Nồi áp suất điện đa năng là thiết bị giúp ninh kĩ hầm nhừ, chế biến đa dạng món ăn một cách tiện lợi, tiết kiệm thời gian hơn cho các chị em nội trợ. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng nếu bạn không biết cách vệ sinh và không vệ sinh thường xuyên, nồi áp suất điện có thể bị ám mùi, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn cũng như làm giảm tuổi thọ sản phẩm khi sử dụng thời gian dài. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay cách vệ sinh
nồi áp suất điện đa năng trong bài viết dưới đây để giữ cho nồi áp suất điện nhà mình luôn như mới nhé!
Hướng dẫn vệ sinh, khử mùi cho nồi áp suất điện đa năng
1. Vệ sinh gioăng cao su trên nắp nồi áp suất điện đa năng
Thường được sử dụng để ninh hầm thức ăn nên
nồi áp suất điện là thiết bị nhà bếp thường xuyên phải tiếp xúc với dầu mỡ, thức ăn….Đặc biệt là các món ăn có nhiều mùi như nồi áp suất kho cá, hầm xương….thì rất dễ ám mùi vào các chi tiết của nồi.
Trong quá trình nấu chín thức ăn dưới áp suất cao, hơi nước thường ngưng tụ tại nắp, van nồi và giăng cao su. Thức ăn và cặn bám lâu ngày sẽ bị thiu và xuất hiện nấm mốc, nhất là với các vị trí khó làm sạch như gioăng cao su.
Có lẽ bạn không biết, gioăng cao su của nồi áp suất đa năng được thiết kế rời, chính vì vậy khi vệ sinh, bạn hoàn toàn có thể tháo rời gioăng cao su ra để tiến hành thao tác làm sạch. Bạn sử dụng nước rửa chén để rửa sạch, sau đó để khô và lắp ngược lại vào nắp nồi khi sử dụng sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn mùi và cặn bẩn của nồi áp suất, đảm bảo sức khỏe trong quá trình nấu ăn.
Đây là bộ phận bạn cần đặc biệt chú ý khi vệ sinh. Bởi nếu bạn có vệ sinh nắp nồi nhưng vẫn để nguyên vòng cao su trên đó thì những cặn thức ăn, vết bẩn dính vào sẽ vẫn được giữ lại, nồi của bạn không được làm sạch hoàn toàn và vẫn có thể bị ám mùi hôi khó chịu.
2. Vệ sinh thân và lòng nồi áp suất điện đa năng
Khi vệ sinh nồi áp suất, cùng với nắp nồi, gioăng cao su, van xả áp suất, với lòng nồi bạn chỉ cần làm sạch với nước lạnh và nước rửa chén là được.
Với các mẫu nồi áp suất điện tử SUNHOUSE như
Nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1586B,
SUNHOUSE MAMA SHD1585B….lòng nồi được phủ lớp chống dính cao cấp từ Mỹ, bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng hoặc sử dụng kết hợp nước tẩy rửa trung tính là được.
Tuy nhiên để đảm bảo độ bền cho lòng nồi thì các bạn cũng cần lưu ý không sử dụng bùi nhùi hay các vật sắc nhọn để chà rửa lòng nồi trong quá trình vệ sinh, rất dễ làm bong tróc hay hỏng lớp chống dính.
Riêng với phần thân nồi áp suất điện đa năng, bạn tuyệt đối không được rửa bằng nước hay nhúng nồi vào nước vì rất dễ gây hỏng hóc với các phần có điện, thay vào đó để vệ sinh, các bạn chỉ cần dùng khăn mềm hoặc bàn chải mềm để loại bỏ các vết bẩn, thức ăn khô bám dính ở thành nồi.
3. Mẹo khử mùi cho nồi áp suất điện tử
Khi bạn sử dụng nồi áp suất để nấu các món nặng mùi như thịt bò, măng chua…thì khi bạn có vệ sinh ngay bằng nước rửa chén, mùi thức ăn vẫn còn ám lại trong nồi. Hoặc đã lâu bạn không vệ sinh nồi áp suất điện. Thì để khử mùi và giúp nồi áp suất luôn sạch sẽ, thơm tho, bên cạnh việc vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể áp dụng mẹo sau để khử mùi cho
nồi áp suất điện tử.
Bạn cho một ít giấm, vỏ chanh hoặc cam, quýt cùng một lượng nước vào trong lòng nồi. Sau đó cho vào nồi, đậy nắp và chọn chế độ nấu trong vòng khoảng 2 phút.
Chanh và giấm trong hỗn hợp có tác dụng giúp khử mùi hôi một cách hiệu quả và nhanh chóng, nhờ vậy nồi áp suất điện của nhà bạn sẽ không còn bị ám mùi khó chịu nữa.
Ngoài ra, khi nồi áp suất bạn không sử dụng một thời gian dài, cần bảo quản và cất giữ, bạn có thể cho thêm vào trong nồi một túi vải nhỏ đựng trà. Túi trà có tác dụng hấp thụ mùi hôi trong nồi khi lây không sử dụng, nhờ vậy một thời gian sau bạn có lấy nồi ra sử dụng thì nồi cũng không bị mùi lạ và bạn có thể tiết kiệm thời gian vệ sinh đồng thời an tâm hơn khi sử dụng.
Muốn nồi bền, đẹp, đặc biệt không bị ám mùi, bạn nên vệ sinh nồi áp suất thường xuyên như cách bạn vẫn thường rửa nồi chảo hay bát đĩa ở nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách vệ sinh và bảo quản nồi áp suất đúng cách!
Tham khảo thêm:
Các tính năng an toàn của nồi áp suất điện SUNHOUSE