Bí quyết - Mẹo vặt

Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh

17/12/2019 - 11:18 AM

Hằng năm có rất nhiều tai nạn xảy ra liên quan đến bình nóng lạnh. Do đó, vấn đề an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh hết sức quan trọng.

Cùng SUNHOUSE tìm hiểu những cảnh báo an toàn cần biết khi sử dụng bình tắm nóng lạnh - máy nước nóng nhé!

Mùa lạnh đang đến, nhu cầu sử dụng bình tắm nóng lạnh cũng ngày càng gia tăng. Việc sử dụng thiết bị này trong nhà cần phải lưu ý một số điểm nhất định, ngay cả với các bình nước nóng chất lượng hay bình nóng lạnh cao cấp. Việc nắm rõ các cảnh báo an toàn về vật dụng này sẽ gợi ý cho người dùng tránh được những rủi ro không đáng có.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 01
  1. Cấu tạo của bình tắm nóng lạnh 

Trước tiên, để sử dụng máy nước nóng một cách an toàn trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 02

 Vỏ bình

Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng chất liệu nhựa hoặc men sứ với khả năng cách nhiệt, cách điện. Đặc biệt, với sản phẩm có đặc thù sử dụng trong môi trường có nhiều tia nước, độ ẩm cao như nhà tắm, tiêu chuẩn chống nước của máy nước nóng rất quan trọng. Cụ thể, một số sản phẩm chất lượng như bình nước nóng SUNHOUSE sẽ có tiêu chuẩn chống nước khá cao là IPX4, với khả năng chống tia nước bắn từ mọi phía, bảo vệ hiệu quả các linh kiện điện tử bên trong.

Lớp xốp cách nhiệt PU

Lớp xốp này chế tạo bằng Polyurethan (PU) được bơm đầy vào khoảng trống giữa lõi của bình tắm nóng lạnh với mục đích giữ nhiệt, đồng thời, giúp làm giảm tối đa thất thoát nhiệt từ bình, tiết kiệm điện.
Bình chứa của bình nóng lạnh
Bình chứa của bình nóng lạnh thường được chia làm 2 có tráng men và không tráng men. Trong đó, bình chứa tráng men là loại có chất lượng tối ưu hơn, thường được sử dụng tại các bình nước nóng tốt.

Thanh gia nhiệt

Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 03
Trong bình nóng lạnh, thanh gia nhiệt hay còn gọi là mayso thường được làm bằng hợp kim thép hoặc bằng đồng và được bọc ngoài bởi chất liệu khó bị ăn mòn như Incoloy 840. Mayso phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt và cách điện tốt. Bằng cách cải tiến chất liệu, một số đơn vị sản xuất bình tắm nóng lạnh chất lượng có thể tạo nên thanh gia nhiệt với chất liệu ít bị ăn mòn, giảm đóng cặn, giúp tăng thời gian sử dụng cũng như giảm thiểu các vấn đề như bình nóng lạnh không nóng, ...

Thanh magie (thanh khử cặn)

Bộ phận này thường được chế tạo bằng chất hoá học Magie có tác dụng trung hoà các loại tạp chất có trong nước, đảm bảo chống lại sự ăn mòn điện hoá, làm tăng tuổi thọ của bình nóng lạnh, cũng như bảo vệ thanh gia nhiệt.
Thanh khử cặn trong bình tắm nóng lạnh thường bị ăn mòn theo thời gian. Do đó, thanh Magie này cần được kiểm tra và thay thế định kỳ. Vì vậy, với một số sản phẩm chất lượng như bình nóng lạnh SUNHOUSE, thanh magie này được sản xuất với kích thước lớn hơn, tăng thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, bộ phận này còn được lắp tại đường xả cặn riêng biệt, giúp dễ dàng thay thế và vệ sinh.

Role nhiệt độ

Thông thường, nhiệt độ của bình nước nóng lạnh sẽ được kiểm soát bởi bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp tại núm vặn ở mặt trước. Khi đạt tới nhiệt độ theo cài đặt, máy sẽ ngắt chế độ làm nóng.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 04
Tuy nhiên, khi bộ điều khiển nhiệt độ này bị hỏng, nước sẽ tiếp tục đun nóng không ngừng. Khi đạt tới nhiệt độ tối đa là 95 độ C, rơ le sẽ hoạt động, tự ngắt nguồn điện, ngăn quá trình đun nóng của bình tắm nóng lạnh nhằm ngăn chặn nguy cơ cháy nổ hoặc bỏng cho người sử dụng. Để bình nóng lạnh hoạt động trở lại, người dùng cần liên hệ nhân viên kĩ thuật chỉnh lại bộ rơ le và khắc phục lỗi tại bộ phận điều khiển nhiệt độ.

Dây điện nguồn

Hầu hết các nhà sản xuất bình tắm nóng lạnh chất lượng đều tích hợp dây nguồn cùng bình nóng lạnh. Các dây nguồn này thường được gắn cùng cầu dao chống giật ELCB hình chữ nhật. Khi phát hiện dấu hiệu rò điện của bình, ELCB sẽ tự động ngắt điện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đèn hiển thị

Đèn hiển thị trên thân bình nóng lạnh, có chức năng thông báo cho người sử dụng biết khi nào bình đang hoạt động và đủ nhiệt độ.
  1. Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng

Bình tắm nóng lạnh có nguyên lý làm nóng khá tương đồng ấm đun nước điện, đó là sử dụng điện trở làm nóng thanh gia nhiệt, từ đó truyền nhiệt vào nước, đun nóng nước trong bình chứa.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 05
  1. Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh

Ngoài việc lựa chọn những sản phẩm bình tắm nóng lạnh đã được cải tiến công nghệ, tích hợp các giải pháp an toàn như cầu dao chống rò điện, bộ ổn định nhiệt,.... thì bạn cần phải nắm vững các cảnh báo, các sự cố dễ xảy ra mất an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh là rất cần thiết. Cụ thể là:

Cảnh báo trên hướng dẫn sử dụng:

Mỗi một sản phẩm máy nước nóng, đặc biệt là bình nước nóng SUNHOUSE đều được các nhà sản xuất cung cấp các các ghi chú về cảnh báo sử dụng để đạt an toàn tốt nhất cho người dùng ngay trên thân và trong sách hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng không có thói quen sử dụng hoặc đọc hướng dẫn về các cảnh báo an toàn đó, dẫn đến những hậu quả khó lường.
Thông thường những cảnh báo an toàn trên hướng dẫn sử dụng của bình nóng lạnh sẽ có các cảnh báo về nguồn điện, về nhiệt độ, về quy trình sử dụng… Nhờ những cảnh báo này người dùng có thể tránh gặp phải hoặc biết được tình trạng rủi ro có thể đang xảy ra ở vật dụng nhà mình. 

Cảnh báo về cháy nổ:

Một quy tắc không thể thiếu khi lắp đặt bình tắm nóng lạnh đó phải nối dây tiếp đất. 
Bên cạnh đó, bạn cần phải đảm bảo bình chứa nước luôn có đủ và van mở đường nước luôn ở chế độ mở để khi bật nguồn điện bình có thể hoạt động làm nóng nước một cách bình thường và hiệu quả nhất.
Nếu như trường hợp nước không có trong bình của máy nước nóng do van đường nước không bật mà bình lại bật điện thì nguy cơ xảy ra cháy nổ rất lớn. Vì vậy, người dùng cần cảnh báo người thân trong gia đình không được khóa van nước.
 Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 06

Cảnh báo về hở điện:

Trong quá trình vận hành, bộ phận rơ le của bình nóng lạnh sẽ tự động ngắt nguồn điện khi xảy ra tình trạng quá tải. Bộ phận này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng. 
Tuy nhiên, không phải lúc nào bộ phận này lúc nào cũng hoạt động ổn định. Trong trường hợp gặp phải vấn đề mà người dùng không biết sẽ gặp các sự cố đáng tiếc. Vì thế, nguyên tắc khi sử dụng máy nước nóng là không bật bình 24/24. Theo các chuyên gia thì bạn chỉ nên bật bình từ 15 - 20 phút, sau đó ngắt nguồn điện rồi mới bắt đầu sử dụng.
Theo nguyên lý thì rơ le chỉ có tác dụng điều khiển nhiệt độ của bình. Nếu nhiệt độ nước thấp thì bộ phận này sẽ cho phép cấp điện, nếu trường hợp nhiệt độ cao thì rơ le sẽ tự động cắt điện.
Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được những nguyên tắc cơ bản cũng như các cảnh báo an toàn trong việc sử dụng bình tắm nóng lạnh. Việc hiểu biết các kiến thức này sẽ giúp cho người dùng hạn chế gặp phải rủi ro, đồng thời thiết bị được bảo vệ tốt hơn. 
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bình nóng lạnh giá rẻ kém chất lượng, không có các công nghệ đảm bảo an toàn, không có cảnh báo cũng như các hướng dẫn để người dùng có thể hiểu và tránh được những rủi ro. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi và an toàn tối đa khi sử dụng, người tiêu dùng nên chọn mua các loại bình nóng lạnh chính hãng.
Cảnh báo an toàn nhất định cần biết khi sử dụng bình nóng lạnh 07
Với bình nước nóng SUNHOUSE bạn sẽ không phải lo lắng về những vấn đề an toàn. Bên cạnh việc tích hợp các công nghệ sản xuất đảm bảo an toàn khi sử dụng, SUNHOUSE còn triển khai chương trình bảo hiểm PVI 5 tỉ đồng cho người sử dụng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nếu xảy ra các sự cố hi hữu trong quá trình sử dụng sản phẩm.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được ưa chuộng bởi khả năng nấu nướng đa dạng, tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn nồi chiên không dầu có tốn điện không. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu 4 lý do nồi chiên không dầu KHÔNG tốn điện và công suất nồi chiên không dầu trong bài viết sau!
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
1800 6680
Top