Bí quyết - Mẹo vặt

Chảo mất lớp chống dính có nên dùng tiếp không?

08/06/2023 - 04:30 PM
Một số gia đình vẫn tiếp tục sử dụng chảo mất lớp chống dính. Tuy nhiên, cách làm này có thể đem lại những hệ lụy không tốt về sức khỏe. Vậy có nên dùng tiếp chảo mất lớp chống dính?

Khi sử dụng lâu ngày, chảo chống dính bị trầy xước trên bề mặt, lớp sơn chống dính bị hư hại làm lộ ra phần kim loại nhôm bên dưới. Lúc này, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng bởi chưa thấy chảo bị hư hại nhiều. Thế nhưng, cách sử dụng này có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe.
Chảo mất lớp chống dính có nên dùng tiếp không? 1
Chảo mất lớp chống dính có nên sử dụng tiếp?

Vậy, dấu hiệu nhận biết chảo mất lớp chống dính, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và đặc biệt là, có nên sử dụng chảo mất lớp chống dính? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu nhận biết chảo mất lớp chống dính là gì? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Chảo mất lớp chống dính có thể được quan sát dễ dàng bằng mắt thường qua những thay đổi ngoại quan trên lòng chảo, cũng có thể nhận thấy trong quá trình sử dụng. Hai dấu hiệu phổ biến nhận biết chảo mất lớp chống dính đó là:
  • Lớp chống dính bong tróc, lộ ra phần nhôm của chảo: Tùy theo cách sản xuất và loại chống dính, màu sắc của lớp chống dính có thể khác nhau, phổ biến là màu đen, nhưng cũng có thể có những màu như vàng, vàng cam, trắng, giả vân đá, … Tuy nhiên, tất cả các màu của lớp chống dính đều khác với màu gốc của kim loại nhôm. Do đó, khi thấy màu nhôm lộ ra ở dưới đáy, lớp chống dính có vết chà xát sâu, không còn đều màu, bạn có thể biết rằng chảo mất lớp chống dính.
  • Thực phẩm dễ bị dính sát vào lòng chảo: Vai trò của lớp chống dính là giảm độ bám dính của thực ăn trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, một dấu hiệu nhận biết khác của chảo mất lớp chống dính đó là thực phẩm rất dễ bị dính sát khi đun nấu trên chảo, đặc biệt là những món ăn sử dụng ít dầu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảo mất lớp chống dính.

Đầu tiên, có thể kể đến là nguy cơ bị tróc, rỗ hay phồng rộp do tác động của sốc nhiệt hoặc nhiệt độ quá cao. Một số loại chống dính kém chất lượng có khả năng chịu nhiệt độ kém, khi bạn để chảo chống dính trên bếp quá lâu mà không đổ dầu mỡ hay thức ăn hoặc chiên xào với nhiệt độ cao trong thời gian dài khiến lớp chống dính bị hư hại nặng.

Đặc biệt, nhiều gia đình có thói quen ngâm chảo vào nước lạnh ngay sau khi nấu. Nhiệt độ cao của chảo khi gặp nước lạnh sẽ bị sốc nhiệt, gây tình trạng giãn nở đột ngột, khiến lớp chống dính kém bền hơn.
Chảo mất lớp chống dính có nên dùng tiếp không? 2
Dụng cụ nấu nướng kim loại khiến chảo nhanh mất chống dính hơn

Tiếp theo, sử dụng dụng cụ nấu nướng có đầu nhọn để thao tác trong khi chiên xào cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến chảo mất lớp chống dính nhanh hơn. Thay vào đó, bạn nên dùng những dụng cụ gỗ hoặc kẹp silicon nấu bếp để làm giảm nguy cơ xước sát, bong tróc lớp chống dính của chảo.
Cuối cùng đó là việc vệ sinh đúng cách. Nhiều người có thói quen dùng búi kim loại hoặc cọ rửa bát mặt nhám để vệ sinh chảo chống dính, khi chà xát mạnh lâu ngày, búi kim loại hoặc mặt nhám của miếng cọ rửa bát sẽ mài mòn dần lớp chống dính, khiến chảo mất lớp chống dính. Mặc dù nhiều đơn vị sản xuất như SUNHOUSE đều có nghiên cứu thử nghiệm các loại chống dính để chịu được nhiều lần chà xát tương đương với thời gian từ 3 năm trở lên, thế nhưng, để tăng tuổi thọ cho lớp chống dính, người tiêu dùng vẫn nên dùng miếng rửa bát mềm để vệ sinh chảo.

2. Chảo mất lớp chống dính có nên tiếp tục sử dụng?

Với thói quen tiết kiệm, nhiều gia đình vẫn tiếp tục sử dụng chảo mất lớp chống dính bởi ngoài lớp chống dính bị hư hại, thực phẩm dễ bám sát hơn, chảo vẫn có thể sử dụng để nấu nướng.

Tuy nhiên, việc sử dụng chảo mất lớp chống dính không chỉ đơn giản dừng lại ở việc tốn nhiều dầu ăn hơn khi chiên xào, thực phẩm dễ bám dính, cháy sém hơn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe.

Bạn cần hiểu rằng, lớp chống dính không chỉ giúp món ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn, mà vai trò quan trọng nhất là ngăn cách thực phẩm với phần kim loại nhôm bên dưới. Dù có lợi thế chi phí rẻ, dễ gia công, truyền nhiệt nhanh, nhôm dễ phản ứng với thức ăn, đặc biệt là các món chua, mặn, gây ra những tác động không tốt với sức khỏe.
Chảo mất lớp chống dính có nên dùng tiếp không? 3
Sử dụng chảo mất lớp chống dính có thể gây hại tới sức khỏe

Vì vậy, khi lớp chống dính mất đi, thực phẩm sẽ tiếp xúc trực tiếp với lớp nhôm bên dưới, tạo ra các phản ứng hóa học không tốt với sức khỏe. Không chỉ vậy, với những loại chảo chống dính trôi nổi, rẻ tiền, theo thông tin từ nhiều nguồn, có thể sử dụng lớp keo lót dưới cùng để tạo độ bám dính cho lớp sơn chống dính. Do đó, khi chảo mất lớp chống dính, lớp sơn này lộ ra ngoài, khi chịu tác động từ nhiệt độ cao dễ sinh ra các chất hóa học nguy hiểm.
Với những hệ lụy nêu trên, rõ ràng, khi chảo mất lớp chống dính, bạn cần thay mới càng sớm càng tốt. Trên thực tế, giá thành chảo chống dính trên thị trường hiện nay không quá đắt đỏ, với mức giá đa dạng. Bởi thế, bạn không cần phải quá phân vân về chi phí mà nên coi trọng vấn đề an toàn sức khỏe.
Ngoài việc thay mới chảo mất lớp chống dính, để tránh nguy cơ gặp phải tình trạng chảo sử dụng lớp keo tăng độ bám của lớp sơn chống dính, bạn nên lưu ý chọn mua các sản phẩm từ các thương hiệu uy tín như chảo SUNHOUSE.
Chảo mất lớp chống dính có nên dùng tiếp không? 4
Chống dính ceramic bền bỉ là lựa chọn tốt nếu bạn có ngân sách dư dả

Với mức ngân sách hạn chế, bạn có thể tham khảo các chảo chống dính SHG1126BA, CT24, … Nếu có mức ngân sách dư dả hơn, bạn có thể lựa chọn các chảo chống dính 5 lớp như chảo chiên ceramic SHG1126MCA, hoặc chảo vân đá chống dính SHG1124MMA, SHG1126MMB, …
Trên đây là những thông tin về chảo mất lớp chống dính bao gồm dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và tư vấn có nên sử dụng chảo mất lớp chống dính. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Chảo inox ngày càng được nhiều gia đình tin dùng vì tính an toàn, bền bỉ, không lo sợ bong tróc chảo ảnh hưởng tới sức khỏe và tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến thức ăn dễ bị dính chảo và cháy khét. Hôm nay, hãy cùng Sunhouse tìm hiểu cách để tôi chảo tạo nên lớp chống dính tự nhiên cho chảo inox nhé!
Chi tiết
Nên mua máy ép trái cây khi bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trong, dễ tiêu hóa, nên mua máy xay sinh tố khi bạn có nhu cầu xay nhiều loại thực phẩm, trộn trái cây, rau củ với các thành phần (đá, sữa...) khác để chế biến ra thức uống bổ dưỡng. Đồng thời máy ép trái cây thường không có chức năng xay sinh tố, do đó bạn cũng nên cân nhắc yếu tố Trong bài viết dưới đây hãy cùng SUNHOUSE so sánh máy xay sinh tố và máy ép trái cây chi tiết trên từng khía cạnh ảnh hưởng đến trải nghiệm sự dụng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua hàng nhé!
Chi tiết
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
Bạn đang sử dụng máy lọc nước vẫn rất bình thường, bỗng dưng một ngày đẹp trời "máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước". Đừng lo lắng, việc xử lý máy lọc nước không ra nước khá đơn giản và thường xuyên gặp ở một số máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày.  Tại sao máy lọc nước không ra nước đến từ rất nhiều nguyên nhân từ màng lọc bị tắt, van áp bị hỏng đến bình áp hết khí nén, SUNHOUSE sẽ giúp bạn xử lý máy lọc nước không ra nước chi tiết và triệt để cho từng trường hợp cụ thể dưới đây. 
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
1800 6680
Top