Sử dụng nồi áp suất ngày càng trở nên phổ biến với các gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách sẽ làm cho tuổi thọ của sản phẩm bị giảm đi đáng kể và có khả năng gây nguy hiểm cho người dùng. Dưới đây là những sai lầm tuyệt đối cần tránh khi sử dụng nồi áp suất điện.
Đối với các gia đình, nồi áp suất điện đã trở thành một công cụ hỗ trợ công việc bếp núc vô cùng hữu hiệu vì tính tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách sử dụng đúng cách. Nhiều trường hợp không biết sử dụng có thể làm giảm tuổi thọ của sản phẩm và thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy những sai lầm nào mà người tiêu dùng cần tuyệt đối tránh khi sử dụng nồi áp suất?
Những sai lầm tuyệt đối cần tránh khi sử dụng nồi áp suất điện.
-
Sử dụng nồi áp suất điện với lượng thực phẩm “quá tải”
Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi dùng nồi áp suất cắm điện. Việc cho thực phẩm vào nồi áp suất với khối lượng quá nhiều sẽ dễ gây trào thức ăn ra ngoài gây mất vệ sinh, lãng phí thực phẩm. Đồng thời, tình trạng này dễ dẫn tới làm tắc van xả áp, dễ gây bỏng cho người dùng hoặc có khả năng gây cháy nổ.
Vì vậy, mỗi loại thực phẩm khi cho vào nồi áp suất cần được áp dụng với khối lượng khác nhau, ví dụ với các loại thực phẩm lỏng tối đa là ½ nồi, gạo và các sản phẩm hạt, nguồn gốc tinh bột chỉ nên cho tối đa ⅔ nồi, thịt và cá sống chỉ nên cho tối đa ¾ nồi.
Chỉ nên sử dụng lượng thực phẩm vừa đủ cho nồi áp suất.
-
Không kiểm tra nồi trước khi nấu
Đối với các thiết bị, bộ phận cấu thành nồi áp suất, bất cứ bộ phận nào bị hỏng hóc hoặc có vấn đề đều có thể gây sự cố trong quá trình sử dụng. Ví dụ trường hợp hỏng van nồi áp suất, hỏng gioăng nồi dễ gây xì hơi ra ngoài khi nấu, tay cầm lỏng hoặc lắp sai cách có thể gây bỏng cho người sử dụng.
Kiểm tra kỹ càng các bộ phận của nồi trước khi sử dụng.
Vì vậy, việc kiểm tra nồi trước khi nấu được coi là hết sức quan trọng. Cụ thể, trước khi sử dụng nồi áp suất điện, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận sau:
- Kiểm tra nắp nồi đã được đóng chặt, khi đóng có khít hay không.
- Van xả áp của nồi có bị lệch hay không.
- Gioăng ở nắp nồi đã được lắp đúng cách, đúng vị trí không?
- Bảng điều khiển đã về vị trí ban đầu hay chưa.
-
Mở nắp đột ngột khi đang nấu
Đây được coi là sai lầm lớn nhất khi nấu nồi áp suất. Hầu hết các loại nồi áp suất điện đều được sử dụng khóa an toàn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi nồi đang hoạt động. Van khóa này không cho phép mở nắp nồi khi áp suất trong nồi chưa được xả hết ra ngoài.
Vì vậy, nếu bạn cố gắng mở nắp nồi khi không thể mở, điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn như dễ bị bỏng tay, có khả năng gây hư hại cho nồi. cách tốt nhất là nếu bạn muốn mở nắp thì nên rút dây điện để xả áp tự động, kéo van xả hết áp suất trong nồi sau đó mới mở nắp.
-
Dùng tay để xả hơi
Khi nồi áp suất đạt đến nhiệt độ cao nhất, việc mở van sẽ tạo ra áp suất cực lớn. Nếu bạn dùng tay để mở van, bạn có thể gặp nguy hiểm, dễ bị bỏng. Cách tốt nhất là bạn sử dụng một chiếc đũa hoặc dụng cụ dài đứng cách xa nồi và thực hiện mở van xả áp để đảm bảo an toàn cho bản thân.
-
Sử dụng lòng nồi áp suất nấu trên bếp gas
Nhiều trường hợp khi đang sử dụng nồi áp suất cắm điện thì đột ngột mất điện, nhiều người dùng đã nghĩ ra cách sử dụng lòng nồi để đun nấu tiếp trên bếp gas. Tuy nhiên, đây là sai lầm cần tránh, điều này có thể gây biến dạng lòng nồi hoặc gây tổn hại đến lớp chống dính ở bề mặt của lòng nồi và dễ gây nguy hiểm cho những lần sử dụng về sau.
-
Nấu thực phẩm quá lâu
Nhiều người cho rằng dùng nồi áp suất càng lâu thì thức ăn càng chín mềm, càng ngon. Tuy nhiên, nếu bạn cho ít nước và nấu quá lâu thì nguy cơ nồi bị cạn hết nước là rất cao.
Món ăn nấu quá lâu cũng không còn giữ được độ tươi ngon và các chất dinh dưỡng, mất đi hương vị ban đầu. Đồng thời, nấu quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của nồi áp suất điện. Bạn chỉ nên lựa chọn mức thời gian nấu vừa đủ theo chỉ dẫn của từng loại nồi.
Kho cá với nồi áp suất rất tiện lợi
-
Sử dụng nguồn điện không ổn định
Tất cả các nồi áp suất điện SUNHOUSE đều hoạt động ổn định ở nguồn điện 220V~/50Hz – nguồn điện phổ biến tại Việt Nam. Bất cứ một sản phẩm, thiết bị điện nào cũng cần được sử dụng với nguồn điện ổn định để đảm bảo hoạt động tốt, bền bỉ và lâu dài. Vì vậy, các nguồn điện hay bị ngắt đột ngột, mất điện thường xuyên hoặc công suất không ổn định có thể làm giảm tuổi thọ của nồi.
Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng ổn áp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và các thiết bị điện như nồi áp suất điện. Bạn cũng nên cắm nồi áp suất vào một ổ cắm riêng để nếu không may xảy ra sự cố thì không bị cháy dây chuyền gây hỏng hóc nhiều thiết bị và nguy hiểm cho người sử dụng.
Để đảm bảo sử dụng nồi áp suất an toàn, hiệu quả, ngoài những lưu ý trên, việc lựa chọn thương hiệu nồi áp suất uy tín là rất cần thiết. Vậy nồi áp suất nào tốt? Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm nồi áp suất SUNHOUSE như: Nồi áp suất SUNHOUSE SHD1570, Nồi áp suất SUNHOUSE SHD1653 công suất lớn, Nồi áp suất điện SUNHOUSE MAMA SHD1588B, nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE,...
Trên đây là những sai lầm cần tuyệt đối tránh khi sử dụng nồi áp suất điện. Việc sử dụng đúng cách không chỉ giúp nồi hoạt động hiệu quả, tăng tuổi thọ mà còn đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bạn nên tham khảo những lưu ý này để có cách dùng an toàn nhất.