Nồi inox sau một khoảng thời gian sử dụng trên bếp từ hoặc bếp gas thường xảy ra tình trạng bị lõm (hoặc lồi) đáy. Tình trạng này khiến việc nấu ăn diễn ra không mấy thuận lợi và khiến món ăn được chế biến ra không ngon. Vậy nguyên do nào gây ra sự ảnh hưởng không tốt đó? Mời bạn cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!
Những nguyên nhân chính khiến nồi inox bị lồi lõm/cong vênh
-
Nồi inox có chất liệu kém chất lượng
Nồi inox bị lồi lõm thường hay xuất hiện phổ biến hơn ở bếp từ thay vì bếp gas. Một phần là do bếp từ rất kén nồi sử dụng và đòi hỏi nồi phải có lớp đáy inox hút từ tính. Vì vậy mà các loại nồi nhôm, nồi mỏng, nồi inox không có khả năng hút từ tính sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ xuất hiện tình huống cong vẹo, lỗi lõm. Bên cạnh đó, một số loại nồi có phần đáy được dập đáy từ quá dày sẽ khiến nồi dễ bị biến dạng hơn khi tiếp xúc với từ tính.
Không dừng lại ở đó, nồi inox được làm từ nguyên liệu kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dễ làm kim loại bị co giãn nhanh chóng và gây ra tình trạng lồi lõm đáy.
Nồi inox kém chất lượng cũng khiến tình trạng lồi lõm đáy diễn ra thường xuyên
-
Nồi inox bị sốc nhiệt
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đáy nồi inox bị lồi lõm chính là do kim loại khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh nóng đột ngột. Cụ thể chính là khi bạn đun nấu nồi inox ở nhiệt độ cao mà ngay sau đó ngâm nồi vào nước lạnh sẽ khiến nồi inox bị sốc nhiệt; từ đó, nồi trở nên biến dạng, méo mó và cong đáy. Chính vì vậy, dù là nồi inox bình thường hay nồi inox cao cấp, cách hạn chế/khắc phụ tình trạng này chính là sử dụng nồi inox đúng cách.
Rửa nồi inox ngay khi đun nóng bằng nước lạnh cũng gây ra tình trạng đáy nồi lồi lõm
-
Sử dụng nồi inox sai cách
Bên cạnh những nguyên nhân trên, việc sử dụng nồi inox sai cách cũng chính là nguyên nhân khiến nồi bị lõm đáy. Điển hình chính là cách dùng nồi inox để chế biến các món mặn hay dùng các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn; kim loại nặng xào nấu trên nồi inox. Việc này khiến lớp chống dính hoặc lớp trong của nồi inox bị mỏng đi khiến tuổi thọ nồi bị giảm đi và dễ bị lồi lõm, cong vẹo.
-
Vệ sinh nồi inox không đúng cách
Việc dùn các miếng cọ kim loại, cọ xước để vệ sinh bề mặt chảo hoặc vệ sinh ngay khi nồi inox còn nóng.
Cần biết cách vệ sinh nồi đúng cách để tránh tình trạng đáy nồi inox bị lõm và giữ nồi luôn như mới
Tác hại của đáy nồi inox bị lõm
-
Giảm hiệu suất nấu ăn
Khi nồi inox bị lõm đáy nghĩa là phần đáy đã không còn bằng phẳng cũng như không bám khít vào mặt bếp nữa. Từ đó, nồi inox không hoặc hạn chế hấp thụ được nhiệt từ bếp mang tới khiến thời gian nấu ăn diễn ra lâu hơn bình thường. Thậm chí, bạn sẽ không thể dùng được nồi inox trên bếp từ nữa vì bếp không nhận tín hiệu do đáy bị lõm
-
Đáy nồi inox bị lõm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng
Khi xảy ra tình trạng này đồng thời là lúc lớp kim loại của nồi bị giãn nở khiến lớp chống dính của nồi dễ bị bong tróc cũng như bị bào mòn nhanh chóng. Việc tiếp tục sử dụng nồi inox bị vậy sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe.
-
Mất đi thẩm mỹ của căn bếp
Dụng cụ và nội thất nhà bếp cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà. Bởi vậy, nếu trong căn bếp mà không may xuất hiện chiếc nồi inox bị lồi lõm đáy, méo mó chắc chắn sẽ nhận về điểm số nhìn nhận không cao. Chúng sẽ làm giảm đi thẩm mỹ cũng như nét hiện đại của gian bếp.
-
Hao phí năng lượng và nguyên liệu
Nồi inox bị lõm/lồi đáy không thể nào bám khít được vào mặt bếp. Vì vậy, thức ăn khi nấu sẽ không được chín đều và yêu cầu người sử dụng phải cho thêm nhiều nước hay tốn nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng.
Cách khắc phục tình trạng biến dạng của đáy nồi inox
Để khắc phục hiện tượng trên bạn cần thực hiện một số lưu ý đơn giản như:
- Tránh trường hợp xả nước lạnh trực tiếp vào nồi đang nóng hoặc để nồi không trên bếp trong thời gian dài
- Lựa chọn những dòng sản phẩm nồi inox được làm từ chất liệu inox cao cấp để tránh tình trạng bị giãn nở nhiệt như: BỘ NỒI INOX 3 ĐÁY QUAI ĐŨA CAO CẤP SUNHOUSE SH888 sẽ là lựa chọn số 1 cho bạn khi tìm kiếm nồi inox cao cấp đáy dày, không lo biến dạng đáy khi sử dụng. Với chất liệu inox cao cấp bền chắc, an toàn cùng 3 lớp đáy phẳng hấp thụ và truyền nhiệt tốt giúp mọi món ăn được giữ nóng lâu hơn và khiến cho công việc nội trợ trở nên thật dễ dàng.
Hầu hết việc khắc phục này sẽ phụ thuộc vào chất lượng nồi inox, bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đáy dày dặn, an toàn, không bị thôi nhiễm thức ăn và giúp đảm bảo được độ bền của cả bếp và nồi inox.