Nhiều máy làm sữa đậu nành hiện nay có chế độ làm sữa đậu nành bằng đậu khô và đậu ngâm. Vậy hai chế độ này có gì khác nhau và nấu sữa đậu nành có cần ngâm không?
Khâu chuẩn bị đóng vai trò vô cùng quan trọng khi làm sữa đậu nành, dù làm bằng máy làm sữa đậu nành hay làm theo phương pháp thủ công (với máy xay sinh tố, bộ nồi inox, bếp đun: bếp hồng ngoại đôi hoặc bếp gas).
Việc ngâm đậu trước khi làm sữa đậu nành có nhiều tác dụng, không chỉ giúp sữa có vị ngon hơn mà còn bảo vệ máy. Bởi đậu nành sau khi ngâm sẽ nở to giúp công đoạn xay dễ dàng hơn, xay nhanh và mịn. Đồng thời, chất lượng sữa sau khi làm cũng đảm bảo vị ngọt, bùi, không bị lắng cặn. Ngoài ra, ngâm đậu nành cũng giúp giảm độ chua khi làm sữa đậu nành và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Như vậy, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "nấu sữa đậu nành có cần ngâm không?''
Thời gian ngâm sữa đậu nành tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Vào mùa hè, đậu nành cần được ngâm từ 6 – 8 tiếng trước khi làm nhưng thời gian ngâm lý tưởng vào mùa đông là từ 8 – 10 tiếng.
Nếu bạn lo lắng về việc ngâm sữa đậu nành khi làm sữa bằng máy làm sữa đậu nành hoặc theo cách truyền thống bằng máy xay sinh tố đa năng, bộ nồi inox, bếp đun (bếp hồng ngoại đôi, bếp gas…) bạn có thể ngâm thành các mẻ. Phần đậu nành sau khi ngâm chưa dùng thì để xấp nước đặt trong ngăn mát tủ lạnh nhưng chỉ dùng tối đa trong 2 ngày để tránh đậu nành bị hỏng, sữa có vị chua.
Với cách nấu truyền thống, nấu sữa đậu nành có cần ngâm không? Với cách làm truyền thống bằng máy xay sinh tố đa năng, bạn cần phải ngâm đậu trước khi làm để máy dễ xay, sữa có bị bùi nhưng một số máy làm sữa đậu nành như máy đậu nành SUNHOUSE SHD5818, SHD5816… có thiết lập 2 chế độ làm sữa đậu nành bằng đậu khô và đậu nành ngâm.
Chế độ làm sữa đậu nành khô giúp người dùng có thể làm trực tiếp sữa bằng đậu nành chưa ngâm mà vẫn đảm bảo chất lượng, không lo hỏng máy, đây là cách làm sữa đậu nành không cần ngâm nhanh chóng, đơn giản tại nhà. Tuy nhiên, nếu có thời gian bạn cũng nên lựa chọn chế độ làm sữa đậu nành bằng đậu nành ngâm. Bởi đậu nành ngâm sẽ giúp tăng vị bùi, giảm độ chua của sữa một cách tự nhiên.
Bên cạnh việc chuẩn bị đậu nành, chất liệu máy làm sữa đậu nành cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới độ ngon của sữa. Bạn nên chọn những loại máy làm sữa đậu nành loại nào tốt, được cấu tạo từ những nguyên liệu cao cấp và sử dụng công nghệ đun nóng hiện đại như máy làm sữa đậu nành SUNHOUSE SHD5818, SHD5816…