Tủ đông công nghiệp là lựa chọn hàng đầu cho những nhà hàng, quán ăn với nhu cầu bảo quản lượng thực phẩm lớn dài ngày. Chọn mua tủ đông công nghiệp cực dễ dàng với những mẹo dưới đây.
Tủ đông công nghiệp hay tủ đông cỡ lớn là thiết bị bảo quản thực phẩm phổ biến tại các cửa hàng, nhà hàng, siêu thị, quán ăn khi nhu cầu bảo quản đông lạnh ngày càng cao. Vậy bạn đã biết cách lựa chọn tủ đông như thế nào cho phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây SUNHOUSE xin chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.
-
Sự cần thiết của tủ đông công nghiệp
Nhu cầu trữ đông thực phẩm bằng tủ đông ngày càng cao
Với bếp ăn công nghiệp, nhà hàng dù lớn hay nhỏ thì cũng cần phải lưu trữ thực phẩm trong một thời gian nhất định. Những thiết bị giúp bảo quản thực phẩm có thể kể đến như tủ lạnh, tủ mát, tủ đông. Tuy nhiên, so với 2 loại còn lại, tủ đông có những ưu điểm vượt trội và toàn diện hơn hẳn.
So sánh giữa tủ đông và tủ lạnh
Sở dĩ có sự so sánh giữa tủ đông và tủ lạnh là do cả hai thiết bị này đều được sử dụng để bảo quản thực phẩm bao gồm cả thực phẩm trữ đông và thực phẩm hàng ngày. Như vậy 2 loại tủ này có chức năng tương đương, tuy nhiên ở chế độ đông đá, bảo quản thực phẩm số lượng nhiều thì tủ đông chuyên dụng sẽ phù hợp hơn. Hơn nữa kích thước và thiết kế tủ lạnh cũng khá nhỏ gọn, chỉ bảo quản được lượng thực phẩm giới hạn hơn rất nhiều so với tủ đông lạnh. Cụ thể:
Tiêu chí |
Tủ đông |
Tủ lạnh |
Thời gian làm lạnh |
Làm lạnh nhanh từ 0.5-3h với mức nhiệt độ tối thiểu -18 độ C, ở một số model có công suất lớn như tủ đông 2 ngăn SUNHOUSE có thể đạt tới độ lạnh tối đa là -32.4 độ C. |
Làm lạnh lâu trong khoảng 3-18h với mức nhiệt âm 18 độ C. |
Bảo quản thực phẩm |
Chủ yếu bảo quản thực phẩm chưa qua chế biến dài ngày và ngắn ngày như thịt, hải sản, rau củ, ... |
Thực phẩm sống, chín và hoa quả. |
Giá thành cùng dung tích |
Giá thành rẻ hơn. |
Giá thành cao hơn tủ đông. |
Sử dụng |
Sử dụng nhiều trong quán ăn hay quán tạp hóa, nhà hàng. |
Sử dụng trong gia đình. |
Thiết kế |
Thiết kế đơn giản, có loại tủ đông 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn đông, lạnh riêng biệt. |
Nhiều mẫu mã, đa dạng như tủ lạnh ngăn đá trên, ngăn đá dưới,,... |
So sánh giữa tủ đông và tủ mát
Sự khác biệt rõ rệt là trong khi tủ mát chỉ có chức năng bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn thì tủ đông (với những loại tủ đông 2 ngăn đông và mát) có thể vừa bảo quản thực phẩm đông lạnh dài ngày vừa lưu trữ thực phẩm ngắn ngày.
Xét về khả năng làm lạnh, do tủ đông lạnh được thiết kế với khả năng đông lạnh nhanh và triệt để ở -18 độ C, ngăn chặn sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn, giúp bảo quản thực phẩm được dài ngày hơn trong khi tủ mát với mức nhiệt cao hơn, chỉ có thể bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn.
Như vậy, với các nhà hàng, khách sạn, nhu cầu bảo quản thực phẩm đặc biệt lớn thì tủ đông to hay tủ đông công nghiệp thực sự là lựa chọn không thể thiếu, chẳng hạn như tủ đông 1000l hay tủ đông 1500l.
Lựa chọn dung tích và công suất của tủ đông
Lựa chọn tủ đông có dung tích phù hợp với quy mô, nhu cầu và không gian sử dụng
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại tủ đông công nghiệp với dung tích và công suất đa dạng. Thường với tủ đông cỡ lớn thì cũng cần công suất lớn để đảm bảo cho việc hoạt động ổn định của tủ.
Nếu bạn là nhà hàng quy mô nhỏ, nhu cầu bảo quản thực phẩm không nhiều từ 50 cho tới 80kg, bạn có thể chọn một chiếc tủ đông có công suất vừa để tránh lãng phí không gian tủ cũng như điện năng sử dụng. Một số loại tủ đông dung tích vừa như tủ đông 400l, tủ đông 500l...
Ngược lại, bạn đang kinh doanh trong một nhà hàng quy mô lớn với nhu cầu dự trữ thực phẩm từ trên 100kg thì hãy sắm ngay một chiếc tủ đông nhà hàng cỡ lớn với công suất cao như tủ đông 1000 lít, tủ đông 1500 lít...
Thêm vào đó, bạn cũng cần tính toán về không gian hay vị trí đặt tủ dự kiến để tránh trường hợp mua tủ quá to so với không gian hay nơi đặt tủ. Bạn nên đo đạc cụ thể trước khi đi mua tủ. Do tủ đông là thiết bị làm lạnh nên cần tránh xa một số thiết bị phát nhiệt như bếp gas, lò vo sóng, lò nướng..tối thiểu 20cm. Nơi đặt tủ nên khô ráo, thoáng mát vừa đảm bảo vệ sinh vừa giúp tủ hoạt động ổn định. Một chú ý nhỏ nhưng chắc chắn sẽ giúp việc bố trí tủ đông lạnh hợp lý tạo sự an toàn và mỹ quan cho nhà hàng, quán ăn của bạn.
Như vậy tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng và không gian nhà hàng mà bạn lựa chọn dung tích và công suất tủ đông phù hợp.
Tủ đông đứng hay tủ đông nằm?
Dựa vào thiết kế thì trên thị trường hiện nay có 2 loại tủ đông:
- Tủ đông đứng
- Tủ đông nằm ngang
Tủ đông đứng có thiết kế nhỏ gọn sẽ tiết kiệm diện tích tốt hơn tủ nằm ngang. Đồng thời nó có tính thẩm mỹ cao hơn và có chia từng ngăn riêng biệt giúp bố trí thực phẩm khoa học, tránh nhầm lẫn. Ngược lại, tủ đông nằm ngang lại có dung tích thực tế sử dụng lớn hơn nhiều so với tủ đông đứng và có thể để được nhiều loại thực phẩm với kích thước to nhỏ khác nhau. Nếu muốn bố trí thực phẩm khoa học, bạn có thể sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm hay giá đựng. Như vậy, khả năng sắp xếp thực phẩm bên trong không thua kém nhiều so với tủ đông đứng.
Hơn thế nữa, tủ đông nằm ngang còn có thể tiết kiệm điện năng hiệu quả bởi thiết kế mở nắp trên giúp hạn chế thất thoát không khí lạnh bên trong tủ do nguyên tắc không khí lạnh thường thoát theo chiều đi xuống.
Về giá thành trên thị trường cho thấy, tủ đông đứng thường có mức giá cao hơn do được thiết kế cầu kỳ, yêu cầu về kỹ thuật cao hơn.
Như vậy, bạn có thể căn cứ vào những đặc điểm trên để lựa chọn thiết kế tủ phù hợp với nhu cầu của mình.
-
-
Lựa chọn xuất xứ tủ đông
Lựa chọn tủ đông có xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng
Hiện nay, trên thị trường có nhiều hãng sản xuất và phân phối tủ đông. Bên cạnh đó, thị trường tủ đông cũ hay tủ đông thanh lý cũng khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, để lựa chọn được một chiếc tủ đông vừa đáp ứng nhu cầu sử dụng, vừa chất lượng và phù hợp với túi tiền thì bạn cần tham khảo những thông tin cụ thể.
Một số khách hàng lựa chọn những chiếc tủ đông đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí, tuy nhiên, việc này lại tiềm ẩn những rủi ro như tủ đông hao tốn điện năng, tủ đông không lạnh, tủ đông bị rò điện....dẫn tới “tiền mất tật mang”.
Vì vậy, nếu không thực sự am hiểu về tủ đông, bạn nên lựa chọn các địa chỉ uy tín để chọn mua tủ đông giá rẻ mà vẫn đảm bảo chất lượng.
-
Gợi ý tủ đông SUNHOUSE cho nhà hàng, quán ăn
Hiện nay SUNHOUSE đã có các sản phẩm tủ đông cỡ lớn như dòng tủ đông 2 ngăn 2 cánh đáp ứng được nhu cầu của nhà hàng, quán ăn. Với phương châm Chất lượng, An toàn và Bền bỉ, SUNHOUSE đã cho ra đời những dòng sản phẩm vừa đảm bảo hiệu quả làm lạnh cao, tiết kiệm điện năng, vừa thân thiện với môi trường.
Tủ đông 2 ngăn SUNHOUSE
Tủ đông 2 ngăn SUNHOUSE làm lạnh nhanh, vận hành êm ái, tiết kiệm điện năng. Là một trong những sản phẩm tủ đông chất lượng trên thị trường, tủ đông SUNHOUSE có khả năng làm lạnh nhanh, vận hành êm ái, bền bỉ nhờ có:
- Dàn lạnh đồng nguyên chất giúp tăng khả năng truyền nhiệt, đẩy nhanh tốc độ làm lạnh, đồng thời ngăn chặn thất thoát nhiệt hiệu quả.
- Môi chất lạnh gas R134A đem tới hiệu quả làm lạnh tối ưu, giảm khí thải có hại cho tầng Ozon.
- Lớp bảo ôn Cool Pack: sử dụng chất liệu Cyclopentane Foam an toàn, giúp tủ đông giữ lạnh tới 12H ngay cả khi ngắt nguồn. Đồng thời, lớp bảo ôn CoolPack còn giúp tủ đông cách nhiệt hiệu quả, giảm tác động tiêu cực từ nhiệt độ môi trường bên ngoài, bảo toàn hơi lạnh bên trong, duy trì mức lạnh sâu tới 18 độ C.
Với những ưu điểm như vậy, chắc chắn rằng, tủ đông SUNHOUSE có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu bảo quản thực phẩm tại nhà hàng, quán ăn, cửa hàng kinh doanh, ...