Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đã trở nên phổ biến trong căn bếp của mọi nhà.Tuy nhiên, làm thế nào để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và đảm bảo an toàn thực phẩm thì không phải bà nội trợ nào cũng biết. Hôm nay hãy cùng SUNHOUSE đi tìm lời giải cho phương pháp dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh an toàn với
Hộp BQTP Biozone dưới bài viết này ngay nhé!
Nguyên tắc sắp xếp thực phẩm khoa học trong tủ lạnh
Một trong những điều tiên quyết mà các bà nội trợ luôn phải lưu ý chính là vấn đề thực phẩm bảo quản trong các ngăn tủ lạnh luôn phải tuân thủ nguyên tắc không lây nhiễm chéo từ thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín, từ thực phẩm chưa sạch sang thực phẩm sạch. Nên cho thực phẩm vào các hộp nhựa có chất liệu làm từ nhựa nguyên sinh có nắp đậy kín, rồi mới xếp vào các ngăn trong tủ lạnh theo thứ tự thực phẩm chín ở ngăn trên và thực phẩm sống ở ngăn dưới, thực phẩm tươi sống cần giữ lâu ngày thì để ở ngăn lạnh đông.
Không nên cất, trữ quá nhiều thực phẩm trong ngăn tủ lạnh vì có thể vượt quá công suất, dẫn tới nhiệt độ lạnh không đều, thực phẩm ở giữa khối không đủ độ lạnh do nhiệt độ khu vực này cao hơn từ đó dẫn đến hư hỏng trước.
Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh
Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất trung gian gây hại cho sức khỏe người dùng.
Quá trình cấp đông và rã đông làm mất khoảng 1/3 chất béo hòa tan trong thịt, một số chất dinh dưỡng gần như mất hết. Nói chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần được rã đông đều hao hụt, giảm từ 20% trở lên. Một số thực phẩm như: rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine-là chất gây hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm chỉ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến. Các thực phẩm sống nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên để ở ngăn đá và khi cần sử dụng thì chuyển qua ngăn mát và chỉ nên để trong ít ngày.Sắp xếp tủ lạnh với Biozone
Thực hiện việc rã đông thực phẩm đúng cách
Việc rã đông phải được tiến hành một cách bài bản, từ từ, từng bước, trước tiên từ ngăn tủ đông sang tủ mát rồi tới nhiệt độ môi trường, từ đó hạn chế được việc mất dinh dưỡng do màng bảo vệ tế bào bị rách vỡ, dinh dưỡng theo nước đi ra ngoài. Thực phẩm rã đông xong cần sơ chế biến ngay, không nên để quá lâu sẽ hao hụt chất dinh dưỡng.
Với các dòng
Hộp Bảo Quản Thực Phẩm Ngăn Đông Biozone chúng ta có thể dễ dàng trữ đông và ra đông thực phẩm mà không làm mất đi chất dinh dưỡng thiết yếu. Trên thành hộp bảo quản thực phẩm có vạch chỉ định lượng thực phẩm tối đa được lưu trữ trong hộp. Ký hiệu hoa tuyết chỉ rõ chức năng sử dụng trong ngăn đông tủ lạnh
Có thể xếp chồng hộp đựng thức ăn lên nhau với kích cỡ đa dạng và hơi lạnh vẫn có thể lưu thông cân bằng vì thiết kế các đường rãnh trên nắp, đáy và hai bên thành hộp.
Hộp Biozone được cấu tạo từ nguyên liệu nhựa đặc biệt, dễ dàng khi lấy thức ăn đông cứng ra khỏi hộp
Cẩn thận khi cất giữ các loại rau củ, trái cây tươi sống trong tủ lạnh
Rửa sạch rau, củ, quả đúng cách; để ráo nước rồi cho vào bao kín trước khi cho vào ngăn bảo quản trong tủ lạnh. Tránh sự ẩm ướt, để chung lẫn lộn các loại rau củ, trái cây với nhau vì dễ làm phát sinh các loại nấm mốc; phân hủy và thối rữa nhanh hơn.
Bộ hộp bảo quản thực phẩm ngăn mát Biozone có thiết kế thông minh vượt trội, kèm hướng dẫn bảo quản rau củ quả theo nhóm hô hấp được in trực tiếp trên thân hộp nhựa. Thiết kế 4 hốc ở đáy là nơi tụ nước thừa từ quá trình hô hấp/rửa rau, tránh việc tiếp xúc trực tiếp của nước và rau quả dẫn đến úng và thối. Tối đa hóa không gian tủ lạnh: Sản phẩm có nhiều kích cỡ nhưng thiết kế theo dạng mô đun, hoàn toàn có thể xếp chồng các
hộp BQTP ngăn mát Biozone lên nhau thành khối, rất tiết kiệm diện tích. Chất liệu nhựa nguyên sinh không chứa BPA, an toàn đựng thực phẩm và an toàn khi dùng trong môi trường nhiệt độ thấp trong tủ lạnh
Thức ăn thừa cất trữ trong tủ lạnh cần phải bọc kín
Không nên trữ lạnh thức ăn thừa quá 4 ngày và không cần đợi đến khi thức ăn nguội mới cất vào tủ vì những loại tủ lạnh hiện đại có khả năng xử lý nhiệt, tránh để nguội ở môi trường sẽ dễ nhiễm khuẩn. Thức ăn lưu trữ trong tủ lạnh, lấy ra để nguội và hâm nóng trước khi ăn. Sử dụng
bộ hộp Biozone để trữ kín thức ăn, giúp thức ăn không bị oxi hóa, nhanh hỏng.
Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh
Thường xuyên lau chùi vệ sinh cẩn thận bên trong và ngoài tủ lạnh; định kỳ xả, rã ngăn đông lạnh để làm vệ sinh; khử mùi tủ lạnh; dọn dẹp thức ăn cũ, sử dụng các loại hộp nhựa có kích thước khác nhau, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trong tủ…
Đặt tủ lạnh ở nơi hợp lý về khoảng cách, không gian tỏa nhiệt, không làm nóng tủ lạnh… để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của tủ lạnh.
Bên trên là những lưu ý cũng như những thông tin cần thiết để giúp bạn có thể dễ dàng bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách an toàn cũng như hiệu quả! Hãy cùng theo dõi SUNHOUSE để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!