Bí quyết - Mẹo vặt

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

16/08/2018 - 08:09 PM

Tủ lạnh là thiết bị bảo quản quen thuộc trong các gia đình Việt nhưng một số thói quen khi dùng tủ lạnh lại có thể là nguyên nhân gây ngộ độc. Nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên từ bỏ ngay những thói quen dưới đây.

Mở tủ lạnh quá lâu
Việc mở tủ lạnh quá lâu hoặc quên đóng cửa tủ lạnh không chỉ gây lãng phí điện mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn thâm nhập nhanh vào thực phẩm, tăng nguy cơ ngộ độc. Đồng thời, việc chênh lệch nhiệt độ cũng khiến các loại thực phẩm bảo quản ở phần cánh tủ nhanh hỏng hơn. Bạn nên đóng tủ lạnh ngay sau khi mở.
Để lẫn thực phẩm sống và chín
Thói quen này có thể biến chiếc tủ lạnh – nơi bảo quản thực phẩm thành một “ổ vi khuẩn” bởi hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại vi khuẩn, vi sinh vật ở thực phẩm sống và chín. Thường xuyên để thực phẩm sống và chín trong cùng một ngăn mà không dùng túi bảo quản thực phẩm hay kết hợp phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, kiết lị. Bạn nên phân thành từng ngăn thực phẩm sống, thực phẩm chín và kết hợp phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc

Không rửa sạch thực phẩm sống
Đây cũng là một trong những thói quen dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Việc không vệ sinh thực phẩm trước khi bảo quản sẽ lưu giữ lại các chất bẩn và vi khuẩn trên thực phẩm, tạo điều kiện cho việc lây nhiễm chéo vi khuẩn khi bảo quản trong tủ lạnh. Do đó, trước khi cho thực phẩm vào tủ lạnh (thịt, cá, hoa quả…) bạn nên sơ chế qua và cho vào túi kín, hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc 1

Rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh
Việc rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh mà không để rau ráo nước có thể là một trong những nguyên nhân khiến rau xanh dễ bị cháy đông, dập và nát. Tuy nhiên, khuẩn E.coli trong đất trồng rau có thể lây nhiễm chéo sang các loại thức ăn khác và gây bệnh đường ruột nếu không làm sạch. Với rau xanh, bạn nên cắt phần gốc, rũ sạch đất và cho vào túi bảo quản thực phẩm trước khi cho vào ngăn kín trong tủ lạnh. Đặc biệt, nếu có điều kiện, bạn nên kết hợp với phương pháp hút chân không bằng máy hút chân không.

Những thói quen phổ biến khi sử dụng tủ lạnh dễ gây ngộ độc 2

Đựng nước bằng bình nhựa
Bình nhựa không phải là dụng cụ bảo quản nước lý tưởng như nhiều người vẫn nghĩ vì bình nhựa sẽ sản sinh ra các độc tố dioxin trong điều kiện môi trường nhiệt độ thấp, từ đó làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên đựng nước vào các chai thủy tinh hoặc nhựa cao cấp, không chứa BPA.

Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
Mỗi loại nồi cơm điện tử sẽ có cách thiết kế, sắp xếp các chức năng trong bảng điều khiển khác nhau nên cách sử dụng cũng sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng nồi cơm điện tử đúng - nhanh - đơn giản chỉ trong 2 phút với các thao tác cơ bản: Chuẩn bị nấu, Chọn Chế độ nấu, Cài đặt Hẹn giờ và Bắt đầu.
Chi tiết
1800 6680
Top