Khâu quan trọng và khó nhất trong cách tự làm bánh cuốn tại nhà bằng chảo chống dính là pha bột. Với những ai lần đầu làm, bạn sẽ dễ gặp phải trường hợp bột bị nhão, rách trong quá trình tráng hoặc quá dày gây ngấy khi ăn. Tham khảo cách pha bột chuẩn để có thể học cách làm bánh cuốn bằng chảo tại nhà.
Nguyên liệu pha bột bánh cuốn:
- Bột gạo tẻ lọc (250g)
- Bột năng (50g)
- 1 chậu nhựa to hoặc nồi inox để ngâm bột bánh
Cách làm bột bánh cuốn
Bước 1: Ngâm bột gạo (với bột gạo tẻ thường
- Bột gạo tẻ ngâm nước trong chậu hoặc nồi inox lớn (bạn có thể ngâm 6 – 8 tiếng và định kỳ 2 tiếng/ lần cần chắt bỏ lớp nước phía trên và thay bằng một lượng nước tương đương để bột bánh trong và mịn hơn)
- Nếu không muốn ngâm bột, bạn có thể mua loại bột đã được xay nước và ngâm lọc qua vài lần (chất bột mịn và dễ làm hơn) tại các cửa hàng đồ khô.
Bước 2: Trộn bột với nước
- Trộn 250g bột lọc với 50g bột năng và 600ml nước (thêm bột năng vào giúp bánh dẻo và lên màu đẹp hơn khi tráng). Bạn có thể điều chỉnh lượng bột sau khi đã tráng thử một bánh, nếu thêm bột năng bánh sẽ dai và trắng hơn.
- Nếu sử dụng gói bột bánh cuốn chuyên dụng mua tại các siêu thị, cửa hàng bạn chỉ cần trộn bột bánh với nước theo hướng dẫn trên gói bánh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lượng nước, theo hướng dẫn 1 gói bột pha với 1 lít nước, tuy nhiên bạn nên pha thêm (1.2 – 1.3 lít nước) để đảm bảo bánh ngon.
Chú ý:Hòa tan thật kĩ bột bánh để phần vỏ được mịn, không bị gồ khi tráng bằng chảo chống dính.
Bước 3: Thêm gia vị vào bột
- Thêm vào nước bột bánh 1/2 thìa cà phê muối hạt và 1 thìa dầu ăn nhỏ
- Muối có tác dụng làm bột bánh không bị quá nhạt vị khi ăn
- Dầu ăn giúp bánh tăng độ chống dính và mềm mượt hơn khi tráng bằng chảo chống dính
Áp dụng cách pha bột bánh cuốn trên, bạn có thể pha thành công bột bánh để tự làm bánh cuốn tại nhà bằng chảo chống dính.