Mứt là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết nhưng chỉ bằng một chút sáng tạo, bạn có thể làm món mứt dừa viên bốn màu hấp dẫn, mới lạ để đón khách.
Nguyên liệu
- Dừa bánh tẻ (800g cùi dừa, nên chọn loại cùi dừa đã nạo sạch vỏ, không nên nạo cùi như cách làm mứt dừa sợi dài)
- Đường (400g)
- Sữa tươi không đường (50ml)
- Lá dứa (tạo màu xanh)
- 1 gói cà phê (tạo màu nâu)
- Chanh keo ( tạo màu vàng)
- Chảo chống dính SUNHOUSE (hoặc nên chọn loại chảo xào để sên dừa)
Cách làm mứt dừa viên
Bước 1: Sơ chế dừa
- Dừa mua về rửa sạch cùi, cắt thành những miếng dài, rộng khoảng 1cm sau đó tiếp tục cắt ngắn những miếng dừa thành các viên hình vuông nhỏ xinh
- Rửa sạch cùi dừa nhiều lần với nước ấm cho đến khi phần nước rửa không còn bị đục nữa
- Đổ dừa ra rổ và để ráo nước
- Đun một nồi nước sôi và đổ dừa vào trần qua khoảng 1 – 2 phút
- Để dừa ra rổ, ráo nước
Bước 2: Ướp đường
- Chia dừa thành 4 phần, để vào các bát to khác nhau (mỗi phần 200g)
- Phần dừa đầu tiên trộn với 50ml sữa tươi và 100g đường
- Phần dừa thứ 2 trộn với nước cốt chanh leo và 100g đường để tạo màu vàng của dừa
- Phần dừa thứ 3 trộn với nước cốt lá dứa đã xay nhuyễn và 100g đường để tạo màu xanh tự nhiên
- Phần dừa thứ 4 trộn với nước cà phê (80ml nước cà phê) và 100g đường để tạo màu nâu và hương thơm đặc trưng
- Chờ đường ở các bát tan hết và dừa ngấm màu
Bước 3: Sên mứt dừa
- Đặt chảo lên bếp
- Thêm dừa đã ngâm màu và đường vào sên với lửa vừa, đảo đều tay
- Chờ gần cạn nước, đường bắt đầu keo lại thì vặn nhỏ lừa đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh màu trắng, bám dính quanh dừa (làm tương tự với cả 4 phần dừa)
Chúc mừng bạn đã hoàn thành món dừa viên thơm ngon! Màu sắc tự nhiên, bắt mắt cùng hương thơm tự nhiên của mứt dừa tự làm sẽ khiến nhiều người thích thú.