Bí quyết - Mẹo vặt

Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh

17/12/2019 - 11:18 AM

Hằng năm có rất nhiều tai nạn xảy ra liên quan đến bình nóng lạnh. Do đó, vấn đề an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh hết sức quan trọng.

Cùng SUNHOUSE tìm hiểu những cảnh báo an toàn cần biết khi sử dụng bình tắm nóng lạnh - máy nước nóng nhé!

Mùa lạnh đang đến, nhu cầu sử dụng bình tắm nóng lạnh cũng ngày càng gia tăng. Việc sử dụng thiết bị này trong nhà cần phải lưu ý một số điểm nhất định, ngay cả với các bình nước nóng chất lượng hay bình nóng lạnh cao cấp. Việc nắm rõ các cảnh báo an toàn về vật dụng này sẽ gợi ý cho người dùng tránh được những rủi ro không đáng có.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 01
  1. Cấu tạo của bình tắm nóng lạnh 

Trước tiên, để sử dụng máy nước nóng một cách an toàn trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 02

 Vỏ bình

Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc men sứ với khả năng cách nhiệt, cách điện. Đặc biệt, với sản phẩm có đặc thù sử dụng trong môi trường có nhiều tia nước, độ ẩm cao như nhà tắm, tiêu chuẩn chống nước của máy nước nóng rất quan trọng. Cụ thể, một số sản phẩm chất lượng như bình nước nóng SUNHOUSE sẽ có tiêu chuẩn chống nước khá cao là IPX4, với khả năng chống tia nước bắn từ mọi phía, bảo vệ hiệu quả các linh kiện điện tử bên trong.

Lớp xốp cách nhiệt PU

Lớp xốp này chế tạo bằng Polyurethan (PU) được bơm đầy vào khoảng trống giữa lõi của bình tắm nóng lạnh với mục đích giữ nhiệt, đồng thời, giúp làm giảm tối đa thất thoát nhiệt từ bình, tiết kiệm điện.
Bình chứa của bình nóng lạnh
Bình chứa của bình nóng lạnh thường được chia làm 2 có tráng men và không tráng men. Trong đó, bình chứa tráng men là loại có chất lượng tối ưu hơn, thường được sử dụng tại các bình nước nóng tốt.

Thanh gia nhiệt

Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 03
Trong bình nóng lạnh, thanh gia nhiệt hay còn gọi là mayso thường được làm bằng hợp kim thép hoặc bằng đồng và được bọc ngoài bởi chất liệu khó bị ăn mòn như Incoloy 840. Mayso phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt và cách điện tốt. Bằng cách cải tiến chất liệu, một số đơn vị sản xuất bình tắm nóng lạnh chất lượng có thể tạo nên thanh gia nhiệt với chất liệu ít bị ăn mòn, giảm đóng cặn, giúp tăng thời gian sử dụng cũng như giảm thiểu các vấn đề như bình nóng lạnh không nóng, ...

Thanh magie (thanh khử cặn)

Bộ phận này thường được chế tạo bằng chất hoá học Magie có tác dụng trung hoà các loại tạp chất có trong nước, đảm bảo chống lại sự ăn mòn điện hoá, làm tăng tuổi thọ của bình nóng lạnh, cũng như bảo vệ thanh gia nhiệt.
Thanh khử cặn trong bình tắm nóng lạnh thường bị ăn mòn theo thời gian. Do đó, thanh Magie này cần được kiểm tra và thay thế định kỳ. Vì vậy, với một số sản phẩm chất lượng như bình nóng lạnh SUNHOUSE, thanh magie này được sản xuất với kích thước lớn hơn, tăng thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, bộ phận này còn được lắp tại đường xả cặn riêng biệt, giúp dễ dàng thay thế và vệ sinh.

Role nhiệt độ

Thông thường, nhiệt độ của bình nước nóng lạnh sẽ được kiểm soát bởi bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp tại núm vặn ở mặt trước. Khi đạt tới nhiệt độ theo cài đặt, máy sẽ ngắt chế độ làm nóng.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 04
Tuy nhiên, khi bộ điều khiển nhiệt độ này bị hỏng, nước sẽ tiếp tục đun nóng không ngừng. Khi đạt tới nhiệt độ tối đa là 95 độ C, rơ le sẽ hoạt động, tự ngắt nguồn điện, ngăn quá trình đun nóng của bình tắm nóng lạnh nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ hoặc bỏng cho người sử dụng. Để bình nóng lạnh hoạt động trở lại, người dùng cần liên hệ nhân viên kĩ thuật chỉnh lại bộ rơ le và khắc phục lỗi tại bộ phận điều khiển nhiệt độ.

Dây điện nguồn

Hầu hết các nhà sản xuất bình tắm nóng lạnh chất lượng đều tích hợp dây nguồn cùng bình nóng lạnh. Các dây nguồn này thường được gắn cùng cầu dao chống giật ELCB hình chữ nhật. Khi phát hiện dấu hiệu rò điện của bình, ELCB sẽ tự động ngắt điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đèn hiển thị

Đèn hiển thị trên thân bình nóng lạnh, có chức năng thông báo cho người sử dụng biết khi nào bình đang hoạt động và đủ nhiệt độ.
  1. Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Bình tắm nóng lạnh có nguyên lý làm nóng khá tương đồng ấm đun nước điện, đó là sử dụng điện trở làm nóng thanh gia nhiệt, từ đó truyền nhiệt vào nước, đun nóng nước trong bình chứa.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 05
  1. Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh

Ngoài việc lựa chọn những sản phẩm bình tắm nóng lạnh đã được cải tiến công nghệ, tích hợp các giải pháp an toàn như cầu dao chống rò điện, bộ ổn định nhiệt,.... thì bạn cần phải nắm vững các cảnh báo, các sự cố dễ xảy ra mất an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh là rất cần thiết. Cụ thể là:

Cảnh báo trên hướng dẫn sử dụng:

Mỗi một sản phẩm máy nước nóng, đặc biệt là bình nước nóng SUNHOUSE đều được các nhà sản xuất cung cấp các các ghi chú về cảnh báo sử dụng để đạt an toàn tốt nhất cho người dùng ngay trên thân và trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không có thói quen sử dụng hoặc đọc hướng dẫn về các cảnh báo an toàn đó, dẫn đến những hậu quả khó lường.
Thông thường những cảnh báo an toàn trên hướng dẫn sử dụng của bình nóng lạnh sẽ có các cảnh báo về nguồn điện, về nhiệt độ, về quy trình sử dụng… Nhờ những cảnh báo này người dùng có thể tránh gặp phải hoặc biết được tình trạng rủi ro có thể đang xảy ra ở vật dụng nhà mình. 

Cảnh báo về cháy nổ:

Một quy tắc không thể thiếu khi lắp đặt bình tắm nóng lạnh đó phải nối dây tiếp đất. 
Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo bình chứa nước luôn có đủ và van mở đường nước luôn ở chế độ mở để khi bật nguồn điện bình có thể hoạt động làm nóng nước một cách bình thường và hiệu quả nhất.
Nếu như trường hợp nước không có trong bình của máy nước nóng do van đường nước không bật mà bình lại bật điện thì nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn. Vì vậy, người dùng cần cảnh báo người thân trong gia đình không được khóa van nước.
 Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 06

Cảnh báo về hở điện:

Trong quá trình vận hành, bộ phận rơ le của bình nóng lạnh sẽ tự động ngắt nguồn điện khi xảy ra tình trạng quá tải. Bộ phận này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. 
Tuy nhiên, không phải lúc nào bộ phận này lúc nào cũng hoạt động ổn định. Trong trường hợp gặp phải vấn đề mà người dùng không biết sẽ gặp các sự cố đáng tiếc. Vì thế, nguyên tắc khi sử dụng máy nước nóng là không bật bình 24/24. Theo các chuyên gia thì bạn chỉ nên bật bình từ 15 - 20 phút, sau đó ngắt nguồn điện rồi mới bắt đầu sử dụng.
Theo nguyên lý thì rơ le chỉ có tác dụng điều khiển nhiệt độ của bình. Nếu nhiệt độ nước thấp thì bộ phận này sẽ cho phép cấp điện, nếu trường hợp nhiệt độ cao thì rơ le sẽ tự động cắt điện.
Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được những nguyên tắc cơ bản cũng như các cảnh báo an toàn trong việc sử dụng bình tắm nóng lạnh. Việc hiểu biết các kiến thức này sẽ giúp cho người dùng hạn chế gặp phải rủi ro, đồng thời thiết bị được bảo vệ tốt hơn. 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bình nóng lạnh giá rẻ kém chất lượng, không có các công nghệ đảm bảo an toàn, không có cảnh báo cũng như các hướng dẫn để người dùng có thể hiểu và tránh được những rủi ro. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và an toàn tối đa khi sử dụng, người tiêu dùng nên chọn mua các loại bình nóng lạnh chính hãng.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 07
Với bình nước nóng SUNHOUSE bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề an toàn. Bên cạnh việc tích hợp các công nghệ sản xuất đảm bảo an toàn khi sử dụng, SUNHOUSE còn triển khai chương trình bảo hiểm PVI 5 tỉ đồng cho người sử dụng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nếu xảy ra các sự cố hi hữu trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 
Bình luận Facebook
Các tin tức khác

Hướng dẫn sử dụng quạt sạc, quạt tích điện tiết kiệm và bền bỉ

Là loại quạt có khả năng tích điện để sử dụng làm mát cho cả gia đình trong những lúc mất điện, quạt sạc, quạt tích điện SUNHOUSE trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình những ngày hè nắng nóng.
Chi tiết

Nên chọn mua quạt sạc (quạt tích điện) loại nào tốt cho gia đình có con nhỏ?

Thời tiết mùa hè nóng nực, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, không thể được những ngày mất điện khiến cả gia đình bạn cảm thấy khó chịu và mệt mỏi, đặc biệt là các em nhỏ. Hơn nữa, mùa mưa bão cũng sắp đã đến, việc sắm sửa một chiếc quạt sạc, quạt tích điện để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình là thật sự cần thiết?
Chi tiết

Nên mua ấm siêu tốc chất liệu nào thì tốt, an toàn?

Trên thị trường hiện đang có những loại chất liệu nào làm ấm siêu tốc, bình đun siêu tốc? Ưu nhược điểm của mỗi loại là gì? Nên chọn mua ấm siêu tốc với chất liệu nào thì tốt và an toàn cho sức khỏe cũng như khi sử dụng? Cùng Sunhouse tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Chi tiết

6 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN ĐÈN SẠC TÍCH ĐIỆN KHI MẤT ĐIỆN

Bên cạnh quạt sạc tích điện thì đèn sạc (đèn tích điện) cũng là thiết bị điện dân dụng hữu ích không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi khi có sự cố mất điện. Đèn sạc tích điện chính là trợ thủ tốt và giúp hỗ trợ rất nhiều trong điều kiện mất điện hoặc quá tải điện, từ đó giúp các công việc không bị gián đoạn.
Chi tiết

KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA CHẢO CHỐNG DÍNH TỪ NHỮNG ĐIỀU NHỎ NHẶT NGAY KHI MỚI MUA VỀ

Để giúp chảo có tuổi thọ cao hơn, độ bền cũng như an toàn của lớp chống dính trong lòng chảo cần được quan tâm nhiều hơn. Hiểu được vấn đề đó, SUNHOUSE đã cho ra mắt dòng chảo chống dính với độ bền vượt trội và ưu điểm nổi bật.
Chi tiết

CHỌN ĐÈN THẾ NÀO CHO CHUẨN TRONG THIẾT KẾ NHÀ Ở

Hiện tại, trên thị trường xét theo mặt cấu tạo thì có các loại đèn như: đèn compact, đèn sợi đốt và đèn led. Trong 3 loại này, đèn led chính là loại đèn được sử dụng phổ biến vì an toàn, tiết kiệm điện và ánh sáng đều, không bị nhấp nháy, ngắt quãng.
Chi tiết

KHAI VỊ MÁT LẠNH VỚI CÔNG THỨC LÀM BÁNH CREPE KEM TƯƠI NGAY TẠI NHÀ

Nếu bạn muốn cách làm bánh crepe kem tươi để chào hè này với lớp bánh vừa mỏng mịn, mềm mại như ngoài tiệm thì làm theo 2 công thức mà SUNHOsssUSE mách nhé, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên!
Chi tiết

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG

Nồi inox sau một khoảng thời gian sử dụng trên bếp từ hoặc bếp gas thường xảy ra tình trạng bị lõm (hoặc lồi) đáy. Tình trạng này khiến việc nấu ăn diễn ra không mấy thuận lợi và khiến món ăn được chế biến ra không ngon. Vậy nguyên do nào gây ra sự ảnh hưởng không tốt đó? Mời bạn cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!
Chi tiết

BỎ TÚI CÁCH BẢO QUẢN VÀ SỬ DỤNG ĐÚNG CÁCH ĐÈN TÍCH ĐIỆN

Một trong những giải pháp dự phòng nguồn sáng khi mất điện chính là đèn tích điện. Bởi vậy, không thể phủ nhận sự góp mặt ngày càng rộng rãi của đèn tích điện trong mọi căn nhà khi có sự cố mất điện.
Chi tiết

VÌ SAO CHẢO CHỐNG DÍNH BỊ CONG ĐÁY? CÓ HAY KHÔNG NÊN THAY CHẢO MỚI KHI GẶP TÌNH TRẠNG NÀY KHÔNG?

Chảo chống dính bị cong vênh ở phía phần đáy có khiến bạn bất tiện khi sử dụng? Và nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này cũng như có nên thay chảo mới hay không? Cùng SUNHOUSE tìm ngay câu trả lời trong bài viết dưới nhé!
Chi tiết
1800 6680
Top