Bạn đã từng thắc mắc chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm, loại chảo nào tốt nhất? Chất liệu ảnh hưởng gì đến việc sử dụng chảo? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Nếu như chảo nhôm, hay còn gọi là chảo chống dính đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các gia đình Việt Nam thì những chảo gang và chảo inox lại là những cái tên lạ lẫm mới bắt đầu xuất hiện trong một vài năm trở lại đây.
Chảo nhôm đã trở nên quen thuộc với hầu hết căn bếp Việt
Sự xuất hiện của đa dạng chất liệu thay vì chỉ chảo nhôm như trước đó khiến nhiều người bối rối, liệu rằng những chất liệu này có sự khác biệt gì khi sử dụng? Giữa chảo gang, chảo inox và chảo nhôm, đâu mới là lựa chọn tối ưu cho việc sử dụng tại gia đình? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
-
Chảo gang là gì? Ưu nhược điểm ra sao?
Chảo gang hay chính là chảo thép carbon là loại chảo đã từng phổ biến ở nhiều gia đình trước đây. Tuy nhiên, sau một thời gian quen thuộc với chảo chống dính gọn nhẹ, dễ sử dụng, một vài năm gần đây, chảo gang đúc bắt đầu “trở lại” với sự du nhập của những thương hiệu ngoại.
Đúng như tên gọi, loại chảo này được làm bằng thép carbon, với tên gọi phổ thông là gang, theo phương pháp đúc. Chảo gang có cấu trúc chắc chắn, khá dày và nặng.
Chảo gang đúc khá dày dặn và chắc chắn
Khác với chảo nhôm, chảo gang không được phủ lớp chống dính. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định rằng, chảo gang đúc sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ có được khả năng “chống dính tự nhiên”.
Đây cũng là điểm được nhiều người yêu thích ở chảo gang đúc bởi lo ngại lớp chống dính của chảo nhôm sẽ tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe hoặc gây hại tới môi trường mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh lớp chống dính tại các chảo nhôm như Whitford, ceramic, … hoàn toàn không có tác hại đáng kể với sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, chảo gang đúc còn có ưu điểm về khả năng tỏa nhiệt đều và sự chắc chắn, bền bỉ. Do đặc tính chất liệu gang bắt từ tốt, mọi chảo gang đúc đều là chảo gang bếp từ. Thậm chí, chảo gang còn có thể sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng.
Tuy nhiên, nhược điểm của chảo này là rất nặng. Do không có chống dính, bạn cần biết căn chỉnh nhiệt độ và chú ý kĩ khi xào nấu để tránh cháy khét hoặc bám dính. Bạn cũng sẽ không dễ dàng mua được chảo gang chất lượng tốt bởi ít điểm bán và giá thành tương đối đắt đỏ.
-
Chảo inox? Đẹp, nhẹ nhưng có tốt?
Chảo inox là vật dụng “quen mặt” tại nhiều show truyền hình nấu ăn châu Âu. Nếu là tín đồ của các món Âu, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp qua loại chảo này. Inox với đặc điểm sáng bóng, an toàn, đã được sử dụng phổ biến trong sản xuất nồi. Chắc chắn rằng, nếu đã biết đến sự tồn tại của chảo inox, bạn sẽ không khỏi thắc mắc rằng liệu chảo inox có tốt? Vì sao chảo inox chưa phổ biến tại Việt Nam?
Chảo inox và chảo nhôm, đâu là lựa chọn tối ưu?
Nhìn chung, kĩ thuật sản xuất chảo inox không quá phức tạp và có phần khá tương đồng với nồi inox. Tuy nhiên, sử dụng chảo inox lại không hề dễ dàng như vậy. Đa phần các chảo inox đều không được phủ lớp chống dính, hoặc sử dụng công nghệ chống dính đặc biệt, loại chảo inox này lại có mức giá rất cao mà không phải ai cũng chi trả được.
Ngoài ưu điểm về diện mạo đẹp mắt, trọng lượng nhẹ nhàng, chảo inox còn là lựa chọn tuyệt vời với những người thích lớp cháy sém nhẹ nhàng trên bề mặt của các món chiên xào. Cách chiên xào khá phổ biến đó là sử dụng chảo inox tác động nhiệt trên bếp để tạo lớp cháy sém đẹp mắt, sau đó đưa chảo chứa thực phẩm vào lò nướng để làm chín thực phẩm tự bên trong.
Do đó, chảo inox đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao và dụng cụ hỗ trợ đi kèm. So với chảo gang, chảo inox còn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao hơn hẳn.
Hầu hết chảo inox đều có thể dùng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp từ và dùng được trong lò nướng. Bên cạnh việc đề cao độ an toàn và sáng bóng của chất liệu inox, bạn cũng cần hiểu rằng, chỉ chảo inox 304 mới có thể duy trì vẻ sáng bóng dài lâu. Tuy nhiên, thực tế là chảo inox và đặc biệt là chảo inox 304 cũng không hề rẻ và chưa phổ biến nhiều tại các điểm bán.
-
Chảo nhôm chống dính có ưu nhược điểm thế nào? Vì sao phổ biến đến thế?
So với chảo gang và chảo inox, chảo nhôm, hay thường gọi là chảo chống dính, tuy còn vướng phải nhiều nghi ngại về độ an toàn với sức khỏe nhưng lại có độ phổ biến rất cao, xuất hiện tại hầu như toàn bộ mọi căn bếp gia đình Việt.
Chảo nhôm có giá thành rẻ, kiểu dáng đa dạng, từ nhôm dập tới chảo nhôm đúc, từ những màu sắc bắt mắt như xanh lá, đỏ cam tới màu ghi xám trang nhã, màu xanh vân đá ấn tượng.
Dễ mua, dễ dùng là ưu điểm nổi bật của loại chảo này. Do phủ lớp chống dính, người nấu có thể dễ dàng thao tác và nấu chín trực tiếp thức ăn trên chảo mà không cần kĩ thuật nấu ăn quá cao hay thiết bị hỗ trợ như lò nướng.
Chảo nhôm rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc
Tuy nhiên, chảo nhôm cũng có nhiều yếu điểm. Đáng kể phải nhắc đến chất liệu nhôm dễ phản ứng với thức ăn sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Do đó, chảo nhôm luôn có “hạn sử dụng” nhất định, cần phải thay mới khi mất lớp chống dính, không có độ bền cao như chảo gang và chảo inox. Những chảo nhôm dập có thành chảo mỏng cũng dễ móp méo khi bị tác động lực mạnh.
Bên cạnh đó, nhôm không có từ tính nên chỉ phù hợp sử dụng với bếp ga, bếp hồng ngoại, hoặc bếp đôi từ và hồng ngoại. Do đó, nếu muốn làm chảo dùng cho bếp từ, cần phải kết hợp thêm một lớp đáy từ bên ngoài cho sản phẩm. Chảo nhôm cũng không thể sử dụng trong lò nướng.
Như vậy, có thể thấy, mỗi loại chảo đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu chảo nhôm rẻ, dễ mua, đa dạng kiểu dáng, dễ sử dụng thì chảo inox lại được đánh giá cao về độ đẹp mắt, an toàn và sự phù hợp với một số kĩ thuật nấu ăn đặc biệt, chảo gang lại nổi bật bởi sự bền bỉ chắc chắn, …
Vì vậy, rất khó để chọn ra một ứng cử viên “hoàn hảo” giữa 3 loại chảo này. Tuy nhiên, với đại đa số người dùng bình dân ở Việt Nam, chảo chống dính từ nhôm vẫn là lựa chọn phù hợp nhất với thói quen nấu nướng và khả năng tài chính.