Cuộc sống nhộn nhịp cùng hàng ngàn các biện pháp hỗ trợ bảo quản thực phẩm khiến nhiều người không ít thì nhiều bị hoang mang trong việc sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng. Hầu hết mọi người đều không dành được nhiều thời gian cho việc đi mua sắm thực phẩm tươi sống để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày. Bởi vậy, việc dự trữ cũng như bảo quản thực phẩm thực sự cần thiết.
Hãy cùng SUNHOUSE đi tìm lời giải đáp cho vấn đề bảo quản thực phẩm một cách an toàn cũng như sử dụng hộp đựng thực phẩm phù hợp cho từng loại dưới bài viết sau nhé!
Liệu bạn có tự hỏi rằng bạn đã bảo quản thực phẩm đúng cách hay chưa?
Cho dù là bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn cũng cần phải bảo quản đúng theo quy trình sau:
1. Cần phân loại và sơ chế thực phẩm đúng cách trước khi lưu trữ trong tủ lạnh
Bước đầu tiên cực quan trọng mà bạn không thể bỏ qua chính là phân loại thực phẩm khi muốn giữ được sự tươi ngon của thực phẩm và đảm bảo quy trình bảo quản được an toàn. Các cách phân loại thực phẩm trước khi lưu trữ vào ngăn đông được các chị em nội trợ ưu tiên là:
- Phân chia rõ ràng giữa thực phẩm chín và thực phẩm sống
- Cá thịt và rau củ cần được phân loại riêng
- Ưu tiên dùng sản phẩm cũ trước, mới sau khi phân theo hạn sử dụng
- Đồ tươi và đồ cần đông lạnh cũng phải phân ra rõ ràng
Phân loại thực phẩm trước khi sơ chế và bảo quản vào trong tủ lạnh
Nhưng cho dù khi bạn phân loại theo bất kỳ một cách nào như đã liệt kê bên trên thì bạn cũng cần phải tìm hiểu thời gian tối đa để dự trữ trong hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ tươi ngon của chúng.
Ví dụ, bạn chỉ nên để rau lá bảo quản tối đa 1 tuần trong tủ lạnh kể cả khi rau chưa héo/thối bởi nếu để quá thời gian đó thì chất dinh dưỡng trong rau sẽ bị mất đi khá nhiều. Đặc biệt là rau sẽ không còn đủ độ ngon và vị đủ vị ngọt nữa.
Đối với các thực phẩm tanh thì bạn chỉ nên bảo quản bằng hộp đựng thực phẩm trong 2 tuần, với cá đông lạnh thì thời gian trữ đông có thể lên tới 1-3 tháng nhưng nếu chế biến đồ ăn dặm cho bé bằng các thực phẩm này thì chỉ nên lưu trữ đủ dùng trong vòng 1 tuần.
Khi bảo quản rau củ, thịt cá bằng hộp bảo quản thực phẩm nên sơ chế trước khi lưu trữ trong tủ lạnh
Việc lưu trữ thực phẩm luôn trong tủ lạnh ngay sau khi mua về sẽ tạo điều kiện cho các mầm bệnh cũng như các loại vi khuẩn từ thực phẩm sinh sôi và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Bạn cần phải cắt bỏ những phần hư hỏng và không nên rửa mà dùng giấy báo hay giấy ăn lau khô để tránh bị thối rữa đối với các loại rau củ cần dự trữ trong tủ lạnh. Còn đối với cá sống, thịt, hải sản thì bạn nên rửa nhiều lần với nước muối loãng và cần rửa dưới vòi nước sạch, rửa với giấm hay gừng để khử mùi tanh. Sau đó để ráo nước trước khi cho vào bộ hộp đựng thực phẩm và bảo quản trong tủ lạnh.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia thực phẩm thành các lượng nhỏ và đủ dùng trong một bữa nhằm giúp tiết kiệm được thời gian lấy ra để chế biến và tránh được việc rã đông nhiều lần gây nhiễm khuẩn, mất đi kha khá các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
2. Lựa chọn đúng và chuẩn hộp bảo quản thực phẩm theo từng loại thực phẩm
Cần lựa chọn hộp bảo quản thực phẩm phù hợp với từng loại thực phẩm
Một bước khá sai lầm sau bước phân loại và sơ chế chính là việc bảo quản thực phẩm sai cách khi không bọc kín chúng trước khi cho vào tủ lạnh. Chính vì vậy mà việc bảo quản thực phẩm trở nên khó khăn hơn và vi khuẩn cũng lây lan nhanh chóng gây nguy cơ bệnh đường tiêu hoá mà còn khiến thức ăn bị ám lẫn mùi của nhau.
Bởi vậy việc bạn cần làm chính là dự trữ thực phẩm thật tốt bằng cách sử dụng hộp đựng bảo quản thực phẩm để tiết kiệm được không gian cũng như diện tích trong tủ lạnh và nhìn tủ trông sẽ đẹp mắt hơn nhờ vào thiết kế xếp chồng của hộp bảo quản thực phẩm.
Dưới đây, SUNHOUSE xin chia sẻ đến với bạn cách có thể lựa chọn được các dòng sản phẩm hộp bảo quản thực phẩm phù hợp cho từng vị trí trong tủ lạnh cũng như phù hợp với từng loại đồ ăn cần được dữ trữ nhé!
Chọn hộp bảo quản thực phẩm cho với ngăn mát của tủ lạnh
Phần lớn ngăn mát luôn được thiết kế sở hữu không gian lớn hơn so với các ngăn còn lại bởi nhu cầu sử dụng cao hơn. Và trong ngăn mát lại được chia ra những ngăn nhỏ hơn nên từng loại thực phẩm cũng cần được bảo quản cho từng vị trí khác nhau. Cụ thể:
- Chỉ nên lưu trữ thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt ở vị trí cánh cửa tủ vì đó là nơi có độ lạnh thấp nhất trong ngăn mát. Khi bảo quản những thực phẩm khô thì hộp nhựa đựng thực phẩm an toàn chính là lựa chọn tối ưu với thiết kế hộp đúng chuẩn, phù hợp với phần cánh tủ giúp không bị quá nặng, tránh tối đa tình trạng xệ cánh. Chú ý, không nên để phần sữa trong hộp đã được mở hoặc dùng dở trong vị trí này.
- Bạn nên lưu trữ những phần thức ăn đã chế biến, thức ăn thừa, đồ uống tại ngăn trên cùng vì nhiệt độ ở đây đủ lạnh để giữ chúng được lâu mà vẫn thơm ngon. Và nên bảo quản trong hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng như các dòng sản phẩm hộp Biozone ngăn mát để giúp đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Bạn có thể đặt trứng, các loại thịt – hải sản dùng trong ngày hay sữa tại những ngăn bên dưới. Tuy nhiên cần lưu ý khi lưu trữ phải tránh việc để thực phẩm không trong tủ khiến gây ra tình trạng ám mùi, vì vậy bạn cần phải bọc kỹ bằng màng bọc, hộp đựng thực phẩm tủ lạnh có van chân không hay miếng ron cao su tránh rỉ nước.
- Một trong những nơi đảm bảo được độ ẩm thích hợp cho các loại rau, quả, củ chính là ngăn kéo tủ. Bạn nên bỏ chúng vào hộp thực phẩm bằng nhựa hay hộp nhựa pet đựng thực phẩm, lót giấy hai mặt trên dưới giúp hút ẩm sẽ giữ được tươi lâu hơn.
Chọn hộp bảo quản thực phẩm cho với ngăn đông lạnh
Bảo quản thực phẩm ngăn đông lạnh đúng cách cùng Biozone
Bạn có thể trữ đông thực phẩm tại ngăn này trong vài tuần cho tới vài tháng bởi đây là ngăn có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh. Đồ ăn đã chế biến sơ qua cũng có thể được dự trữ tại ngăn này ngoài các loại thực phẩm trữ đông phổ biến như thịt, cá tươi sống, tôm…
Vì vậy nên chia nhỏ và bỏ chúng vào từng hộp bảo quản thực phẩm tránh rã đông nhiều lần. Đặc biệt, để tiện lợi cho việc rã đông bằng lò vi sóng hay lò nướng, bạn nên dùng hộp đựng thực phẩm bằng thủy tinh, hay hộp đựng thực phẩm an toàn bằng nhựa chịu được nhiệt độ cao như nhựa PP, nhựa pet, nhựa nguyên sinh. Ngăn làm đá nên thiết kế tách biệt tránh nhiễm khuẩn.
Những nguyên tắc an toàn vệ sinh khác khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Nên ghi chú hạn sử dụng đối với thực phẩm trữ đông
Ngoài những điều kể trên, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên tắc an toàn trong bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dưới đây:
- Thực phẩm cấp đông phải được dán nhãn đầy đủ và ghi rõ tên, thành phần và hạn sử dụng
- Tuân thủ nguyên tắc vào trước - ra trước khi sử dụng thực phẩm đông lạnh
- Các thực phẩm khô như đường, bột và một số gia vị khác phải được bỏ vào thùng/ hộp bảo quản thực phẩm có nắp đậy, có dán nhãn ghi chú tên từng loại nguyên liệu để tránh nhầm lẫn
- Thường xuyên làm sạch tủ lạnh, hộp đựng thực phẩm giúp đảm bảo vệ sinh, khử mùi (nếu có)
- Các chai lọ đựng hóa chất làm sạch phải đặt xa các loại thực phẩm lưu trữ, xa nơi chế biến...phòng trường hợp nhầm lẫn hay bị đổ vỡ gây nhiễm độc
Trên đây là một số lưu ý trong bảo quản thực phẩm giúp đảm bảo an toàn, dưỡng chất trong thực phẩm và cách sử dụng hộp đựng thực phẩm đúng nhất. Hy vọng với những mẹo nhỏ trên, bạn và gia đình sẽ luôn được sử dụng những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo dinh dưỡng.s