Thỉnh thoảng đổi vị cho bữa cơm nhà thêm độc đáo cũng hay mẹ nhỉ? Ví dụ như gia đình mình miền Bắc nhưng nay muốn thử món miền Nam ăn thử. Còn nếu mẹ sợ phức tạp quá thì hãy để nồi áp suất điện SUNHOUSE giúp nhé!
Dẫu biết tay nghề nội trợ của mẹ là tuyệt đỉnh nhưng nếu thỉnh thoảng đổi vị cơm nhà bằng những món ăn đậm tính vùng miền thì nhất định sẽ còn được cả gia đình hoan nghênh hơn nữa mẹ ơi. Nếu món miền Bắc thanh đạm thì món miền Trung lại đậm đà hương vị của biển, món ăn miền Nam lại hơi có vị ngọt, đặc sản miền Tây thì gắn với các loại hải sản sông nước. Suốt dọc dải đất Việt Nam, có bao nhiêu là món ngon mà gia đình hoàn toàn có thể khám phá ngay tại nhà, với sự giúp sức của nồi áp suất đa năng SUNHOUSE.
Thịt lợn kho dưa của miền Bắc
Miếng thịt mềm thơm nóng hổi, kết hợp với vị chua dịu của dưa cải chính là một đặc sản những ngày lạnh ở miền Bắc. Chỉ cần một đĩa thịt lợn kho dưa thì mấy bát cơm nóng cũng dễ dàng đánh bay.
Để chế biến món ăn tưởng dễ mà khó này, mẹ cần chuẩn bị:
- 300gr thịt ba chỉ (chọn miếng thịt nhiều nạc ít mỡ)
- 1 bát dưa chua
- Hành tím, gia vị, nước hàng, nước mắm, dầu hào
- Nồi áp suất điện đa năng SUNHOUSE SHD1653
Thịt lợn kho dưa – món ăn “đưa cơm” bậc nhất
Cách làm:
Bước 1: Thịt đem rửa sạch thái miếng vừa ăn, chần qua thịt để hết bọt bẩn rồi rửa lại lần nữa. Rửa qua dưa cho bớt mặn và chua.
Bước 2: Cho thịt vào bát ướp với hành tím, bột nêm, nước mắm và 1 ít dầu hào trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Cho thịt vào nồi áp suất, chọn chế độ Sườn và để nồi chế biến trong vòng 15 phút đến khi thịt mềm.
Bước 4: Xả hết áp suất trong nồi ra và mở nắp, đổ dưa vào. Tiếp tục chọn chế độ Sườn (15 phút) rồi ngắt điện. Chú ý lượng nước trong nồi, nếu muốn ăn nhiều nước thì bạn chỉ cần đun đến khi dưa mềm là được.
Bước 5: Cho thịt kho dưa ra đĩa và cùng thưởng thức với cơm nóng. Món ăn tuy đơn giản lại rất đưa cơm, nhất là trong những ngày giao mùa như thế này.
Cá chình um chuối của miền Trung nắng gió
Cá chình um chuối là một món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam. Món ăn thân thuộc này khiến bao người phải “nhớ thương” bởi sự hòa quyện tuyệt vời giữa nước dùng và vị ngọt tươi từ thịt cá. Bên cạnh đó, cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản, công thức sau đây sẽ giúp bạn làm được món cá chình um chuối ngon đúng điệu.
Món ăn đậm vị miền Trung này sẽ cần các nguyên liệu:
- 1 con cá chình (khoảng 1kg trở lên)
- 250gr thịt ba chỉ
- 7 quả chuối xanh
- 6 bìa đậu phụ
- Gia vị: Hạt tiêu, muối, đường, dấm, mắm tôm, riềng, mẻ…
- Rau thơm: Lá lốt, tía tô, hành hoa, ớt
Món ăn nóng với cơm hay bún đều rất ngon miệng
Cách chế biến với nồi áp suất điện tốt SUNHOUSE
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Cá chình làm sạch, khử nhớt, cắt khúc ngắn vừa ăn. Nêm đường, hạt nêm và hỗn hợp nước ở bước 3 vào (để lại một ít để ướp thịt), cho thêm một ít hành tỏi băm rồi trộn đều lên để cho cá thấm giá vị.
Cho thịt ba chỉ vào một cái tô, mang đi rửa thật sạch rồi thái chỉ con. Ướp thịt với các gia vị như ướp cá chình và để khoảng 15 phút. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt vào chảo để rán cháy cạnh cho bớt mỡ rồi vớt thịt ra.
Chuối thái khúc chần qua với nước nóng.
Riềng và nghệ giã nhỏ ra, cho vào một cái bát rồi trộn cùng mắm tôm và mẻ. Sau đó, dùng rây để lọc qua, lấy nước.
Bước 2: Lấy một chiếc nồi bắc lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành tỏi băm vào phi đến khi thật thơm. Sau đó, cho cá chình vào xào, nhớ đảo đều rồi cho thịt ba chỉ, chuối và đậu phụ vào, nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn với mẻ mắm tôm, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, muối và nước lọc.
Chọn chức năng KHO CÁ tích hợp sẵn là bạn có thể an tâm chờ món ngon ra lò
Bước 3:
Đổ hỗn hợp nguyên liệu đã nêm nếm vừa đủ vào nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1588B, chọn chế độ KHO CÁ và nấu trong khoảng 10 – 15 phút. Lúc này, cá chình sẽ chín mềm, nước cũng cạn và sánh lại. Bạn xả áp nồi trước khi mở ra, cho thêm ớt thái nhỏ và đảo lên rồi cho tía tô, hành lá, lá lốt vào. Đậy nắp nồi lại khoảng 5 phút là có ngay một món “đưa cơm” cực hấp dẫn.
Rắn hầm sả của miền Tây sông nước
Đây chắc chắn là một món lạ cực lạ đối với người miền Bắc hay thậm chí miền Trung. Với đặc điểm địa lý nhiều sông nước, thịt rắn là một loại nguyên liệu phổ biến với người dân miền Tây, và bởi vậy họ cũng sáng tạo ra rất nhiều món ăn độc đáo. Rắn hầm sả cũng là một món đặc sản bạn nhất định phải thử khi đến với miền đất này nhé.
Đối với những người chưa bao giờ làm thử món này, hãy chuẩn bị:
- 1 con rắn tầm 700 – 800gr (rắn nước, rắn hổ đất, rắn ri voi, rắn bông súng…)
- 6 cọng sả
- 250gr củ sen, 1 cốc sữa đậu nành, 100gr nấm tươi
- Rau ăn kèm: cải xanh hoặc cải tần ô hoạc cải ngọt.
– Gia vị để nêm: Đường phèn, bột ngọt, nước mắm, muối, 1 ít nước mắm tôm lọc trong, tiêu xay, củ hành hay gốc hành lá, rau răm hay lá chanh non hay ngò gai 1 ít.
– Nước để nấu: Nước dừa tươi hay nước súp hay nước lạnh.
Rắn hầm sả là đặc sản mùa nước nổi miền Tây đấy nhé!
Cách chế biến với sự giúp sức của nồi áp suất điện tử đa năng SUNHOUSE MAMA SHD1585B
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rắn mối để sống rồi sau đó đổ nước sôi vào làm chúng bất tỉnh rồi sau đó nướng qua với một chút lửa, nên dùng lửa được bén với rơm để phần thịt da rắn được nướng đều và có mùi thơm hơn.
Sau đó dùng sao sắc nhọn lọc lấy phần xương bên trong và loại bỏ chúng, sau đó rửa lại sạch với nước sôi và một chút muối để thịt rắn được sạch hoàn toàn, loại bỏ những cặn bẩn còn dư thừa.
Chặt phần thịt rắn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi sau đó để cho thật ráo.
Bước 2: Pha nước sốt ướp thịt rắn.
Chuẩn bị một bát nước mắm nguyên chất, sau đó cho sả đã được đập dập và băm nhuyễn, hành và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn, cho vào trộn đều với đường và nước cốt chanh để hương vị được thơm ngon. Sau đó đừng quên cho gừng, và ớt tươi vào trộn cùng để tăng thêm phần hương vị cho nước sốt.
Sau đó cho phần thịt rắn đã được sơ chế sạch vào một hộp lớn, đổ từ từ nước sốt vào, dùng tay đã đeo găng tay bóp và trộn đều sao cho nước sốt ngập phần thịt rắn đã chuẩn bị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món rắn hầm sả
Bước 3: Dùng chảo lòng sâu, đợi chảo nóng rồi cho dầu đậu nành vào, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi sau đó để lửa nhỏ, thả thịt rắn vào đảo cho đến khi thịt rắn săn lại rồi đổ vào nồi áp suất điện tử.
Bước 4: Chọn chế độ Cô đặc hoặc Nấu nhanh của nồi áp suất điện tử SUNHOUSE MAMA SHD1585B rồi chờ thực phẩm được chế biến tự động với áp suất cao.
Sau khi thịt đã được hầm kỹ trong nồi, bạn rút điện, xả áp rồi từ từ mở nắp. Xếp thịt ra đĩa, rải lạc rang đập vụn sẵn lên trên rồi ăn nóng nhé. Đảm bảo cực kỳ phù hợp với thời tiết se lạnh của miền Bắc luôn.
Nồi áp suất điện tử SUNHOUSE MAMA SHD1585B có nút ấn xả áp phía trên nên rất an toàn, chống bỏng tuyệt đối cho người dùng
Với 3 gợi ý này, dù bạn ở Hà Nội hay Hà Tĩnh, Sài Gòn hay Cà Mau cũng đều có thể thưởng thức được những đặc sản của các vùng miền. Sản phẩm nồi áp suất điện SUNHOUSE được phân phối trên cả nước nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua nhé.