Tin hoạt động

[Doanh nhân tuổi Hợi] ‘Shark’ Phú: Muốn khởi nghiệp phải vượt ải cô đơn

15/02/2019 - 08:51 AM

(VNF) - Chấm dứt cuộc đời làm thuê để mở công ty riêng chuyên kinh doanh hàng gia dụng vào năm 2000, phải mất hàng chục năm, ông Nguyễn Xuân Phú (‘Shark’ Phú) mới khiến SUNHOUSE len lỏi vào hàng triệu căn bếp của người Việt. Nhớ lại hành trình khởi nghiệp của mình, từ mà ‘shark’ Phú nhấn mạnh chính là “cô đơn”.

[Doanh nhân tuổi Hợi] ‘Shark’ Phú: Muốn khởi nghiệp phải vượt ải cô đơn

Ông Nguyễn Xuân Phú tuổi Tân Hợi (1971)

Từ năm 2017, thông qua chương trình truyền hình thực tế chuyên về kinh doanh và khởi nghiệp Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phú – Chủ tịch Tập đoàn SUNHOUSE thu hút sự chú ý của công chúng.

‘Shark’ Phú không chỉ nổi tiếng là "cá mập háu ăn", với những lần xuống tiền kèm theo nhiều điều kiện chắc chắn mà còn trở thành nguồn cảm hứng đối với cộng cộng đồng khởi nghiệp.

Những câu chuyện kinh doanh mà doanh nhân tuổi Tân Hợi (1971) này chia sẻ thường không ồn ào mà thận trọng và đầy chiêm nghiệm.

Để “khởi nghiệp mà không sạt nghiệp”

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, người sáng lập phải đối diện với rất nhiều áp lực. Thiếu vốn, thiếu nhân lực, cô đơn, không được động viên… trong khi lại chưa nhận được những kết quả khả quan nào từ thị trường”, ‘shark’ Phú chia sẻ với những người trẻ ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp trong chương trình toạ đàm “Khởi nghiệp nhưng đừng sạt nghiệp”.

Ông Phú cho biết, năm 2017, SUNHOUSE sản xuất gần 200 mặt hàng gia dụng, đạt doanh thu 2.500 tỷ đồng (hơn 100 triệu USD). Trong đó, cơ cấu đồ điện gia dụng chiếm 45%, đồ nhà bếp chiếm 30%, và bếp gas chiếm 25%. Theo số liệu từ Bộ Công Thương, doanh thu thị trường đồ gia dụng của Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 12 tỷ USD.

>> Giấc mơ gắn kết hàng triệu gia đình qua bữa cơm nhà của Shark Phú

Phải mất nhiều năm, chịu sự cạnh tranh từ nhiều “ông lớn ngoại” trên thị trường đồ gia dụng như Electrolux (Thuỵ Điển), Haier (Trung Quốc), Muji, Zojirushi (Nhật Bản), cạnh tranh từ hàng giá rẻ Trung Quốc và cạnh tranh từ chính các thương hiệu trong nước như Kangaroo, Happy Cook,  ‘shark’ Phú mới có thể chiếm gần 1% tổng doanh thu thị trường.

Nhưng rốt cuộc, theo ông chủ SUNHOUSE, cuộc “cạnh tranh” khốc liệt nhất là với chính bản thân mình. “Có bền chí, có đủ đam mê hay không là một trong những cửa ải để thử thách những nhà khởi nghiệp”, ông Phú nói.

Giờ đây, khi đã là ông chủ của một hãng với 7 công ty thành viên và 6 nhà máy, với tổng diện tích hơn 20ha, hơn 1.000 cán bộ công nhân viên, ông Phú nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp cô đơn của mình: "Những ngày đầu tiên, công ty có một mình mình thôi. Cô em gái vừa ra trường, chưa có việc về làm với mình được mấy ngày, chán quá cũng nghỉ. Đến em mình cũng nghỉ thì làm sao người ngoài làm được với mình".

"Trong một môi trường rất buồn, một mình mình đi làm, không có ai xung quanh mình cả, cô đơn vô cùng", Chủ tịch SUNHOUSE tâm sự.

>> Cái giá của thành công là cô đơn, vậy người trẻ có nên đánh đổi thời gian dành cho công việc để đổi lấy gia đình? Shark Phú không nghĩ vậy!

Nhưng, theo ông Phú, những áp lực bên ngoài đó không đáng sợ. Điều đáng sợ là  người sáng lập mất niềm tin và nản chí.

Vì vậy, ‘shark’ Phú cho rằng để “khởi nghiệp mà không sạt nghiệp” thì người sáng lập không chỉ cần trí tuệ, mà còn phải có đủ năng lượng, đủ sự kiên trì.

“Đừng nghĩ mình giỏi thì mình thành công”

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Xuân Phú khi nhắc đến các yếu tố tạo nên thành công của một startup.

Chủ tịch SUNHOUSE cho biết “chuyện thành công hay không còn tùy duyên, phụ thuộc nhiều vào thời điểm, vào "thiên thời địa lợi nhân hòa".

"Mình đừng nghĩ mình giỏi thì mình thành công, không phải. Có thể chỉ cần thời điểm mình nhập cuộc sai thôi cũng có thể dẫn đến thất bại. Vậy thì mình hãy bình tĩnh, kiên trì để tiếp tục đi. Thời điểm, thời thế rất quan trọng để một startup thành công", ông Phú chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người khởi nghiệp.

Là “cá mập” xuống tiền trong nhiều thương vụ tại chương trình Shark Tank Việt Nam với các điều kiện đi kèm rất chặt chẽ dành cho startup, ông Phú cho biết trong 10 trường hợp mà ông đầu tư chỉ kỳ vọng 1 trường hợp thành công.

Vì theo ông, để hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” là điều rất khó.

Khó khăn là vậy, nhưng “shark” Phú vẫn động viên những ai đang ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp: "Chúng ta cũng đừng có nản khi chúng ta khởi nghiệp mà thất bại. Vì chúng ta nhớ rằng tỉ lệ thất bại là 95% cơ mà".

Hoàng Lan

Nguồn vietnamfinancehttps://vietnamfinance.vn/doanh-nhan-tuoi-hoi-shark-phu-muon-khoi-nghiep-phai-vuot-ai-co-don-20180504224219294.htm

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Với những nỗ lực bền bỉ trong hơn 20 năm qua, Sunhouse giữ vững vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp cũng khẳng định vị trí hàng đầu ngành hàng gia dùng, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Chi tiết
Tại nhà máy Sunhouse Việt Nam, từ những hạt nhựa, tấm kim loại thô, bằng bàn tay, khối óc của người Việt, sản phẩm nồi chiên không dầu Made in Việt Nam nhận được niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Có gì bên trong “đại bản doanh” sản xuất nồi chiên không dầu Made in Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang Mỹ.
Chi tiết
SUNHOUSE cũng là doanh nghiệp Việt duy nhất có vinh dự đón tiếp đoàn lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Amazon đến thăm quan các nhà máy sản xuất sản phẩm đang kinh doanh trên sàn TMĐT Amazon.
Chi tiết
Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý Khách hàng về việc áp dụng thiết kế tem nhãn mới cho tất cả các sản phẩm máy lọc nước RO SUNHOUSE
Chi tiết
Hà Nội, ngày 11 tháng 7 năm 2023 - Tập đoàn SUNHOUSE vừa chính thức cho ra mắt dòng sản phẩm Tủ nhựa dành cho gia đình, dự kiến sản lượng 12.000 chiếc mỗi tháng cung cấp cho thị trường.
Chi tiết
Nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm máy lọc nước R.O giúp nâng cao trải nghiệm của Quý khách hàng, đồng thời tăng tính đồng bộ, giảm nguy cơ rò nước và thuận tiện hơn trong quá trình lắp ráp, bảo trì, thay thế, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi lõi lọc chức năng cho toàn bộ sản phẩm máy lọc nước R.O Sunhous
Chi tiết
Ngày 21/06 vừa qua, Sunhouse Group và Sohaco Group đã cùng ký kết hợp tác chiến lược nhằm cung cấp và phân phối các sản phẩm M&E (cơ điện) của Sunhouse vào các dự án xây dựng và công trình liên quan.
Chi tiết
Nhằm cải tiến chất lượng sản phẩm máy lọc nước R.O giúp nâng cao trải nghiệm của Quý khách hàng, Công ty Cổ phần Tập đoàn SUNHOUSE gửi thông báo tới Quý khách hàng về việc thay đổi quy cách đóng gói và thiết kế bình áp.
Chi tiết
1800 6680
Top