Với ưu điểm nấu nhanh, tiết kiệm nhiên liệu, giữ được chất dinh dưỡng trong thức ăn, nồi áp suất được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên với những người lần đầu sử dụng, để đảm bảo an toàn thì cần phải nắm rõ cách sử dụng.
Mặc dù không phổ biến nhưng tình trạng cháy nổ
nồi áp suất không phải là không xảy ra. Nguyên nhân chính có thể là do sử dụng nồi kém chất lượng, chất lượng nồi và các linh kiện đi kèm không đảm bảo hoặc do bản thân người dùng chưa biết sử dụng đúng cách. Vậy nên để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người thân trong gia đình thì khi sử dụng
nồi áp suất cơ hay
nồi áp suất điện đa năng bạn cũng cần ghi nhớ những lưu ý sau:
Lựa chọn nồi áp suất của thương hiệu uy tín
Bạn đừng bao giờ ham rẻ mà mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn. Cách tốt nhất là nên lựa chọn những lọai
nồi áp suất gia đình từ những thương hiệu uy tín, có tên tuổi như SUNHOUSE để được hướng dẫn sử dụng cụ thể cũng như cam kết chất lượng và bảo hành chu đáo nếu chẳng may có vấn đề xảy ra.
SUNHOUSE là thương hiệu gia dụng nhà bếp có 20 năm uy tín trên thị trường, vì thế có thể hoàn toàn an tâm khi mua nồi áp suất điện SUNHOUSE
Một số mẫu mã nồi áp suất điện đa năng mới nhất của SUNHOUSE năm 2019, bạn có thể tham khảo và lựa chọn tại đây:
https://sunhouse.com.vn/kham-pha-cac-mau-noi-ap-suat-dien-tu-moi-nhat-cua-sunhouse-2019
Lượng thức ăn cho vào nồi áp suất
Bất cứ một món ăn nào khi nấu chín đều xuất hiện hiện tượng sôi trào dù ít hay nhiều. Đặc biệt với
nồi áp suất dùng điện, lượng nước khi đun sôi biến thành hơi không được thoát ra ngoài (khi chưa đạt đến áp suất tối đa), do đó càng tạo áp suất lớn trong nồi.
Bởi thế, một
lưu ý khi sử dụng nồi áp suất mà bạn nhất định phải biết là tuyệt đối không được cho thức ăn vào đầy nồi mà tối đa chỉ khoảng 2/3 dung tích của nồi.
Sau khi đã cho thức ăn vào nồi bạn cần đậy nắp khớp, khóa van thật chặt để đảm bảo không bị xì hơi ra ngoài hay áp suất quá cao khiến nắp nồi bị bung ra.
Đặt nồi áp suất lên bếp hay thân nồi đúng cách
Nếu bạn sử dụng nồi áp suất gas, inox hay đáy từ thì khi đặt lên bếp cần đảm bảo chắc chắn, không bị nghiêng đổ, đúng trọng tâm của bếp. Vì khi sôi áp suất cao khiến nồi sôi lục bục, có thể có sự di chuyển ít nhiều. Khi nấu bạn cần điều chỉnh lửa vừa, không nên để lửa quá lớn.
Đối với
nồi áp suất bằng điện thì bạn cần chắc chắn lau khô sạch sẽ lòng nồi, không có vật lạ dính ở đáy nồi cũng như mâm nhiệt trước khi đặt vào thân nồi. Sau đó bạn chỉ cần chọn thời gian nấu cũng như thiết lấp chương trình nấu phù hợp, khi nấu xong nồi sẽ tự động ngắt. Nấu ăn với nồi áp suất chạy bằng điện có ưu điểm là nồi có thể tự cảm biến áp suất trong nồi để tự động xả khi cần thiết, tránh các trường hợp áp suất lên quá cao gây cháy nổ. Tất nhiên, bạn cũng cần đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định.
Nồi áp suất kho cá, ninh xương, hầm cháo… đều rất tiện lợi khi đã được cài đặt sẵn chế độ
Xả áp trước khi mở nắp nồi áp suất
Khi nấu xong bạn tuyệt đối không được mở nắp nồi liền. Do áp suất trong nồi lúc này còn rất cao, nó hút chặt nắp nồi xuống nên nếu cố gắng mở ra, nắp có thể bật ra và thức ăn trong nồi bị đổ, người dùng rất dễ bị bỏng. Để an toàn thì trước đó bạn cần nhấc
van nồi áp suất để xả bớt áp suất ở trong nồi, khi không còn có hơi xì ra nữa thì bạn mới từ từ mở nắp.
Với một số mẫu nồi áp suất thông minh của SUNHOUSE như
nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1585B, van xả áp an toàn dạng nút ấn trên nắp nồi sẽ giúp hạn chế tối đa việc hơi áp cao xì ra gây bỏng tay. Phao áp suất trên nồi cũng sẽ cho biết khi nào bạn có thể mở nắp, bằng cách hạ xuống khi áp suất đã giảm.
Vệ sinh nồi áp suất, van nồi, ống xả sau khi sử dụng
Sau khi chế biến thức ăn, vệ sinh sạch sẽ
nồi áp suất đa năng là việc cần làm mà ai cũng biết, tuy nhiên rất nhiều người lại quên mất vệ sinh van. Trong khi đó khi thức ăn sôi, cặn thức ăn rất dễ bám vào van và ống xả gây cản trở. Phần gioăng cao su trên nắp nồi cũng cần được tháo rời để làm sạch.
Sau khi vệ sinh các bộ phận cần lắp lại hoàn chỉnh, để tránh nồi áp suất bị xì nước, kêu to… ở lần dùng sau
Trường hợp bạn không vệ sinh sạch sẽ thì không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn của những lần nấu sau mà thậm chí còn có thể gây nên nhiều vấn đề nguy hại khác.
Từ bài viết trên, SUNHOUSE chắc hẳn đã giúp bạn nắm vững cách
sử dụng nồi áp suất an toàn rồi phải không. Việc của bạn bây giờ là nên chia sẻ kiến thức hữu ích này đến với người thân và bạn bè để công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng và an toàn hơn với mọi người nhé.
>> Tham khảo thêm mẫu nồi áp suất đa năng điện tử SUNHOUSE chất lượng, an toàn tại đây:
https://sunhouse.com.vn/noi-ap-suat-dien