Tin hoạt động

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI

11/08/2020 - 02:52 PM

 

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, thông tin về việc hàng loạt các "ông lớn" công nghệ quốc tế bắt đầu triển khai dự án tại Việt Nam đã có tác động sâu rộng đến cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Doanh nghiệp Việt cần làm gì để tự tin đón nhận làn sóng đầu tư FDI mới này? Câu trả lời ít nhiều sẽ được ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Tập đoàn SUNHOUSE gợi ý thông qua những chia sẻ dưới đây.

Ông đánh giá như thế nào về làn sóng dịch chuyển của nhiều doanh nghiệp quốc tế đang hướng đến Việt Nam trong thời gian qua?

Nhu cầu dịch chuyển nhà máy sản xuất của nhiều doanh nghiệp quốc tế không phải chỉ đến khi xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mới xuất hiện. Từ thời gian trước đó Trung Quốc đã được ví như "công xưởng của thế giới" khi chiếm 80% chuỗi cung ứng quốc tế. Việc quá phụ thuộc vào một thị trường gia công truyền thống khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, huống hồ nếu họ bị áp mức thuế cao bởi chiến tranh thương mại thì lợi thế giá rẻ sẽ không còn. Điều này càng thúc đẩy họ phải tìm đến một "bến đỗ" mới an toàn hơn. Trong số các thị trường được các doanh nghiệp này hướng tới có Việt Nam, tuy nhiên cần phải nhìn nhận thực tế là Việt Nam cũng không phải là sự lựa chọn duy nhất của họ bởi bên cạnh chúng ta còn có Indonesia, Malaysia, Myanmar… cũng đều tham gia vào công cuộc rải thảm đỏ cho doanh nghiệp đầu tư.

Thậm chí tôi cho rằng với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp thì việc dịch chuyển nhà máy của doanh nghiệp không thể thực hiện được trong một sớm một chiều. Bởi vậy, điều Việt Nam có thể đón nhận được ngay trong thời gian này là việc dịch chuyển đơn hàng sản xuất, điều này sẽ dễ dàng hơn với chúng ta rất nhiều.

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI 1

Theo ông, trước làn sóng "di cư" của nhiều doanh nghiệp quốc tế thì thách thức nào đang đặt cho những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất như SUNHOUSE ?

Bên cạnh quá trình chuẩn bị sẵn sàng về hạ tầng kỹ thuật, nguồn nhân công… thì việc doanh nghiệp trong nước cần có sự chuẩn bị cho tương lai để làm chủ về công nghệ, làm chủ dây chuyền sản xuất là điều cần thiết. Bởi nếu không làm được điều đó thì Việt Nam cũng chỉ là nơi né thuế, là bến đỗ tạm thời mà thôi. Tại SUNHOUSE , chúng tôi hiểu rằng muốn quản trị được chất lượng sản phẩm thì SUNHOUSE phải sản xuất được linh kiện chính trong sản phẩm và sở hữu thành công công nghệ gốc tạo ra sản phẩm. Đó là lý do khiến tôi quyết định đầu tư vào 3 nhà máy sản xuất vi mạch, nhà máy ép khuôn nhựa và nhà máy lắp ráp.

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI 2

Trước đây ông đã từng nhắc đến nhiều lần về việc Việt Nam đang trở thành bến đỗ mới cho doanh nghiệp quốc tế và SUNHOUSE đã có sự chuẩn bị khá kỹ lưỡng để tham gia vào cuộc cạnh tranh trong tương lai. Cụ thể SUNHOUSE đã chuẩn bị được những gì?

Tự phát triển năng lực bản thân là mục tiêu tôi đang đặt ra cho SUNHOUSE . Việc chuẩn bị năng lực để thích ứng với điều kiện kinh doanh mới sẽ bao gồm các hạng mục cơ sở vật chất, hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm, đào tạo nhân sự chuyên môn cao. Bắt đầu với việc bắt tay cùng các chuyên gia đầu ngành đến từ Hàn Quốc, SUNHOUSE đã đầu tư vào các nhà máy sẽ là bước khởi đầu để SUNHOUSE tiến gần hơn đến tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế, tự tin tham gia được chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó nhà máy vi mạch với tổng vốn đầu tư 7 triệu USD được xây dựng và quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn của các hãng điện tử lớn như Samsung, LG… Hiện nay, nhà máy này đã hợp tác thành công với các công ty lớn chuyên cung cấp sản phẩm mạch điện tử cho nhà máy Samsung Việt Nam trong việc gia công bản mạch điện tử.

Hay như nhà máy sản xuất bóng đèn được chúng tôi trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị từ các phòng lab uy tín nhất thế giới để kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Hiện tại các loại bóng Panel, LED UFO của chúng tôi đều phục vụ xuất khẩu cho thị trường Bắc Mỹ và châu Âu. Đây là những thành tựu bước đầu giúp chúng tôi gia tăng sức mạnh nội lực trong cuộc cạnh tranh trên thương trường cũng như thu hút nhà đầu tư.

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI 3

Bài toán đường dài nào đang được ban lãnh đạo đặt ra cho SUNHOUSE trong vòng 5 năm tới, thưa ông?

Việc kiện toàn bộ máy sản xuất về mạch, nhựa, cơ khí, khuôn sẽ giúp SUNHOUSE kiện toàn được năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm để nâng tầm thương hiệu theo hướng bền vững. Bên cạnh quá trình đầu tư vào công nghệ, con người, việc tập trung vào chiến lược kinh doanh chất lượng sẽ giúp chúng tôi cung cấp ra thị trường những dòng sản phẩm chất lượng tốt hơn đến tay người tiêu dùng. Điều này sẽ không chỉ dừng lại ở việc nâng cao vị thế của SUNHOUSE tại thị trường nội địa mà xa hơn nữa là quá trình mở rộng thị trường quốc tế vốn có tiêu chí khắt khe hơn về chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp Việt trước bài toán chiến lược đón sóng FDI 4

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: cafe.vn

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Khám phá ưu đãi đặc biệt đến từ Sunhouse! Nhằm tri ân Quý khách hàng thân thiết nhân dịp Tết Giáp Thìn 2024, từ nay đến hết 08.02.2024, khi mua máy lọc nước RO UltraPURE SUNHOUSE tại hệ thống kênh MT trên toàn quốc, Khách hàng được nhận ngay bộ lõi đúc 1,2,3.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại FPT Shop đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng FPT Shop xin chúc mừng 36 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Z Flip5 trị giá 20.000.000Đ và nhiều giải thưởng vô cùng giá trị
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Điện Máy Nội Thất Chợ Lớn xin chúc mừng 09 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: SAMSUNG GALAXY Z FLIP5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Chương trình khuyến mại "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Nguyễn Kim xin chúc mừng 05 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Đặc Biệt: Samsung Galaxy ZFlip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Trong thời gian vừa qua, chương trình ưu đãi bốc thăm trúng thưởng "Sắm Nồi Chiên Cân Tất – Zật Ngay Phone Chất " tại Siêu thị Điện Máy Xanh đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ủng hộ của Quý Khách Hàng. Sunhouse cùng Siêu thị Điện Máy Xanh vô cùng háo hức khi được thông báo danh sách 15 Khách Hàng may mắn đã rinh về Giải Nhất: Samsung Galaxy Zflip 5 trị giá 20.000.000Đ.
Chi tiết
Với những nỗ lực bền bỉ trong hơn 20 năm qua, Sunhouse giữ vững vị thế trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Doanh nghiệp cũng khẳng định vị trí hàng đầu ngành hàng gia dùng, được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.
Chi tiết
Tại nhà máy Sunhouse Việt Nam, từ những hạt nhựa, tấm kim loại thô, bằng bàn tay, khối óc của người Việt, sản phẩm nồi chiên không dầu Made in Việt Nam nhận được niềm tin của người tiêu dùng Mỹ. Có gì bên trong “đại bản doanh” sản xuất nồi chiên không dầu Made in Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang Mỹ.
Chi tiết
1800 6680
Top