Ngày nay, lò vi sóng là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt bởi sự tiện ích đa năng, giúp cho việc nấu và chế biến món ăn trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian một cách bất ngờ.
Tuy nhiên, để trả lời cho
câu hỏi lò vi sóng dùng để làm gì, không chỉ với mỗi công dụng đơn thuần như
rã đông, hâm nóng thức ăn. Những công dụng dưới đây của lò vi sóng có thể gây bất ngờ đến với người dùng.
Giới thiệu chung về lò vi sóng
Lò vi sóng hay còn được gọi là
lò vi ba,
tên tiếng anh là Microwave oven, hoạt động theo nguyên lý ống kiểm soát điện từ giúp biến điện năng thành sóng viba, cửa lò vi sóng có đặt tấm lưới kim loại có thể phản xạ lại sóng viba như một tấm gương và giúp nó không bị lọt ra ngoài. Hầu hết các
lò vi sóng có đĩa xoay bằng kính để xoay tròn thức ăn, nhờ đó lượng nhiệt sẽ được phân bố đều.
Một chiếc lò vi sóng có thể nấu chín thức ăn nhanh hơn lò nướng thông thường bởi vì nó làm nóng cả bên trong và bên ngoài thực phẩm cùng một lúc,
khác với một chiếc lò nướng hoặc chảo rán thông thường chỉ làm nóng bề mặt thức ăn lên sau đó mới tiến dần vào bên trong. Tuy nhiên, vì lí do đó mà
lò vi sóng có nhược điểm là không thể chế biến thức ăn có màu nâu giòn như các phương pháp khác.
Dựa theo các đặc điểm khác nhau, có thể phân chia lò vi sóng thành các loại như
- Theo thiết kế: lò vi sóng âm tủ, lò vi sóng không đĩa xoay,…
- Theo kích cỡ: lò vi sóng mini, lò vi sóng công nghiệp,….
- Theo chủng loại: lò vi sóng cơ, lò vi sóng điện tử,…
- Theo xuất xứ: Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan,….
-
Lò vi sóng có nướng thịt được không?
Đây là câu hỏi phổ biến rất được nhiều người dùng quan tâm khi phân vân chọn lựa giữa
lò nướng và lò vi sóng.
>> Bạn có thể so sánh tính năng của 2 dòng sản phẩm này tại đây:
sunhouse.com.vn/lo-vi-song VS sunhouse.com.vn/lo-nuong
Lò vi sóng có nướng do chỉ có một thanh nhiệt bên trên do vậy chế độ nướng của lò là chế độ thường, không ổn định do vậy mặt thức ăn không vàng đều và ngon như lò nướng chuyên dụng (như đã được nêu ở mục trên). Tuy nhiên, đối với một số loại
lò vi sóng cao cấp hiện nay được trang bị thêm chức năng nướng đối lưu, giúp nhiệt độ luân chuyển đều trong lò, khiến việc nướng thịt trở nên bắt mắt và ngon miệng hơn.
Quý khách hàng có thể lưu ý đặc điểm này để chọn mua một chiếc lò phù hợp với nhu cầu sử dụng.
-
Làm yaourt bằng lò vi sóng
Với nguyên lí hoạt động của lò vi sóng,không chỉ giúp
hâm nóng, quay nướng, rã đông thức ăn,…lò vi sóng còn có thể giúp lên men hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc, giúp dễ dàng chế biến món sữa chua đúng vị, dẻo thơm, không bị đông đá,….
Đặc biệt nên lưu ý, sử dụng
lò vi sóng loại tốt để lên men sữa chua chỉ nên để chế độ hâm nóng từ
1,5 đến 2 phút, nếu quá lâu hoặc nhiệt độ quá cao sẽ dễ dàng làm hỏng mẻ sữa chua. Với công dụng này, người dùng có thể dễ dàng chế biến món
sữa chua yaourt yêu thích, giúp làm đẹp dáng đẹp da, đồng thời nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
-
Chưng yến bằng lò vi sóng
Nhiều ý kiến cho rằng không nên sử dụng
lò vi sóng cơ để chưng yến bởi vì việc làm yến chín quá nhanh sẽ khiến chúng không có đủ thời gian để các dưỡng chất có trong tổ yến kịp tan ra.
Tuy nhiên theo ý kiến của các chuyên gia, việc
chưng yến bằng lò vi sóng đa năng là hoàn toàn có thể nếu chưng trong thời gian và nhiệt độ phù hợp để món yến sào đạt hiệu quả tốt nhất. Nhiệt độ thích hợp cho việc chưng yến là từ
70-80 độ C trong thời gian
30-40 phút đủ để làm yến chín từ từ, các sợi yến tươi nhỏ, giòn dai đúng vị.
Cách sử dụng lò vi sóng điện tử lâu bền và tối ưu nhất
Với mỗi công dụng và cách chế biến khác nhau, lò vi sóng có các mức nhiệt và thời gian tự động hoặc tuỳ chỉnh tuỳ theo mong muốn của người dùng, do đó, người tiêu dùng nên tìm hiểu kĩ công năng sử dụng để chế biến từng món ăn một cách hợp lí, phù hợp.
Không những thế
lò vi sóng dòng đối lưu cũng hạn chế một vài chất liệu nhất định mà trong hướng dẫn sử dụng có đề cập tới như các vật liệu bằng kim loại, nhựa thường không dành cho lò vi sóng, các chất dễ gây cháy nổ,… Người tiêu dùng nên có quan sát và tìm hiểu trước khi sử dụng, giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc lò vi sóng một cách đúng đắn.
Dưới đây là
một vài tips nhỏ cho người dùng lưu ý khi sử dụng
lò vi sóng giá tốt với nhiều loại thức ăn khác nhau, giúp bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình mình:
–
Với đồ ăn uống chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng
lò vi sóng điện tử cũng phải được để trong đồ đựng rộng miệng, mặt thoáng, lượng chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để tránh nứt vỡ.
–
Với những thức ăn, thực phẩm có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh hiện tượng phát nổ, vì khi dùng
lò vi sóng quay thịt, rã đông để nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo, áp suất lớn, không có lỗ thủng dễ bị nổ gây nguy hiểm và làm giảm tuổi thọ lò vi sóng.
–
Thực phẩm đóng hộp,
không nên để cả hộp để quay mà tốt nhất nên đổ thực phẩm ra khay, đĩa rồi mới hâm lại cho hiệu quả.
–
Các loại thực phẩm như xúc xích, thịt nguội, ngũ cốc hay thực phẩm khô khi chế biến bằng lò vi sóng, cần cho thêm một cốc nước trắng đặt vào lò. Việc này sẽ hạn chế tình trạng ống
magnetron bị hư hao mang lại độ bền cho lò vi sóng.
–
Với thịt heo ướp hoặc thịt thăn hun khói không nên sử dụng
lò vi sóng công nghiệp vì thực phẩm này chứa nhiều nitric, nếu được đun bằng
lò vi sóng quá nóng, nitric sẽ trở thành các
nitrosamin – những phân tử có thể
gây ung thư rất hại cho sức khoẻ.
Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động của những loại
lò vi sóng phổ biến trên thị trường hiện nay, cũng như
một phần nào đó giúp bạn lựa chọn được một chiếc lò vi sóng kết hợp nướng phù hợp với nhu cầu sử dụng và tài chính của mỗi nhà. Để lựa chọn một chiếc lò vi sóng SUNHOUSE có bảo hành chính hãng, bạn có thể truy cập website sunhouse.com.vn/lo-vi-song hoặc sanhangtot.com/lo-vi-song.html để lựa chọn mẫu mã yêu thích.