Tư vấn mua Máy rửa bát

13 bộ phận cấu tạo máy rửa chén & Nguyên lý hoạt động

14/12/2023 - 09:40 AM

Máy rửa chén là thiết bị giúp người dùng rửa sạch chén đĩa dựa trên lực phun xoáy của các vòi nước. Vậy cấu tạo máy rửa chén có điểm gì thông minh, nguyên lý hoạt động như thế nào và bao gồm những chức năng gì để có thể đảm bảo bát đĩa sạch vết bẩn và sạch khuẩn? SUNHOUSE sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bộ phận cấu tạo máy rửa chén

6 bộ phận cấu tạo máy rửa chén & Nguyên lý hoạt động

1. Tổng hợp 6 bộ phận cấu tạo bên ngoài của máy rửa chén 

Cấu tạo bên ngoài máy rửa chén bao gồm 6 bộ phận cơ bản: lớp vỏ cách điện/nhiệt, nguồn điện, ống thoát nước, van nước vào, chân đế, nút điều khiển và màn hình. Cụ thể:

1.1. Lớp vỏ cách điện/nhiệt

Đây là lớp bao phủ ngoài cùng của máy rửa chén, thường được làm bằng thép không gỉ nên có thể chịu được nhiệt độ cao trong trường hợp rửa bằng nước nóng.

Bên ngoài lớp vỏ thường được sơn tĩnh điện có tác dụng cách điện và cách nhiệt hiệu quả, không để rò rỉ điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chẳng hạn, máy rửa chén SUNHOUSE có lớp vỏ bằng thép không gỉ, bên ngoài sơn cách điện - cách nhiệt màu đen, vừa sang trọng, vừa an toàn khi sử dụng.

Lớp vỏ cách điện

Lớp vỏ cách điện bên ngoài máy rửa chén SUNHOUSE làm từ thép không gỉ, sơn màu đen sang trọng

1.2. Nguồn điện 

Là một đoạn dây điện, một đầu gắn với máy rửa chén (thường ở phía dưới, đằng sau thiết bị), một đầu gắn với phích cắm để kết nối với ổ cắm điện, có tác dụng cung cấp điện năng cho máy rửa chén vận hành.

1.3. Ống thoát nước 

Ống thoát nước của máy rửa chén là đoạn ống bằng nhựa sun, gắn phía dưới và đằng sau thiết bị, tương tự như ống xả của máy giặt, có tác dụng dẫn nước thải (nước rửa bát, nước bẩn từ chén bát và các tạp chất khác) ra khỏi máy. Đường ống này có thể được nối với ống thoát nước của bồn rửa hoặc dẫn tới lỗ thoát nước trên mặt sàn.

1.4. Van nước vào 

Van nước vào nằm ở dưới đế máy rửa chén, có tác dụng cung cấp nước vào máy phục vụ cho quá trình rửa chén bát. Đây là loại van điện tử, được điều khiển thông qua công tắc điện của phao nước.

Vặn nước vào

Van nước vào được nối với đường ống cấp nước đặt ở phía dưới máy rửa chén 

1.5. Chân đế

Chân đế máy rửa chén như một giá đỡ đặt dưới đáy thiết bị, có tác dụng nâng đỡ máy lên cách mặt đất ở một khoảng nhất định, tránh tình trạng chập điện và hư hỏng và giúp vệ sinh mặt sàn dưới máy dễ dàng hơn…

Đồng thời, chân đế có tác dụng giảm rung lắc khi máy rửa chén hoạt động, giúp máy hoạt động êm ái hơn, tránh gây tiếng động lớn ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

1.6. Nút điều khiển và màn hình

Bảng điều khiển gồm các nút bấm chức năng, bố trí ở phần trên - mặt trước máy rửa chén. Đây là bộ phận quan trọng, cho phép người dùng cài đặt chương trình rửa theo ý muốn. Đi liền với bảng điều khiển có màn hình LED hiển thị các chế độ đang chạy, giúp người dùng dễ dàng theo dõi hoạt động của máy rửa chén.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển và màn hình LED hiển thị rõ ràng trên máy rửa chén SUNHOUSE

Các loại máy rửa chén của SUNHOUSE đều được trang bị bảng điều khiển gồm các nút bấm với ký hiệu dễ hiểu và màn hình LED hiển thị đầy đủ và rõ ràng các thông tin về chương trình rửa và thời gian. Người dùng dễ dàng thao tác lựa chọn chức năng và quan sát hoạt động của thiết bị.

2. 7 bộ phận cấu tạo bên trong của máy rửa chén 

Bên trong máy rửa chén bao gồm 7 bộ phận: khóa, giá đỡ trên, gasket cánh cửa, hệ thống tay phun trên, van nổi, ngăn chứa nước rửa bát và bộ phận nhiệt. Cấu tạo và chức năng của từng bộ phận như sau:

2.1. Khóa 

Khóa nằm ở cạnh trên cửa máy, có tác dụng kết nối và cố định cửa máy với thân máy trong quá trình rửa, không cho cửa mở khi máy đang hoạt động, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và các bộ phận bên trong thiết bị.

Bộ phận khóa

Bộ phận khóa giúp có định cánh cửa với thân máy, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các bộ phận bên trong máy rửa chén

2.2. Giá đỡ trên

Giá đỡ trên là giá xếp đồ bố trí trong khoang máy rửa chén, người dùng sẽ xếp gọn gàng chén đĩa cần rửa trên giá đỡ này. Tùy thuộc vào từng thương hiệu, phân loại máy rửa chén mà thiết kế giá đỡ trên khác nhau. 

Với máy rửa chén SUNHOUSE, giá đỡ được thiết kế gồm 3 tầng có thể tháo rời dễ dàng, giúp người dùng điều chỉnh linh hoạt, tạo thêm không gian để phù hợp với các dụng cụ nấu ăn kích thước lớn như nồi quá khổ, chảo sâu…

Thiết kế giá đồ

Thiết kế giá đỡ trên của máy rửa chén SUNHOUSE phù hợp đặt đũa, thìa, dĩa

2.3. Gasket cánh cửa

Gasket cánh cửa là một dài cao su mềm gắn xung quanh mép cửa máy rửa chén, có tác dụng ngăn không cho nước và xà phòng tràn ra ngoài khi máy đang hoạt động. Đồng thời, bộ phận này ngăn cách không để mép cửa đập trực tiếp vào thân máy, bảo vệ độ bền thiết bị.

2.4. Hệ thống tay phun trên & Tay phun dưới 

Hệ thống tay phun trên và tay phun dưới là 2 bộ phận quan trọng của máy rửa chén, gồm nhiều lỗ phun bố trí dọc trên 2 tay quay có hình dạng giống như 2 cánh quạt được cố định trên đỉnh và đáy máy rửa chén. Khi máy hoạt động, tay quay quay tròn, đồng thời nước được phun từ các lỗ nhỏ với áp lực lớn tới tất cả vị trí trên chén bát, giúp làm sạch hiệu quả.

Vòi phun trên của máy rửa chén

Vòi phun trên của máy rửa chén SUNHOUSE

2.5. Van nổi 

Van nổi được đặt ở góc ngoài, mặt dưới bên trong khoang máy, có tác dụng điều khiển lượng nước chảy vào máy rửa chén. Bộ phận này thường được làm từ nhựa hoặc kim loại, có phao bên trong. Khi phao nổi thì van đóng lại, ngăn không cho nước chảy vào, khi phao hạ thì van mở, nước tràn vào máy rửa chén.

2.6. Ngăn chứa nước rửa bát - viên rửa - muối

Ngăn chứa nước rửa bát, viên rửa, muối thường được làm bằng nhựa, gắn ở mặt trong cánh cửa, dùng để chứa nước rửa bát sử dụng trong một chu trình rửa. Máy rửa chén SUNHOUSE thiết kế 3 loại ngăn chứa gồm ngăn chứa viên rửa, ngăn chứa muối rửa và ngăn chứa nước bóng riêng biệt.

Ngăn chứa viên rửa

Thiết kế 3 loại ngăn chứa viên rửa, muối rửa và nước bóng trên máy rửa chén SUNHOUSE

2.7. Bộ phận nhiệt

Bộ phận nhiệt được thiết kế riêng cho những máy rửa bát có chế độ rửa nước nóng, tăng hiệu quả làm sạch dầu mỡ và diệt khuẩn trên chén đĩa. Bộ phận này thường được cấu tạo từ thanh nhiệt hoặc bơm nhiệt, cụ thể:

  • Thanh nhiệt: Là thanh điện trở có tác dụng làm nóng không khí, không khí nóng sau đó được quạt gió đưa vào khoang máy rửa chén để làm hơi nước ngưng tụ giúp chén đĩa khô nhanh. Thiết bị này có giá thành rẻ hơn, có thể làm nóng không khí xung quanh máy nên phù hợp với không gian bếp rộng rãi.

  • Bơm nhiệt: Thiết bị sử dụng máy nén khí gas với áp suất cao, tạo ra khi nóng đi vào trong khoang máy đẩy hơi ẩm ra ngoài, giúp chén bát nhanh khô. Hơi nóng sau đó đi ra khỏi khoang máy sẽ được làm mát ngay lập tức nên không làm nóng khu vực bếp, tiết kiệm năng lượng hơn so với thanh nhiệt.

3. Nguyên lý hoạt động của máy rửa chén 

Để làm sạch chén đĩa hiệu quả, máy rửa chén hoạt động theo nguyên lý dựa vào lực phun xoáy của dòng nước từ các lỗ phun, kết hợp với chất làm sạch giúp loại bỏ chất bẩn, dầu mỡ, vi khuẩn khỏi chén đĩa. Cụ thể:

  • Sau khi bật chọn chế độ rửa mong muốn và khởi động máy rửa chén, nước sẽ được xả vào khoang máy.

  • Sau đó, bộ phận nhiệt sẽ làm nóng nước đến nhiệt độ nhất định.

  • Ngăn đựng nước rửa chén sẽ được tự động mở để nước rửa chén phân bổ trên bề mặt chén đĩa.

  • Máy sẽ tự động phun nước qua hệ thống tay phun với áp lực cao để làm sạch dầu mỡ và cặn bẩn trên bát đĩa.

  • Tiếp theo, toàn bộ nước bẩn được đưa ra khỏi khoang máy qua đường ống thoát nước.

  • Tay phun thêm nước vào máy rửa chén một lần nữa để tráng sạch chén đĩa.

  • Sau đó, nước bẩn lại được đưa ra bên ngoài bằng ống thoát nước.

  • Tiếp theo, nếu máy rửa chén có chế độ làm khô tự động hoặc bạn chọn chế độ làm khô, một luồng khí đối lưu được đưa vào khoang máy để làm khô chén đĩa.

Máy rửa chén Sunhouse

Máy rửa chén SUNHOUSE cung cấp nhiều tiện ích, mang lại hiệu quả làm sạch tối ưu cho bát đĩa nhà bạn

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin về 13 bộ phận cấu tạo máy rửa chén cùng nguyên lý hoạt động của thiết bị này. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu về cấu tạo và cách vận hành của máy rửa chén để sử dụng đúng cách. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về máy rửa chén, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1800 6680 để được tư vấn chi tiết nhé!

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang có ý định mua máy rửa bát nhưng không biết nên mua máy rửa bát bao nhiêu bộ, công suất như thế nào để phù hợp với số thành viên trong gia đình? SUNHOUSE sẽ gợi ý mẹo chọn máy rửa bát theo số bộ chén đĩa chuẩn nhất dưới đây. Mời bạn tham khảo!
Chi tiết
Hiện nay, máy rửa bát đã trở thành trợ thủ đắc lực trong việc làm sạch bát đĩa và tiết kiệm thời gian vệ sinh cho các chị em. Để máy hoạt động hiệu quả, cách xếp bát vào máy rửa bát đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phân loại vật dụng theo từng giàn rửa và xếp bát một cách nhanh chóng và tối ưu không gian chứa trong máy rửa bát. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chi tiết
Máy rửa bát là trợ thủ đắc lực của nhiều gia đình trong các công việc bếp núc hàng ngày bởi thiết bị này giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức làm sạch bát đĩa. Tuy nhiên, để đảm bảo bát đĩa được rửa sạch hiệu quả, việc biết cách sử dụng máy rửa bát đúng chuẩn là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, SUNHOUSE sẽ hướng dẫn bạn các bước cơ bản để sử dụng máy rửa bát đúng cách, giúp bát đĩa luôn sáng bóng và sạch kin kít.
Chi tiết
1800 6680
Top