Bí quyết - Mẹo vặt

Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị

27/06/2019 - 03:52 PM

Sự xuất hiện của nồi cơm điện giúp các bà nội trợ thảnh thơi hơn hẳn trong việc bếp núc. Nhưng nấu cơm không chỉ là đổ vào nồi rồi ấn nút, vẫn có những điều mẹ cần lưu ý thì mới có được món cơm thơm ngon tròn vị đấy nhé.

1. Nấu cơm bằng nước lạnh

Vì tiện lợi nên hầu như ngày nay chúng ta thường đổ nước lạnh (hoặc nước lọc thông thường) trực tiếp vào nồi rồi đưa vào nấu luôn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Bởi nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.
Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị 001
 Nấu cơm bằng nước lạnh dễ khiến gạo bị vỡ nát, mất chất dinh dưỡng
 
Ngược lại, nấu cơm bằng nước lạnh để nấu cơm sẽ khiến cho hạt gạo bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước sôi sẽ khiến lớp ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ. 

2. Mở vung ngay khi cơm vừa nảy nấc

Với nồi cơm điện thông thường, khi cơm vừa chín là tín hiệu sẽ tự động nhảy về giữ ấm, nhiều người nghĩ thế là có thể ăn cơm luôn nhưng không phải. Nếu bạn mở nồi ngay lúc này sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão, trong khi lớp dưới lại dính chặt đáy nồi. Nhiều người nghĩ là cơm không ngon hay chống dính của nồi cơm điện không tốt.
Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị 002
Thực tế, khi cơm chuyển sang chế độ giữ ấm, nhiệt ở mâm nhiệt sẽ từ từ nguội xuống, lượng hơi nước còn sót lại sẽ bị bay hơi bớt trả lại bề mặt khô ráo cho cơm, hạt cơm phía dưới cũng săn lại và không dính vào đáy nồi nữa. Nếu cảm thấy cơm vẫn dính, sau khi chuyển sang chế độ giữ ấm khoảng 10 phút, bạn có thể rút phích cắm và cứ để nguyên 10 phút nữa. Chắc chắn bạn sẽ có một nồi cơm thật ngon.

3. Để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu

Ở chế độ giữ ấm, mâm nhiệt vẫn truyền một lượng nhiệt nhỏ vào đáy nồi giúp cho cơm luôn ấm. Nhưng việc này đồng thời khiến cho cơm dần mất đi lượng nước trong hạt, nhất là lớp cơm dưới đáy, khiến cơm bị khô. Để tầm 5, 6 tiếng thì dù cơm còn giữ được độ ấm nhưng sẽ bị khô, hạt cơm rời rạc, không còn ngọt dẻo, thậm chí cháy cơm.
Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị 003
Cơ chế ủ ấm 3 chiều giữ cơm ngon lâu hơn
 
Với những nồi cơm có chế độ ủ ấm 3 chiều của SUNHOUSE như nồi cơm điện 1.8L SUNHOUSE SHD8655G, SHD8629C, SHD8628…, nhiệt lượng để giữ ấm sẽ không chỉ phát ra từ mâm nhiệt dưới đáy mà còn ở quanh thân và từ nắp xuống, do đó cơm sẽ được giữ ấm đều, hạn chế việc mất nước, thời gian giữ ấm lâu hơn. Dù vậy, lời khuyên cho bạn là không nên để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu, cơm không thể giữ được vị ngon tự nhiên nhất.

>> 
Top 3 nồi cơm điện 1.8L mới nhất năm 2019 của SUNHOUSE

Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị 004
Nồi cơm điện SUNHOUSE MAMA SHD8652G là một trong số các model có ủ ấm 3 chiều
 

4. Vo gạo quá kỹ

Nhiều người thường có thói quen vo 4 - 5 lần nước đến khi nước gạo mất đi màu trắng đục và chỉ còn lại màu trắng trong. Đây chính là thói quen sai lầm làm mất đi chất dinh dưỡng trong gạo. Theo nghiên cứu, lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% - 96,5%. Vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70% - 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.
Tránh những sai lầm tai hại này khi nấu cơm để có món cơm ngon chuẩn vị 005
 Vo gạo quá kỹ cũng không phải là tốt
 
Để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá bạn chỉ nên vo 1 - 2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được. Các vitamin chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu bạn vo gạo kỹ quá khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất.
Theo các chuyên gia bạn nên vo gạo ngay trong nồi cơm, tức là đổ nước và khoắng nhẹ, chắt bụi bẩn và vỏ trấu, không nên chà xát gạo mạnh. Tuy nhiên chỉ nên xoa bóp nhẹ, tránh làm bong tróc lớp chống dính trong lòng nồi.

>> Tham khảo thêm các mẫu nồi cơm điện HOT SUNHOUSE trong năm 2019 này nhé: http://sunhouse.com.vn/noi-com-dien
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top