Bí quyết - Mẹo vặt

Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng

12/06/2020 - 09:08 AM
Bóng đèn sạc tích điện là giải pháp linh động trong những sự cố mất điện, giúp đảm bảo hoạt động cơ bản. Cùng tìm hiểu cách lựa chọn loại bóng đèn này trong bài viết dưới đây.

Bóng đèn sạc tích điện là thiết bị đèn thông minh có tác dụng như bóng đèn sạc dự phòng khi mất điện. Thay vì mua sắm đèn sạc tích điện chuyên dụng, bạn cũng có thể cân nhắc chọn bóng đèn tích điện vì giá thành rẻ, và phù hợp sử dụng đại trà cho nhà hàng, quán ăn, xí nghiệp. Vậy chọn mua bóng đèn tích điện như thế nào là phù hợp nhất? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu nhé.
Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 1
Bóng đèn sạc tích điện được ứng dủng rộng rãi trong đời sống

Thị trường bóng đèn tích điện rất phong phú về mẫu mã, kích thước, công suất hoạt động. Việc lựa chọn loại bóng đèn tích điện phù hợp vừa giúp hạn chế điện năng tiêu thụ, vừa tiết kiệm chi phí mua sắm, đặc biệt với không gian sử dụng nhiều bóng đèn sạc tích điện.
  1. Phân biệt các loại bóng đèn chiếu sáng

Ánh sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống con người. Xuất phát từ nhu cầu đó, công nghệ chiếu sáng luôn không ngừng phát triển, từ chỗ đáp ứng nhu cầu thắp sáng giản đơn cho tới việc sử dụng ánh sáng để trang trí. Chính vì thế, ngày nay, bóng đèn chiếu sáng là một ngành vô cùng phát triển. Có thể kể tới những loại bóng đèn chiếu sáng phổ biến như:
Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 2
Bóng đèn sợi đốt là loại ra đời sớm nhất, là phát minh vĩ đại của nhân loại

Bóng đèn sợi đốt là loại bóng đèn dùng dây tóc làm bộ phận chính để phát ra ánh sáng thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Ưu điểm của loại đèn này là phát ra ánh sáng liên tục, không gây mỏi mắt. Tuy nhiên, nhược điểm lớn của bóng đèn sợi đốt là hiệu suất phát quang thấp, 15 lumen/watt, tuổi thọ của đèn thấp chỉ khoảng 1000 giờ.
Bóng đèn huỳnh quang (đèn tuýp) là loại bóng đèn được cấu tạo gồm điện cực, khí, bột huỳnh quang, tắc te và chấn lưu. Dòng đèn này cho hiệu suất phát quang cao hơn đèn sợi đốt do ít tỏa nhiệt ra môi trường, khoảng 80 - 95 lumen/watt, tuổi thọ tới 8000 giờ. Tuy nhiên, ánh sáng của đèn huỳnh quang không tốt cho mắt, khi hoạt động cần mồi phóng điện để khởi động.

Bóng đèn led có thể coi là phiên bản tốt nhất của đèn chiếu sáng dùng điện năng trực tiếp. Đèn led cấu tạo từ các chip LED được lắp ráp với nhau thành một nguồn phát ánh sáng. Tuổi thọ của loại đèn này cao hơn đèn huỳnh quang, thường từ 30.000 đến 100.000 giờ. Đèn led có hiệu suất tương đối lớn, khoảng 200 lumen/watt. Do đó, bóng đèn led có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hiệu quả.
Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 3
Bóng đèn led tích điện được sử dụng ngày càng phổ biến

Bóng đèn tích điện là sản phẩm tiếp nối công nghệ led tiết kiệm điện năng, đồng thời là giải pháp cho nguồn sáng dự phòng khi cần thiết. Đây là loại bóng vừa dùng như bóng điện thông thường vừa có khả năng tích điện như đèn tích điện khi mất điện nhờ tích hợp với pin sạc bên trong. Bóng đèn sạc tích điện cấu tạo từ nhiều đèn led nhỏ, khi mất điện bóng dùng pin để chiếu sáng, khi có điện sẽ tự động sạc đầy để sử dụng cho những lần sau.
  1. Cách chọn mua bóng đèn tích điện phù hợp nhất

Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 4
Chọn mua bóng đèn tích điện như thế nào phù hợp nhất?

Có thể nói, sự ra đời của bóng đèn sạc tích điện là một cải cách lớn trong công nghệ chiếu sáng. Nó không những giúp tiết kiệm điện năng, tiết kiệm chi phí mà còn dự phòng nguồn sáng tránh ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt cũng như làm việc. Vậy lựa chọn bóng đèn tích điện như thế nào cho hợp lý? Hãy tham khảo một số tiêu chí dưới đây.

Đọc hiểu thông số cơ bản của bóng đèn

- Công suất tiêu thụ của đèn tích điện hay chỉ số watt trên bóng đèn (kí hiệu là W) là số điện năng mà bóng đèn tích điện tiêu thụ trong 1 giờ. Về lý thuyết, chỉ số W càng lớn thì mức độ tiêu thụ điện năng càng cao và độ sáng của bóng đèn tích điện cũng càng lớn. 
- Hiệu suất ánh sáng (Lumen/watt) là khả năng chuyển điện thành ánh sáng, số lumen tương ứng mà 1W có thể phát ra. Ví dụ, 1 bóng đèn có hiệu suất ánh sáng là 80 lm/w, tức là mỗi watt sẽ phát ra 80 lumen ánh sáng. Bóng đèn sạc tích điện có chỉ số lumen càng cao thì hiệu suất phát sáng sẽ càng lớn, tiết kiệm điện năng càng hiệu quả.
- Chỉ số màu sắc ánh sáng của bóng đèn, trên thị trường phổ biến có những màu gồm màu trắng thường, trắng ấm, trắng lạnh, trắng xanh, trắng ngày. Theo tiêu chuẩn quốc tế quy định mã số 840 là màu trắng lạnh, 830 là trắng ấm, 835 là trắng thường, mã 865 là trắng ngày, 880 là trắng xanh.

Chọn bóng đèn theo không gian lắp đặt

Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 5
Lựa chọn bóng đèn theo không gian lắp đặt giúp tối ưu hóa chức năng chiếu sáng của đèn
 
- Không gian phòng khách cần dùng bóng đèn có ánh sáng cho độ sáng cao, bóng cỡ lớn hoặc dùng nhiều bóng đèn có độ sáng thấp, bóng cỡ nhỏ nhưng có sự đồng đều về kích cỡ, chủng loại, thiết kế để tránh làm giảm tính thẩm mỹ của căn phòng.
- Phòng ăn nên chọn ánh sáng trắng ngày hoặc trắng xanh để tạo sự thoải mái khi ăn
- Phòng ngủ sử dụng ánh sáng trắng ấm để tăng cảm giác ấm áp, thư thái giúp ngủ ngon hơn.
 

Lựa chọn độ sáng của bóng đèn

Liệu có phải công suất (watt) càng cao thì đèn càng sáng? Đây là điều sai lầm. Bóng đèn sạc tích điện có sáng mạnh hay không được xác định bằng lumens. Như đã nói ở trên,  lumen (lm) là số đo thực tế của độ sáng được phát ra từ bóng đèn. Watt chỉ là con số cho thấy mức tiêu tốn năng lượng của bóng đèn mà thôi.

Lựa chọn loại bóng đèn LED tích điện tùy vào mục đích sử dụng

Bạn cần xác định dùng ánh sáng làm nguồn sáng chủ đạo hay chỉ dùng để trang trí. Nếu là ánh sáng chính thì bạn nên chọn bóng đèn LED bulb cho ánh sáng tỏa cực rộng. Nếu dùng trang trí thì nên chọn nhiều bóng nhỏ, dáng nón với góc chiếu rọi dễ dàng làm nổi bật chủ thể hay bóng nến cho đèn chùm trang trí.

Chọn công suất phù hợp

Đối với nhà riêng, bạn không cần bóng đèn tích điện công suất quá lớn, bóng đèn tích điện 9w, 12w hay bóng đèn led tích điện 20w, bóng đèn tích điện 30w là phù hợp. Đối với các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, công xưởng nên sử dụng mức công suất vừa phải hoặc lớn như bóng đèn tích điện 100w, bóng đèn tích điện 150w. Sử dụng công suất phù hợp với mỗi công trình cũng là cách bạn tiết kiệm điện hiệu quả.
Lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với từng mục đích sử dụng 6
Nhiệt độ màu ánh sáng
 

Lựa chọn nhiệt độ màu ánh sáng

Nhiệt độ màu là màu của ánh sáng mà nguồn sáng phát ra, đơn vị Kelvin. Theo đó, với từng Kelvin, ánh sáng phát ra có màu khác nhau. Mỗi màu sắc  sẽ tạo ra bầu không khí khác nhau. Ví dụ ánh sáng vàng tạo ra sự ấm cúng và thân mật. Ngược lại, ánh sáng trắng đem lại sự tỉnh táo và tập trung khi làm việc, học tập. Vi vậy, khi mua bóng đèn sạc tích điện bạn nên chú ý đến chỉ số này để chọn được màu sắc ánh sáng ưng ý.
 

Lựa chọn địa chỉ uy tín, chế độ bảo hành tin cậy

Không chỉ với bóng đèn tích điện mà bất kỳ sản phẩm điện gia dụng nào bạn cũng nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng tránh mua phải sản phẩm chất lượng kém, nguy cơ cháy nổ cao, sản phẩm không có chế độ bảo hành tin cậy hoặc tốn chi phí sửa chữa về sau.

Hy vọng bài viết đã mang tới những thông tin hữu ích cho bạn trong việc lựa chọn bóng đèn sạc tích điện phù hợp với nhu cầu sử dụng giúp cuộc sống sinh hoạt và làm việc thuận lợi hơn.


 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
1800 6680
Top