Bít tết là món ăn mang phong cách ẩm thực Châu Âu.Tìm hiểu ngay bí kíp để làm món bít tết tại gia ngon như nhà hàng cùng cách chọn chảo bít tết cực chuẩn!
Bít tết hay chính là bò bít tết, có tên tiếng Anh gốc là beef steak. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò được du nhập từ phương Tây vào nước ta, xuất hiện phổ biến tại các nhà hàng món Âu. Thế nhưng, với những nguyên liệu đơn giản và kĩ thuật nấu nướng không quá cầu kì, bạn cũng có thể tự làm bít tết tại nhà với chảo bít tết tốt.
Món bò bít tết thơm ngon cũng có thể tự làm tại nhà với chảo chống dính
Vậy cách làm bít tết như thế nào? Chọn chảo bít tết sao cho chuẩn? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
Hướng dẫn cách làm món bít tết siêu ngon với chảo chống dính
Để tự làm bò bít tết tại nhà, bạn có thể tham khảo cách làm sau đây.
Nguyên liệu (cho 4 người):
- 500g thịt bò ngon (nên chọn thặn nội, thăn ngoại hoặc thăn vai)
- 45ml dầu hạt cải
- 15ml rượu vang đỏ
- 4 củ khoai tây, 4 quả trứng
- Gia vị khác: tỏi, gừng, nước chanh
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế thịt bò: Rửa sạch, thấm khô thịt bò, cắt bỏ phần mỡ hoặc phần gân nếu có, thái miếng dày từ 1.5 đến 2cm. Dùng búa đập thịt đập dập để làm mềm miếng thịt bò.
- Bước 2: Tẩm ướp thịt bò với 2 thìa nước tỏi và gừng, rắc muối và hạt tiêu lên rồi ướp trong 30 phút.
- Bước 3: Chiên khoai tây chín vàng, thấm khô dầu, rán trứng ốp la theo độ chín mong muốn.
- Bước 4: Làm bò bít tết: Đun nóng chảo bít tết, đổ 1 chút dầu đã chiên qua tỏi. Khi chảo nóng, cho thịt bò vào, chiên trong 1.5 phút. Lưu ý, không lật hay di chuyển thịt trong thời gian này. Sau 1,5 phút, dùng kẹp để trở miếng thịt sang mặt khác và chiên tiếp trong 1,5 phút. Rưới nước chanh và rượu vang lên miếng thịt, cho thịt ra đĩa, để nguội rồi thường thức với salad, khoai tây chiên và trứng ốp la.
- Bước 6: Làm nước sốt: Dùng 1 quả cà chua, 20g tiêu đen, 3 tép tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu trắng, ½ thìa cà phê dấm, ½ thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê bột năng, ½ thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu ăn.
Rửa sạch cà chua, bóc vỏ, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, tiêu đen giã nhỏ, gừng cạo sạch rồi thái sợi. Cho dầu hào, đường, xì dầu, rượu, giấm vào bát, khuấy tan hỗn hợp rồi cho bột năng vào khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào làm nóng, đổ tỏi băm, gừng thái sợi vào phi thơm rồi cho cà chua thái hạt lựu vào xào chín thì mới cho tiêu vào đảo đều. Sau đó, cho hỗn hợp đã làm trong bát vào chảo, khuất đều, vặn nhỏ lửa và nấu tới khi nước sốt sánh đều. Loại sốt “nhà làm” này sẽ có vị thơm của tỏi gừng, vị nồng ấm của tiêu, vị chua dịu của cà chua cùng các loại gia vị khác.
Thử làm BÒ BÍT TẾT chuẩn bị Âu tại nhà l Bếp nhà SUNHOUSE | #Stayhome and Cook #Withme
-
Những bí quyết làm nên vị ngon khó cưỡng của món bít tết tại gia
Bên cạnh công thức chuẩn, còn có những bí quyết bạn cần lưu ý để làm nên món bít tết ngon đúng điệu:
- Chọn thịt: Phần thịt phù hợp nhất để làm bò bít tết đó là phần thăn nội, thăn ngoại hoặc thăn vai của bò. Miếng thịt nên có những đường vân mỡ phân bổ đều để khi nấu, mỡ chảy ra làm miếng thịt mềm, không bị khô hay dai. Nếu thịt được trữ đông trước đó, bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi tiến hành tẩm ướp.
Loại thịt ngon làm bò bít tết nên có những đường vân mỡ phân bổ đều
- Chọn vật dụng làm bít tết: Có nhiều dụng cụ để làm bít tết như lò nướng hoặc dùng chảo bít tết. Những chiếc chảo chống dính tốt, dày dặn, có khả năng phân bổ nhiệt đều khắp lòng chảo sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm chảo bít tết tại gia đình.
- Kiểm soát tốt độ nóng: Khi chảo bít tết nóng, bỏ thịt vào áp chảo, bạn nên giữ nhiệt ở mức vừa, sau đó giữ trong khoảng 1.5 phút khi miếng thịt sém vàng rồi lật, khi miếng thịt ngả vàng, tiếp tục giảm nhiệt độ. Do chảo bít tết thường là chảo dày với khả năng giữ nhiệt tốt, bạn cần cân đối mức giảm nhiệt độ phù hợp, khác với cách giảm nhiệt độ ở các chảo mỏng hơn.
Kiểm soát tốt độ nóng rất quan trọng để có món bít tết ngon
- Tẩm ướp đơn giản: Vị ngon của bít tết là ở hương vị tự nhiên của miếng thịt. Càng tẩm ướp kĩ, hương vị tự nhiên này càng bị giảm đi. Bạn chỉ nên dùng một số gia vị đơn giản như tiêu, muối, tỏi, dầu olive hoặc một ít lá hương liệu để tẩm ướp. Bạn cũng cần chú ý nên dùng nước ép tỏi và gừng để tẩm ướp, nếu dùng tỏi gừng băm, cần loại bỏ sạch phần gia vị ướp này khỏi miếng thịt trước khi đưa vào chảo bít tết, tránh làm cháy khét phần tỏi gừng.
- Dùng kẹp để thao tác: Dĩa, các vật nhọn có thể làm thủng mặt ngoài của miếng thịt làm mất nước ngọt, khiến miếng thịt khô hoặc làm miếng thịt “kém đẹp”. Bên cạnh đó, tác động của vật nhọn cũng khiến chảo mất lớp chống dính nhanh hơn.
- Canh thời gian áp chảo: Khi sử dụng chảo bít tết, bạn nên bắt đầu rán thịt với lửa to để tạo phần vỏ xém vàng bên ngoài, sau đó giảm lửa để thịt chín dần ở bên trong.
- Cách kiểm tra độ chín của thịt: bạn có thể sử dụng nhiệt kế nấu ăn hoặc thử độ rắn của miếng thịt để đoán biết màu phần thịt bên trong. Thịt càng chín kĩ, miếng thịt càng chắc, khó ấn xuống và độ đàn hồi kém hơn.
- Cắt thịt: Sau khi thịt chín, bạn nên lấy thịt ra khỏi chảo bít tết, để thịt “nghỉ” tầm 12 phút rồi mới cắt. Nếu cắt ngay khi mới nhấc ra khỏi chảo, thịt sẽ bị chảy nước nhiều, làm giảm độ ngon của bít tết khi ăn.
Đặc biệt, để làm được món bít tết ngon tại nhà bằng chảo chống dính mà không cần đến lò nướng, bạn cần phải biết cách chọn chảo bít tết thật chuẩn. Với đặc trưng rán thịt với rất ít dầu trong thời gian dài, ở nhiệt độ cao để tạo lớp cháy sém bề mặt, bạn cần một chảo bít tết có lớp chống dính đủ tốt bao gồm độ bền của lớp chống dính và tính an toàn.
Bên cạnh đó, để đảm bảo miếng thịt chín đều, nhiệt độ trên lòng chảo phải được phân bố đều đặn. Do đó, chảo bít tết cần đạt được độ dày nhất định.
Chảo làm bít tết cần chọn chảo dày
Cuối cùng, do cần lật miếng thịt trong quá trình, chảo bít tết nên có thành chảo cao vừa phải để có thể dễ dàng thao tác. Vì thao tác này có thể thực hiện bằng kẹp, chảo không cần quá nhẹ.
Như vậy, với các yêu cầu như trên, chảo vân đá chống dính SUNHOUSE sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người muốn làm món bít tết ngon tại gia. Chảo vân đá được làm từ nhôm đúc nguyên khối dày dặn, chắc chắn giúp nhiệt lượng tỏa đều khắp đáy. Lớp chống dính vân đá nổi tiếng của loại chảo giúp đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe, giảm nguy cơ thịt bám dính vào lòng chảo làm giảm độ ngon và gây mất thẩm mĩ.
Một số gợi ý chảo bít tết từ SUNHOUSE bạn có thể tham khảo như chảo vân đá đáy từ SUNHOUSE MAMA SHG1124MMA, chảo nhôm đúc vân đá SUNHOUSE SHG1126MMC, chảo vân đá chống dính SUNHOUSE MAMA SHG1126MMB, …
Trên đây là hướng dẫn làm bít tết tại nhà và cách chọn chảo bít tết tốt nhất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích, giúp bạn có thể dễ dàng làm món bít tết cho gia đình bằng phương pháp đơn giản với chảo chống dính.