Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm tươi ngon nhưng cũng có thể trở thành “ổ vi khuẩn” nếu không biết cách sử dụng. Đừng quên 7 lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sử dụng lại hộp carton trứng
Các loại gia vị phổ biến như tương cà chua, tương ớt, nước sốt… đều trở nên vô cùng khó sử dụng khi gần hết. Thay vì bảo quản chúng một cách thông thường, bạn nên giữ cho những chai gia vị này lộn ngược ở trên đáy hộp carton trứng.
Ghi chú hạn sử dụng
Ghi chú hạn sử dụng không quá khó, nhưng thói quen này lại có tác dụng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhắc nhở bạn về thời hạn bảo quản của mỗi loại thực phẩm. Bạn sẽ biết thức ăn nào đã gần hết hạn sử dụng để kịp thời chế biến, không lo lãng phí thức ăn hay tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn độc hại phát triển trong tủ lạnh.
Tạo ngăn riêng cho trẻ
Với những gia đình có trẻ nhỏ, lượng thực phẩm cần bảo quản riêng cho bé là rất lớn. Bạn nên tạo một ngăn riêng cho trẻ để dễ tìm thực phẩm khi cần chế biến. Đồng thời, việc có một ngăn tủ lạnh riêng cũng giúp bé có ý thức giữ gìn vệ sinh tủ lạnh. Một khay kệ có chiều cao phù hợp với trẻ dùng để đựng các loại thực phẩm trẻ thường ăn như snack, kẹo, sữa, nước … là một ý tưởng tuyệt vời.
Sử dụng màng bọc
Chỉ một chút thực phẩm tràn ra ngoài hay vô tình rơi ra trong quá trình lấy thức ăn cũng khiến tủ lạnh trở thành nơi bám mùi khó chịu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Để giúp việc lau dọn dễ dàng hơn, bạn nên dán những miếng giấy hoặc màng bọc thực phẩm dưới các ngăn trong tủ lạnh.
Phân loại thực phẩm
Tủ lạnh đã được chia ra thành nhiều ngăn để bảo quản thực phẩm. Nhưng bạn vẫn có thể chia nhỏ các ngăn này để đựng các nhóm thực phẩm khác nhau bằng cách sử dụng những chiếc rổ nhỏ. Nhờ đó, thực phẩm sẽ được sắp xếp khoa học và gọn gàng hơn.
Lên danh sách các thực phẩm hiện có
Nhiều người thường xuyên rơi vào tình trạng không nhớ rõ trong tủ lạnh có bảo quản những loại thực phẩm nào? Để hạn chế tình trạng này, bạn nên dán một tờ giấy ghi rõ những thực phẩm hiện có trong tủ lạnh và liên tục cập nhật.
Kết hợp máy hút chân không
Một trong những biện pháp giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm và ngăn chặn vi khuẩn phát triển là sử dụng máy hút chân không. Bạn nên cất thực phẩm trong các túi bảo quản, hút chân không bằng máy hút chân không trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Máy hút chân không là thiết bị bảo quản thực phẩm nên có trong mỗi gia đình hiện nay.