Câu hỏi mà nhiều gia đình luôn thắc mắc đó là có nên dùng nước lọc để nấu ăn hay không? Câu trả lời là nước lọc hoàn toàn có thể để nấu ăn và sinh hoạt mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi nước sau khi lọc đã được loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất gây hại, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe và trải nghiệm của các thành viên trong gia đình bạn.
Tại bài viết này, SUNHOUSE chia sẻ tới bạn 5 lý do vì sao nên sử dụng nước lọc trong sinh hoạt hàng ngày.
Có nên dùng nước lọc để nấu ăn? 5 lý do nên sử dụng
Nước lọc dùng để nấu ăn là loại nước được làm sạch từ các thiết bị có lỗ lọc kích thước từ 0.05 micron đến 5 micron mét và chưa được bổ sung thêm các khoáng chất có thể sản sinh ra cặn khi tác dụng nhiệt như Natri, Kali,... Cụ thể, 4 loại nước thu được từ các thiết bị như: máy lọc nước dùng bộ lọc thô, máy lọc nước RO đã/chưa bổ sung kiềm là loại nước nên dùng để sơ chế nguyên liệu và chế biến các món ăn.
Dưới đây là bảng tổng hợp thông tin về công nghệ lọc, đặc điểm nước và ứng dụng của một số loại nước lọc phổ biến hiện nay:
Loại nước lọc |
Công nghệ lọc & đặc điểm nước sau lọc |
Ứng dụng |
Nước lọc thu được từ bình lọc nước không cắm điện |
|
Nấu ăn, rửa rau củ quả… |
Nước lọc thu được từ máy lọc nước sử dụng bộ lọc thô |
|
Nấu ăn, rửa rau củ quả… |
Nước lọc thu được từ máy lọc nước RO |
|
Nấu ăn, rửa rau củ quả, uống trực tiếp… |
Nước lọc thu được từ máy lọc nước RO đã bổ sung các lõi tạo khoáng |
|
Không nấu ăn, nên uống trực tiếp tùy lõi tạo khoáng* |
Nước lọc thu được từ máy lọc nước RO đã bổ sung kiềm |
|
Nấu ăn, rửa rau củ quả, uống trực tiếp… |
*Lưu ý: Một số khoáng chất có trong nước như Canxi, Natri, Magie… uống trực tiếp tốt cho cơ thể nhưng khi nấu lên có thể làm biến đổi khoáng chất, ví dụ canxi tạo cặn…
Sử dụng nước lọc để nấu ăn không chỉ hạn chế được các bệnh lý do vi khuẩn xâm nhập mà còn giúp thức ăn ngon hơn và giữ trọn chất dinh dưỡng. Cùng tìm hiểu chi tiết những lý do này qua nội dung dưới đây:
Sử dụng trực tiếp các nguồn nước giếng nước suối (chỉ qua đun sôi) sẽ khiến các hạt cát, sỏi còn sót lại theo thức ăn vào trong hệ tiêu hóa và bài tiết, không chỉ gây cảm giác khó chịu khi ăn uống mà còn phát sinh các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa khi tích tụ lâu ngày. Đặc biệt với những người có vấn đề về thận, các tạp chất lắng đọng sẽ khiến thận không thể đào thải, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi, gây nên bệnh sỏi thận.
Nước lọc từ máy lọc nước RO có thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sạn, cát không thể nhìn thấy bằng mắt thường do được trang bị màng lọc RO nén chặt từ sợi Poiyamit thành hệ thống mắt lưới cực nhỏ chỉ 0.0001 micron. Từ đó, các thành viên trong gia đình sẽ có cảm giác ngon miệng khi thưởng thức và hạn chế các bệnh lý về hô hấp, ung thư, sỏi mật,...
Sử dụng nguồn nước được lọc sạch bụi bẩn giúp hạn chế được những vấn đề liên quan đến hô hấp và tạo cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức món ăn
Hiện nay, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng do lượng rác thải từ môi trường, xác chết từ động vật phân hủy,... ngấm vào mạch nước ngầm khiến vi khuẩn sinh sản, tạo nguồn nước nhiễm khuẩn. Thông thường, nước thu được từ bình lọc nước hoặc máy lọc Nano sẽ không lọc sạch triệt để các vi khuẩn gây hại do kích thước màng lọc lớn, dễ dẫn tới các bệnh đường ruột, tiêu chảy,... nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm khuẩn huyết và suy thận.
Do đó khi nấu ăn, bạn nên sử dụng nguồn nước đã qua hệ thống lọc RO, bổ sung các lõi Nano Silver, bù khoáng,... có khả năng loại bỏ triệt để vi khuẩn có trong nước. Việc sử dụng nước sạch chuẩn tinh khiết cũng sẽ ngăn ngừa được các bệnh lý gây nên từ vi khuẩn E.coli, Coliforms, Cryptosporidium, Legionella, Copepods,... giúp duy trì sức khỏe ổn định cho các thành viên trong gia đình.
Theo thông tin đăng tải từ Bộ Y Tế, người sử dụng nước nhiễm kim loại nặng trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, gây nguy cơ mắc bệnh ung thư, viêm da và tác động xấu đến quá trình phát triển toàn diện. Nguồn nước này chủ yếu xuất hiện ở các khu vực gần khu công nghiệp, quặng khoáng sản… và cần công nghệ lọc chuyên biệt để loại bỏ hoàn toàn
Khả năng lọc sạch các kim loại nặng là đặc trưng chỉ có trên các dòng máy lọc nước RO mà máy lọc nước thông thường hoặc bình lọc nước không cắm điện không làm được. Nhờ màng lọc RO được làm từ FT30 polyamide thẩm thấu siêu tốt cùng một số lõi lọc GAC, CTO,... chứa than hoạt tính, nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại mà vẫn giữ trọn vị ngọt dịu tự nhiên.
Máy lọc nước RO được trang bị một số lõi lọc GAC, CTO,... chứa than hoạt tính, giúp lọc sạch hoàn toàn kim loại nặng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình
Theo thông tin từ các chuyên gia sức khỏe, thiếu hụt chất khoáng sẽ khiến cơ thể gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, cảm cúm, gây rối loạn lo âu từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh hoạt thường ngày. Do đó, bạn nên ưu tiên sử dụng nước lọc thu được từ máy lọc nước RO đã bổ sung các lõi tạo khoáng khi nấu ăn để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Nước lọc từ thiết bị lọc RO được các lõi bù khoáng có chức năng giải phóng ion vào trong nước bổ sung thêm chất khoáng như Canxi, Magie, Sắt,... đồng thời duy trì được vị ngọt dịu tự nhiên. Trong khi đó, bình lọc không cắm điện chỉ có lõi lọc thô hoặc máy lọc nước không có lõi bù khoáng chỉ có chức năng lọc sạch cặn bẩn và vi khuẩn gây hại.
Máy lọc nước RO được tích hợp một số lõi lọc bù khoáng giúp cung cấp nhiều khoáng chất tốt chơ cơ thể qua đường ăn uống
So với nước thông thường, nước lọc thu được từ máy lọc nước RO đã bổ sung kiềm sẽ giúp hương vị món ăn thơm ngon hơn và giữ nguyên hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn, từ đó gia tăng cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Điều này là do nước chứa ion kiềm có phân tử nước nhỏ hơn gấp 5 lần sẽ hỗ trợ quá trình nấu ăn diễn ra nhanh hơn cùng độ pH > 8.5 giúp mùi vị món ăn thêm hấp dẫn.
Sử dụng nước lọc để nấu ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý dùng nước có lượng ion kiềm vừa phải, uống ngay sau khi lấy, bảo dưỡng thiết bị định kỳ để cơ thể luôn khỏe mạnh và duy trì tuổi thọ của máy. Cụ thể:
Người dùng nên cân nhắc sử dụng nước lọc có chứa kiềm vừa phải, tránh lạm dụng quá nhiều sẽ suy giảm các axit tự nhiên có trong dạ dày, gây các bệnh về tiêu hóa, đường ruột,... Bạn có thể dùng loại nước này để nấu ăn theo liều lượng vừa phải hoặc rửa rau củ thay vì dùng để uống trực tiếp liên tục mỗi ngày.
Nên sử dụng nguồn nước có chứa ion kiềm vừa phải, tránh lạm dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày, tiêu hóa,...
Nước từ máy lọc chỉ có lõi thô hoặc nước đun sôi có thể khiến vi khuẩn xâm nhập trở lại, nếu không sử dụng ngay sau khi lấy sẽ rất dễ tái nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên đầu tư thiết bị lọc nước được tích hợp lõi chống tái nhiễm khuẩn giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và ngăn ngừa các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa,...
Người dùng nên sử dụng công nghệ nước được tích hợp lõi chống tái nhiễm khuẩn để đảm bảo sức khỏe lâu dài
Máy lọc nước khi hoạt động trong thời gian dài sẽ tích bụi trong lõi lọc, khiến nguồn nước tích tụ nhiều cặn bẩn và nhiễm khuẩn. Chẳng hạn đối với máy lọc nước RO, bạn nên bảo dưỡng linh kiện theo mốc thời gian sau để đảm bảo quá trình lọc nhanh chóng, hạn chế tình trạng tắc nghẽn và đảm bảo nguồn nước sạch khuẩn chuẩn tinh khiết:
Lọc thô từ 3 - 9 tháng
Màng RO định kỳ từ 24 - 36 tháng
Lõi lọc chức năng 12 - 18 tháng 1 lần (tùy lõi lọc)
Như vậy, bài viết đã giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề có nên dùng nước lọc để nấu ăn qua 5 lý do và 3 lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm nhiều thông tin hữu ích giúp quá trình nấu ăn thêm dễ dàng và đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.