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống ngày nay.
Một số lưu ý về cách bảo quản thực phẩm theo từng loại cụ thể bạn cần chú ý, bao gồm:
- Thịt động vật tươi sống, thủy hải sản là những thực phẩm có tốc độ phân hủy nhanh ở điều kiện nhiệt độ thường. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng trong 1-2 ngày, bạn nên bảo quản ở ngăn mát. Tuy nhiên, nếu thời gian lưu trữ lâu hơn, bạn nên bảo quản tại ngăn đông ngay khi mua về. Do nhiệt độ ở ngăn đá tủ lạnh không tối ưu như tủ đông, bạn nên chia nhỏ phần thịt và sử dụng càng sớm càng tốt.
- Sữa và trứng để ở các ngăn mát có nhiệt độ lạnh hơn các khu vực khác
- Phần cánh tủ lạnh là nơi ít lạnh nhất chỉ phù hợp để nước uống, gia vị, và các loại nước sốt, bánh kẹo.
- Rau củ quả nên để ở ngăn mát phía dưới cùng, nhiệt độ ở đây là vừa đủ để duy trì độ tươi xanh từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên không đặt lẫn rau củ vào trái cây, khí Etylen sản sinh từ trái cây có thể làm rau củ nhanh hỏng hơn. Nếu có nhu cầu tích trữ nhiều rau củ quả, bạn nên sắm tủ mát để hoa quả để đảm bảo chất lượng bảo quản.
- Thực phẩm khô có thể bảo quản ở cả ngăn đá và ở cả ngăn mát tùy vào thực phẩm cụ thể, nhưng nên bọc kỹ và tránh dính nước
Một số nguyên tắc cấp đông cơ bản theo từng nhóm thực phẩm cần phải nhớ.
Ngoài ra, bạn cần lưu ý tránh để các gia vị nặng mùi như mắm tôm, mắm tép, … tránh gây ám mùi cho thực phẩm khác. Đồng thời, việc bảo quản trà và cà phê trong các thiết bị bảo quản thực phẩm như tủ lạnh hay thậm chí là tủ đông, tủ mát cũng sẽ khiến chúng mất đi hương vị đặc trưng.
Đông lạnh thực phẩm bằng tủ đông
Phần lớn chúng ta đều quen thuộc với tủ lạnh hơn tủ đông. Tuy nhiên, trên thực tế, tủ đông lại là thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng và có hiệu quả vượt trội hơn so với tủ lạnh. Do kích thước và dung tích khá lớn, chỉ có một số loại tủ đông được sử dụng phổ biến tại các gia đình như tủ đông mini, tủ đông trữ sữa, tủ mát mini bảo quản mĩ phẩm, … Trong khi đó, tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, quán ăn, các loại tủ đông dung tích lớn như tủ đông 2 ngăn hay các thiết bị trưng bày như tủ đông đứng, tủ mát kính trượt, … lại là những thiết bị không thể thiếu.
Nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa tủ lạnh và tủ đông lạnh bởi sự tương đồng trong cách sử dụng và cơ chế bảo quản. Cần phải phân biệt rõ rằng, tủ đông có thể làm lạnh nhanh hơn tủ lạnh, làm lạnh sâu và triệt để hơn rất nhiều. Thực tế, một số loại tủ đông như tủ đông SUNHOUSE có thể đạt tới -32 độ C và luôn duy trì tối thiểu ở mức -18 độ C, thích hợp để bảo quản thực phẩm dài ngày mà vẫn đảm bảo giữ lại được các dưỡng chất quan trọng. Tuy có kết cấu tối giản hơn nhưng kích thước của tủ đông lạnh thường to hơn tủ lạnh, do đó, trữ được lượng thực phẩm lớn hơn.
Tủ đông 2 ngăn 2 cánh hoặc tủ đông 4 cánh gồm các ngăn bảo quản thực phẩm dài ngày và ngăn bảo quản thực phẩm ngắn ngày có thể đáp ứng đa dạng nhu cầu bảo quản thực phẩm của các quán ăn, nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, bếp ăn công sở....
Với các hộ gia đình và hộ kinh doanh nhỏ thì có thể lựa chọn tủ đông nhỏ, tủ đông trữ sữa, tủ đông mini 50l, tủ đông 100l hay tủ đông 1 cánh …. có dung tích phù hợp hơn với mức nhu cầu.
Cách bảo quản thực phẩm ở tủ đông lạnh gần như giống hệt tủ lạnh. Nhưng với khả năng làm lạnh nhanh giữ lạnh sâu của tủ đông như vừa nói ở trên thì người dùng hoàn toàn có nhiều phương án phân loại và sắp xếp thực phẩm tối ưu hơn.
Tủ đông có dung tích và công suất lớn tủ lạnh, làm lạnh sâu tới -32 độ C rất thích hợp để bảo quản thực phẩm dài ngày.
Còn rất nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm khác trên khắp thế giới mà các bí kíp bảo quản bằng tủ lạnh, tủ đông, tủ mát trên đây chỉ là một phần rất nhỏ giúp các bà nội trợ có thêm kinh nghiệm để vượt qua thời kỳ dịch bệnh thật an toàn, ngon miệng. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nhé.