Bí quyết - Mẹo vặt

INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI?

26/10/2019 - 08:22 AM

Bên cạnh diện mạo hay những chi tiết như đáy từ hay khả năng chống dính, chất liệu của bộ nồi cũng rất quan trọng. Không chỉ tới quyết định khả năng truyền nhiệt, chất liệu còn quyết định độ an toàn và bền bỉ của bộ nồi mà gia đình bạn sử dụng.

INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI? 01
Trong số các chất liệu phổ biến được sử dụng trong sản xuất nồi chảo, inox và nhôm anod là hai chất liệu có nhiều ưu điểm nổi bật, đặc biệt là vệ độ an toàn sức khỏe. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân, liệu rằng, chất liệu nào sẽ có nhiều điểm ưu việt hơn?

Inox - Sáng bóng, đẹp bền, tích hợp đáy từ tiện dụng

Inox là chất liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều đồ dùng nhà bếp. Không chỉ nồi, chảo, inox còn được sử dụng trong những vật dụng như thìa, muôi, vá, đũa, … hoặc bề mặt các thiết bị như lò nướng, tủ lạnh, …
INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI? 02

Những ưu điểm nổi bật của chất liệu inox khi dùng trong nồi chảo bao gồm:

  • Diện mạo đẹp mắt: chất liệu inox có khả năng dễ gia công thành nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Kết hợp cùng bề mặt sáng bóng, dễ vệ sinh, các bộ nồi inox luôn dễ dàng phù hợp với không gian nhà bếp hiện đại.
  • An toàn sức khỏe: khác với những nồi nhôm thông thường, nồi inox không hề phản ứng hay bị ăn mòn bởi các món ăn có tính chua, mặn. đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
  • Đáy từ tiện dụng, phù hợp với mọi loại bếp. Đặc biệt, các bộ nồi inox cũng dễ dàng tương thích với các thiết bị nhà bếp hiện đại khác như lò nướng, máy rửa chén bát, …
Đặc biệt, sự xuất hiện của những bộ nồi inox đa lớp đáy như 3 đáy hay 5 đáy đã khắc phục được khuyết điểm dễ cháy khét khi nấu trên nồi inox đáy mỏng, giúp nhiệt lượng tỏa đều khắp đáy nồi, món ăn chín ngon hơn. 
INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI? 03
Tuy nhiên, để giữ được diện mạo sáng bóng của nồi inox không hề dễ dàng. Ngay cả khi đã chọn mua những bộ nồi inox 304 như bộ nồi inox 5 đáy SUNHOUSE SHG2503MSA, chất liệu inox vẫn dễ bị ố vàng, bám bẩn khi trữ thức ăn trong nồi lâu, đun nấu quá nhiệt dẫn tới cháy khét, hay khi sử dụng trên các loại bếp dễ gây bám muội than như bếp gas cũ, bếp than, … Đồng thời, chất liệu inox cũng vẫn sẽ bị móp méo, biến dạng nếu bị tác động ngoại lực mạnh.

> Tham khảo các bộ nồi inox SUNHOUSE tại: https://sunhouse.com.vn/bo-noi-inox

Anod - Bền cứng tựa kim cương, màu sắc ấn tượng không phai

Nhôm là kim loại có đặc tính mềm, dễ gia công, giá thành hợp lý cùng khả năng truyền nhiệt ấn tượng. Tuy nhiên, bản thân chất liệu nhôm lại có yếu điểm về tính dễ móp méo khi va đập và phản ứng với các món ăn chua, mặn.
INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI? 04

Tuy nhiên, khi trải qua quá trình điện phân oxy hóa trong dây chuyền ứng dụng công nghệ Anodized lạnh tiên tiến, chất liệu của nồi nhôm sẽ được chuyển hóa thành nhôm Anod với những ưu điểm:

  • Bền bỉ, cứng cáp, hạn chế móp méo khi va đập
  • Màu sắc bắt mắt với một số màu phổ biến như màu bạc, vàng, đồng, xanh lá, đen, ...bởi công nghệ lên màu tự nhiên nhờ phản ứng hóa học, không phai màu vào thực phẩm. Nhờ đó, sản phẩm giữ được màu sắc đẹp mắt dù sử dụng trong thời gian dài.
  • Truyền nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều: không chỉ tận dụng được ưu điểm của chất liệu nhôm về khả năng truyền nhiệt, nồi nhôm Anod còn có lớp đáy dày, giúp nhiệt lượng tỏa đều hơn.
  • Không phản ứng với món ăn chua, mặn: Nhờ “lớp áo” anod bọc bên ngoài, nồi nhôm anod hoàn toàn không hề phản ứng thực phẩm, không bị ăn mòn hay nổi đốm muối khi nấu các món chua, cay, mặn. Đồng thời, lớp anod này cũng có vai trò tương đương một lớp chống dính mỏng, giúp giảm tình trạng cháy khét khi đun nấu.
INOX VÀ NHÔM ANOD, CHẤT LIỆU NÀO ƯU VIỆT HƠN CHO BỘ NỒI? 05
Tuy nhiên, chất liệu nhôm anod vẫn chưa phải là một chất liệu “hoàn hảo”. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật về độ bền bỉ, an toàn, một trong những yếu điểm của nồi nhôm anod là khó tích hợp đáy từ. Hiện nay, đa số các bộ nồi nhôm Anod SUNHOUSE đều chỉ dùng được trên các loại bếp như bếp gas, bếp hồng ngoại, …, không sử dụng được trên bếp từ.

> Tham khảo các bộ nồi nhôm Anod SUNHOUSE tại: https://sunhouse.com.vn/bo-noi-anod

Đâu là chất liệu ưu việt hơn?

Với những đặc điểm nêu trên, cả hai chất liệu inox và nhôm anod đều có những ưu, nhược điểm riêng. Thật khó có thể quyết định chính xác đâu là chất liệu ưu việt hơn cho bộ nồi.
Tuy nhiên, nếu xét trên từng tiêu chí nhỏ, cụ thể như diện mạo hiện đại, sang trọng và đặc biệt là khả năng tương thích với các thiết bị nhà bếp tiên tiến, bộ nồi inox là lựa chọn phù hợp hơn.
Trái lại, với không gian bếp có phần truyền thống hơn, có thể sử dụng những loại bếp đun khác ngoài bếp từ, thích sự bền bỉ và đặc biệt là màu sắc nổi bật, bắt mắt, bạn nên lựa chọn những bộ nồi nhôm Anod SUNHOUSE.
Hy vọng rằng, với những phân tích chi tiết nêu trên, SUNHOUSE có thể giúp bạn có được quyết định đúng đắn hơn khi sắm sang những bộ nồi mới cho căn bếp gia đình!
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top