Có những loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng nhưng nếu vô tình trong quá trình nấu ăn ta kết hợp chúng với nhau có thể gây nên những tác hại không ngờ. Vì vậy, các chị em nội trợ cần thật chú ý khi nấu ăn để có một bữa cơm vừa thơm ngon đủ dinh dưỡng vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.
Dưới đây là tổng hợp một số thực phẩm khi kết hợp với nhau có thể gây nguy hiểm.
1. Mật ong + Sữa đậu nành: Chỉ gây khó tiêu, đầy bụng. Mật ong chứa axit formic nên khi gặp đậu nành có nhiều protein sẽ gây ra hiện tượng kết tủa, dẫn đến tình trạng khó tiêu.
2. Trứng ngỗng + Tỏi: Có hại cho cơ thể. Tỏi có thể biến thành chất độc gây hại cho cơ thể khi kết hợp chung với trứng, đặc biệt là khi tỏi dùng để khử quá cháy sém.
3. Ba ba + Rau dền: Ba ba mang hàn tính, còn rau dền mang lượng tính. Vì vậy, nếu chế biến kết hợp thành một bữa ăn sẽ khiến người ăn chướng bụng, đồng thời còn mắc chứng khó tiêu hóa.
4. Thịt chó + Nước trà: Trong thịt chó có chứa nhiều protein, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu như sau khi ăn thịt chó mà uống ngay trà thì axit tannnic trong lá trà kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành một chất có tên tannalbin, khiến cho việc đi ngoài không được thông, thậm chí sinh ra táo bón. Như vậy, các chất độc và chất gây ra ung thư sẽ nằm lâu trong ruột, cơ thể phải hấp thu, gây nguy hại cho sức khỏe.
5. Ốc, trai, hến, cua + Cà chua, ớt, cam, chanh: Các loại động vật này chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5 (chất này không gây độc cho cơ thể). Nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này cùng các loại hoa quả chứa nhiều vitamin C thì sẽ làm sẽ thay đổi asen, gây ra độc tính cao và tính nguy hiểm. Duy trì kiểu ăn uống này lâu dài có thể dẫn đến ngộ độc, suy giảm miễn dịch trong cơ thể.
6. Hải sản + Hoa quả: Nếu như bạn ăn hải sản xong mà ăn liền các loại trái cây như là nho, lựu, hồng… thì dễ xuất hiện các triệu chứng như là nôn ọe, chướng bụng, đau bụng, đi tiêu chảy.Vì trong các loại trái cây này có chứa axit tannic, mà axit tannic mà gặp protein có trong các loại hải sản thì sẽ bị đông lại và trầm lắng, dễ tạo ra những chất khó tiêu hóa. Vì vậy, sau khi ăn hải sản xong thì khoảng 4 tiếng sau bạn mới được ăn những trái cây giàu axit tannic như trên.
7. Khoai lang + Quả hồng: Trong trái hồng có chứa vị chát (tanin) và pectin. Khi ăn khoai lang cùng với hồng, tinh bột trong khoai lang sẽ tiết ra nhiều vị toan lẫn với chất tanin và pectin trong hồng, hình thành sỏi dạ dày. Nếu tình trạng nặng sẽ gây loét và chảy máu dạ dày. Những người bị đau dạ dày phải chú ý hơn để tránh ăn cùng lúc những món này.
8. Thịt gà + Rau kinh giới: Rau kinh giới dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.
9. Ăn hoa quả sau bữa ăn: Nếu sau bữa cơm, ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao và nhanh, không có lợi cho sức khỏe. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại vitamin có trong hoa quả. Từ đó làm giảm tác dụng của các loại hoa quả đối với sức khoẻ.
10. Cà chua kỵ khoai tây: Dùng cà chua và khoai tây cùng lúc cũng sẽ làm khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
11. Sữa đậu nành + Đường đỏ: Không được pha sữa đậu nành với đường đỏ bởi axit hữu cơ trong đường đỏ có thể kết hợp với protein trong sữa đậu nành và sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người gây tiêu chảy.
|
THỰC PHẨM |
NGUY CƠ |
1 |
Baba + rau dền |
Chướng bụng, khó tiêu hóa |
2 |
Mật ong + Sữa đậu nành |
Khó tiêu, đầy bụng |
3 |
Trứng ngỗng + Tỏi |
Có hại cho cơ thể |
4 |
Thịt chó + Nước chè |
Ung thư |
5 |
Cà chua + Khoai tây |
Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa |
6 |
Ốc, trai, hến, cua + Cà chua, ớt, cam, chanh |
Chất độc bảng A |
7 |
Sò, ốc, cua + Hoa quả |
Kết thành chất độc |
8 |
Nước luộc gà + Rau cải xanh |
Độc |
9 |
Đường đỏ (mật) + Sữa đậu nành |
Tiêu chảy |
10 |
Hải sản + hoa quả |
Tiêu chảy |
11 |
Khoai lang + quả hồng |
Lở loét dạ dày |
12 |
Chuối hột + mật đường |
Chướng bụng |
13 |
Thịt gà + Rau kinh giới |
Đầy bụng, khó tiêu |
14 |
Ăn hoa quả sau bữa ăn |
Không tốt |