Bí quyết - Mẹo vặt

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG

26/05/2021 - 08:55 AM
Nồi inox sau một khoảng thời gian sử dụng trên bếp từ hoặc bếp gas thường xảy ra tình trạng bị lõm (hoặc lồi) đáy. Tình trạng này khiến việc nấu ăn diễn ra không mấy thuận lợi và khiến món ăn được chế biến ra không ngon. Vậy nguyên do nào gây ra sự ảnh hưởng không tốt đó? Mời bạn cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!
TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG

Những nguyên nhân chính khiến nồi inox bị lồi lõm/cong vênh

  1. Nồi inox có chất liệu kém chất lượng

Nồi inox bị lồi lõm thường hay xuất hiện phổ biến hơn ở bếp từ thay vì bếp gas. Một phần là do bếp từ rất kén nồi sử dụng và đòi hỏi nồi phải có lớp đáy inox hút từ tính. Vì vậy mà các loại nồi nhôm, nồi mỏng, nồi inox không có khả năng hút từ tính sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ xuất hiện tình huống cong vẹo, lỗi lõm. Bên cạnh đó, một số loại nồi có phần đáy được dập đáy từ quá dày sẽ khiến nồi dễ bị biến dạng hơn khi tiếp xúc với từ tính.
Không dừng lại ở đó, nồi inox được làm từ nguyên liệu kém chất lượng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dễ làm kim loại bị co giãn nhanh chóng và gây ra tình trạng lồi lõm đáy.


TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG 2
Nồi inox kém chất lượng cũng khiến tình trạng lồi lõm đáy diễn ra thường xuyên
  1. Nồi inox bị sốc nhiệt

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đáy nồi inox bị lồi lõm chính là do kim loại khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh nóng đột ngột. Cụ thể chính là khi bạn đun nấu nồi inox ở nhiệt độ cao mà ngay sau đó ngâm nồi vào nước lạnh sẽ khiến nồi inox bị sốc nhiệt; từ đó, nồi trở nên biến dạng, méo mó và cong đáy. Chính vì vậy, dù là nồi inox bình thường hay nồi inox cao cấp, cách hạn chế/khắc phụ tình trạng này chính là sử dụng nồi inox đúng cách.
TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG 3
Rửa nồi inox ngay khi đun nóng bằng nước lạnh cũng gây ra tình trạng đáy nồi lồi lõm
  1. Sử dụng nồi inox sai cách

Bên cạnh những nguyên nhân trên, việc sử dụng nồi inox sai cách cũng chính là nguyên nhân khiến nồi bị lõm đáy. Điển hình chính là cách dùng nồi inox để chế biến các món mặn hay dùng các dụng cụ nhà bếp sắc nhọn; kim loại nặng xào nấu trên nồi inox. Việc này khiến lớp chống dính hoặc lớp trong của nồi inox bị mỏng đi khiến tuổi thọ nồi bị giảm đi và dễ bị lồi lõm, cong vẹo.
  1. Vệ sinh nồi inox không đúng cách

Việc dùn các miếng cọ kim loại, cọ xước để vệ sinh bề mặt chảo hoặc vệ sinh ngay khi nồi inox còn nóng.
TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG 4
Cần biết cách vệ sinh nồi đúng cách để tránh tình trạng đáy nồi inox bị lõm và giữ nồi luôn như mới

Tác hại của đáy nồi inox bị lõm

  1. Giảm hiệu suất nấu ăn

Khi nồi inox bị lõm đáy nghĩa là phần đáy đã không còn bằng phẳng cũng như không bám khít vào mặt bếp nữa. Từ đó, nồi inox không hoặc hạn chế hấp thụ được nhiệt từ bếp mang tới khiến thời gian nấu ăn diễn ra lâu hơn bình thường. Thậm chí, bạn sẽ không thể dùng được nồi inox trên bếp từ nữa vì bếp không nhận tín hiệu do đáy bị lõm
  1. Đáy nồi inox bị lõm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng

Khi xảy ra tình trạng này đồng thời là lúc lớp kim loại của nồi bị giãn nở khiến lớp chống dính của nồi dễ bị bong tróc cũng như bị bào mòn nhanh chóng. Việc tiếp tục sử dụng nồi inox bị vậy sẽ dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến sức khỏe.
  1. Mất đi thẩm mỹ của căn bếp

Dụng cụ và nội thất nhà bếp cũng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của tổng thể ngôi nhà. Bởi vậy, nếu trong căn bếp mà không may xuất hiện chiếc nồi inox bị lồi lõm đáy, méo mó chắc chắn sẽ nhận về điểm số nhìn nhận không cao. Chúng sẽ làm giảm đi thẩm mỹ cũng như nét hiện đại của gian bếp.
  1. Hao phí năng lượng và nguyên liệu

Nồi inox bị lõm/lồi đáy không thể nào bám khít được vào mặt bếp. Vì vậy, thức ăn khi nấu sẽ không được chín đều và yêu cầu người sử dụng phải cho thêm nhiều nước hay tốn nhiều năng lượng trong quá trình sử dụng.

Cách khắc phục tình trạng biến dạng của đáy nồi inox

Để khắc phục hiện tượng trên bạn cần thực hiện một số lưu ý đơn giản như:
  • Tránh trường hợp xả nước lạnh trực tiếp vào nồi đang nóng hoặc để nồi không trên bếp trong thời gian dài
  • Lựa chọn những dòng sản phẩm nồi inox được làm từ chất liệu inox cao cấp để tránh tình trạng bị giãn nở nhiệt như: BỘ NỒI INOX 3 ĐÁY QUAI ĐŨA CAO CẤP SUNHOUSE SH888 sẽ là lựa chọn số 1 cho bạn khi tìm kiếm nồi inox cao cấp đáy dày, không lo biến dạng đáy khi sử dụng. Với chất liệu inox cao cấp bền chắc, an toàn cùng 3 lớp đáy phẳng hấp thụ và truyền nhiệt tốt giúp mọi món ăn được giữ nóng lâu hơn và khiến cho công việc nội trợ trở nên thật dễ dàng.
TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN KHIẾN ĐÁY NỒI INOX BỊ LÕM SAU 1 KHOẢNG THỜI GIAN SỬ DỤNG 5
Hầu hết việc khắc phục này sẽ phụ thuộc vào chất lượng nồi inox, bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt, đáy dày dặn, an toàn, không bị thôi nhiễm thức ăn và giúp đảm bảo được độ bền của cả bếp và nồi inox.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
1800 6680
Top