Bí quyết - Mẹo vặt

Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm? Cách chọn chảo tốt nhất theo chất liệu

08/06/2020 - 04:49 PM
Bạn đã từng thắc mắc chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm, loại chảo nào tốt nhất? Chất liệu ảnh hưởng gì đến việc sử dụng chảo? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nếu như chảo nhôm, hay còn gọi là chảo chống dính đã được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các gia đình Việt Nam thì những chảo gang và chảo inox lại là những cái tên lạ lẫm mới bắt đầu xuất hiện trong một vài năm trở lại đây.
Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm? Cách chọn chảo tốt nhất theo chất liệu 1
Chảo nhôm đã trở nên quen thuộc với hầu hết căn bếp Việt

Sự xuất hiện của đa dạng chất liệu thay vì chỉ chảo nhôm như trước đó khiến nhiều người bối rối, liệu rằng những chất liệu này có sự khác biệt gì khi sử dụng? Giữa chảo gang, chảo inox và chảo nhôm, đâu mới là lựa chọn tối ưu cho việc sử dụng tại gia đình? Cùng SUNHOUSE tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.
  1. Chảo gang là gì? Ưu nhược điểm ra sao?

Chảo gang hay chính là chảo thép carbon là loại chảo đã từng phổ biến ở nhiều gia đình trước đây. Tuy nhiên, sau một thời gian quen thuộc với chảo chống dính gọn nhẹ, dễ sử dụng, một vài năm gần đây, chảo gang đúc bắt đầu “trở lại” với sự du nhập của những thương hiệu ngoại.
Đúng như tên gọi, loại chảo này được làm bằng thép carbon, với tên gọi phổ thông là gang, theo phương pháp đúc. Chảo gang có cấu trúc chắc chắn, khá dày và nặng.
Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm? Cách chọn chảo tốt nhất theo chất liệu 2
Chảo gang đúc khá dày dặn và chắc chắn

Khác với chảo nhôm, chảo gang không được phủ lớp chống dính. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định rằng, chảo gang đúc sau một thời gian sử dụng nhất định sẽ có được khả năng “chống dính tự nhiên”.
Đây cũng là điểm được nhiều người yêu thích ở chảo gang đúc bởi lo ngại lớp chống dính của chảo nhôm sẽ tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe hoặc gây hại tới môi trường mặc dù nhiều nghiên cứu đã chứng minh lớp chống dính tại các chảo nhôm như Whitford, ceramic, … hoàn toàn không có tác hại đáng kể với sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, chảo gang đúc còn có ưu điểm về khả năng tỏa nhiệt đều và sự chắc chắn, bền bỉ. Do đặc tính chất liệu gang bắt từ tốt, mọi chảo gang đúc đều là chảo gang bếp từ. Thậm chí, chảo gang còn có thể sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng.
Tuy nhiên, nhược điểm của chảo này là rất nặng. Do không có chống dính, bạn cần biết căn chỉnh nhiệt độ và chú ý kĩ khi xào nấu để tránh cháy khét hoặc bám dính.  Bạn cũng sẽ không dễ dàng mua được chảo gang chất lượng tốt bởi ít điểm bán và giá thành tương đối đắt đỏ.
  1. Chảo inox? Đẹp, nhẹ nhưng có tốt?

Chảo inox là vật dụng “quen mặt” tại nhiều show truyền hình nấu ăn châu Âu. Nếu là tín đồ của các món Âu, chắc hẳn bạn đã không ít lần gặp qua loại chảo này. Inox với đặc điểm sáng bóng, an toàn, đã được sử dụng phổ biến trong sản xuất nồi. Chắc chắn rằng, nếu đã biết đến sự tồn tại của chảo inox, bạn sẽ không khỏi thắc mắc rằng liệu chảo inox có tốt? Vì sao chảo inox chưa phổ biến tại Việt Nam?
Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm? Cách chọn chảo tốt nhất theo chất liệu 3
Chảo inox và chảo nhôm, đâu là lựa chọn tối ưu?

Nhìn chung, kĩ thuật sản xuất chảo inox không quá phức tạp và có phần khá tương đồng với nồi inox. Tuy nhiên, sử dụng chảo inox lại không hề dễ dàng như vậy. Đa phần các chảo inox đều không được phủ lớp chống dính, hoặc sử dụng công nghệ chống dính đặc biệt, loại chảo inox này lại có mức giá rất cao mà không phải ai cũng chi trả được.
Ngoài ưu điểm về diện mạo đẹp mắt, trọng lượng nhẹ nhàng, chảo inox còn là lựa chọn tuyệt vời với những người thích lớp cháy sém nhẹ nhàng trên bề mặt của các món chiên xào. Cách chiên xào khá phổ biến đó là sử dụng chảo inox tác động nhiệt trên bếp để tạo lớp cháy sém đẹp mắt, sau đó đưa chảo chứa thực phẩm vào lò nướng để làm chín thực phẩm tự bên trong.
Do đó, chảo inox đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao và dụng cụ hỗ trợ đi kèm. So với chảo gang, chảo inox còn đòi hỏi kĩ thuật nấu nướng cao hơn hẳn.
Hầu hết chảo inox đều có thể dùng được trên mọi loại bếp, bao gồm bếp từ và dùng được trong lò nướng. Bên cạnh việc đề cao độ an toàn và sáng bóng của chất liệu inox, bạn cũng cần hiểu rằng, chỉ chảo inox 304 mới có thể duy trì vẻ sáng bóng dài lâu. Tuy nhiên, thực tế là chảo inox và đặc biệt là chảo inox 304 cũng không hề rẻ và chưa phổ biến nhiều tại các điểm bán.
  1. Chảo nhôm chống dính có ưu nhược điểm thế nào? Vì sao phổ biến đến thế?

So với chảo gang và chảo inox, chảo nhôm, hay thường gọi là chảo chống dính, tuy còn vướng phải nhiều nghi ngại về độ an toàn với sức khỏe nhưng lại có độ phổ biến rất cao, xuất hiện tại hầu như toàn bộ mọi căn bếp gia đình Việt.
Chảo nhôm có giá thành rẻ, kiểu dáng đa dạng, từ nhôm dập tới chảo nhôm đúc, từ những màu sắc bắt mắt như xanh lá, đỏ cam tới màu ghi xám trang nhã, màu xanh vân đá ấn tượng.
Dễ mua, dễ dùng là ưu điểm nổi bật của loại chảo này. Do phủ lớp chống dính, người nấu có thể dễ dàng thao tác và nấu chín trực tiếp thức ăn trên chảo mà không cần kĩ thuật nấu ăn quá cao hay thiết bị hỗ trợ như lò nướng.
Chảo gang, chảo inox hay chảo nhôm? Cách chọn chảo tốt nhất theo chất liệu 4
Chảo nhôm rất đa dạng về kiểu dáng và màu sắc

Tuy nhiên, chảo nhôm cũng có nhiều yếu điểm. Đáng kể phải nhắc đến chất liệu nhôm dễ phản ứng với thức ăn sinh ra các chất có hại cho cơ thể. Do đó, chảo nhôm luôn có “hạn sử dụng” nhất định, cần phải thay mới khi mất lớp chống dính, không có độ bền cao như chảo gang và chảo inox. Những chảo nhôm dập có thành chảo mỏng cũng dễ móp méo khi bị tác động lực mạnh.
Bên cạnh đó, nhôm không có từ tính nên chỉ phù hợp sử dụng với bếp ga, bếp hồng ngoại, hoặc bếp đôi từ và hồng ngoại. Do đó, nếu muốn làm chảo dùng cho bếp từ, cần phải kết hợp thêm một lớp đáy từ bên ngoài cho sản phẩm. Chảo nhôm cũng không thể sử dụng trong lò nướng.
Như vậy, có thể thấy, mỗi loại chảo đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu chảo nhôm rẻ, dễ mua, đa dạng kiểu dáng, dễ sử dụng thì chảo inox lại được đánh giá cao về độ đẹp mắt, an toàn và sự phù hợp với một số kĩ thuật nấu ăn đặc biệt, chảo gang lại nổi bật bởi sự bền bỉ chắc chắn, …
Vì vậy, rất khó để chọn ra một ứng cử viên “hoàn hảo” giữa 3 loại chảo này. Tuy nhiên, với đại đa số người dùng bình dân ở Việt Nam, chảo chống dính từ nhôm vẫn là lựa chọn phù hợp nhất với thói quen nấu nướng và khả năng tài chính.
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Chảo inox ngày càng được nhiều gia đình tin dùng vì tính an toàn, bền bỉ, không lo sợ bong tróc chảo ảnh hưởng tới sức khỏe và tính thẩm mĩ cao. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến thức ăn dễ bị dính chảo và cháy khét. Hôm nay, hãy cùng Sunhouse tìm hiểu cách để tôi chảo tạo nên lớp chống dính tự nhiên cho chảo inox nhé!
Chi tiết
Nên mua máy ép trái cây khi bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trong, dễ tiêu hóa, nên mua máy xay sinh tố khi bạn có nhu cầu xay nhiều loại thực phẩm, trộn trái cây, rau củ với các thành phần (đá, sữa...) khác để chế biến ra thức uống bổ dưỡng. Đồng thời máy ép trái cây thường không có chức năng xay sinh tố, do đó bạn cũng nên cân nhắc yếu tố Trong bài viết dưới đây hãy cùng SUNHOUSE so sánh máy xay sinh tố và máy ép trái cây chi tiết trên từng khía cạnh ảnh hưởng đến trải nghiệm sự dụng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua hàng nhé!
Chi tiết
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
Bạn đang sử dụng máy lọc nước vẫn rất bình thường, bỗng dưng một ngày đẹp trời "máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước". Đừng lo lắng, việc xử lý máy lọc nước không ra nước khá đơn giản và thường xuyên gặp ở một số máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày.  Tại sao máy lọc nước không ra nước đến từ rất nhiều nguyên nhân từ màng lọc bị tắt, van áp bị hỏng đến bình áp hết khí nén, SUNHOUSE sẽ giúp bạn xử lý máy lọc nước không ra nước chi tiết và triệt để cho từng trường hợp cụ thể dưới đây. 
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
1800 6680
Top