Bí quyết - Mẹo vặt

Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải

27/07/2020 - 09:43 AM

Máy lọc nước RO không ra nước thải là một dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp trục trặc. Nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến việc sử dụng nước tại gia đình. Vậy cách xử lý là gì? Tham khảo ngay bài viết để nhận được hướng dẫn chi tiết từ SUNHOUSE!

Nếu máy lọc nước nano là máy lọc nước không nước thải thì nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động lại bao gồm việc xả nước thải. Nước thải ra không chỉ là loại bỏ chất bẩn mà còn có vai trò bảo vệ, tăng tuổi thọ màng lọc RO - trái tim của loại máy lọc nước sạch này.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 1
Máy lọc nước RO không ra nước thải là dấu hiệu thiết bị đang gặp sự cố
 
Vì thế, khi máy lọc nước RO không ra nước thải, đây là một dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp sự cố, cần được kiểm tra và sửa chữa ngay. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!
  1. Nguyên lý máy lọc nước RO xả nước thải như thế nào?

Máy lọc nước RO là loại máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O. Nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động là sử dụng áp lực để phân tách tạp chất, cặn bẩn và các chất hóa học ra khỏi dòng nước tinh khiết.
Nếu như ở máy lọc nước không nước thải Nano, tạp chất và cặn bẩn sẽ đọng lại bên ngoài màng lọc thì ở máy lọc nước sinh hoạt RO, trong quá trình lọc tại màng RO, các tạp chất cặn bẩn này sẽ được nước cuốn đi và thoát ra ngoài theo đường ống nước thải. Như vậy, việc xả nước thải ở máy lọc nước RO là tất yếu.
Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về tỉ lệ xả nước thải giữa các máy lọc nước RO, tùy theo công nghệ màng lọc, đơn vị sản xuất. Nhìn chung, tỉ lệ xả thải trung bình của các máy lọc nước sạch RO trên thị trường hiện nay khoảng 4:6, tức là cứ 10 lít nước đầu vào sẽ nhận được 4 lít nước lọc và 6 lít nước thải.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 2
Sơ đồ mô tả cơ chế xử lý nước tại màng RO
 
Như vậy, có thể thấy lượng nước thải của máy lọc nước sinh hoạt RO khá nhiều. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng, lượng nước thải này giúp cuốn bỏ bụi bẩn, tạp chất và các chất hòa tan có hại, giữ sạch màng RO, qua đó đảm bảo tốt chất lượng và công suất lọc, tăng tuổi thọ màng RO. Nếu để cặn bẩn tạp chất đọng lại bên ngoài màng, không chỉ lõi RO nhanh tắc, hỏng, máy lọc chậm mà nguy cơ nước nhiễm bẩn cũng rất cao. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng nguồn nước thải này để cọ rửa, vệ sinh, giặt giũ, không hề lãng phí.
  1. Nguyên nhân máy lọc nước RO không ra nước thải và cách xử lý

Theo nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động trong điều kiện bình thường, thiết bị chỉ không có nước thải khi máy lọc nước RO không chạy, bao gồm hai  trường hợp: khi nước lọc đã đầy bình chứa và khi máy không cắm điện hoặc không mở. Ngoài hai trường hợp này, tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải báo hiệu thiết bị đang gặp trục trặc, cần tiến hành kiểm tra, sửa chữa.
Vậy những nguyên nhân khiến máy lọc nước RO không ra nước thải là gì? Có 6 nguyên nhân phổ biến sau:
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 3
Lõi lọc thô bị tắc sau một thời gian sử dụng

Lõi lọc thô bị tắc

Là “cửa ngõ” đầu tiên ngăn lại các tạp chất, cặn bẩn, hấp thụ một phần chất hóa học, mùi khó chịu, sẽ không khó hiểu khi lõi lọc thô có tuổi thọ ngắn nhất trong số các lõi lọc máy lọc nước sinh hoạt RO, chỉ từ 3- 9 tháng. Khi lõi lọc thô tắc sẽ không đủ áp lực nước cần thiết để lọc nước. Do đó, dẫn đến tình trạng máy bơm chạy liên tục nhưng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO tốt nhất trong trường hợp này là thay mới lõi lọc.

Lõi lọc RO bị tắc

Dù việc xả nước thải giúp tăng tuổi thọ màng RO, lõi lọc này không phải là vĩnh cữu và cần thay sau khoảng thời gian trung bình từ 2- 3 năm. Khi lõi lọc RO bị tắc sẽ xảy ra 2 trường hợp, hoặc là rất nhiều nước thải, hoặc là máy lọc nước RO không ra nước thải. Dù kết quả là gì thì để khắc phục tình trạng này, bạn đều cần phải thay mới lõi lọc này để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

Van nước thải bị tắc

Khi van nước thải bị tắc, nước thải sẽ bị chặn lại khiến máy lọc nước RO không ra nước thải. Nước chứa chất bẩn dồn đọng lại bên trong máy sẽ gây áp lực, thẩm thấu ngược lại màng RO làm hỏng màng. Mặc dù khi mới xảy ra, bạn vẫn thấy máy lọc nước sạch RO hoạt động bình thường nhưng sau một thời gian, lỗi này sẽ khiến màng RO bị tắc, máy lọc nước RO chạy không ngắt.
Do vậy, ngay khi xuất hiện tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải, bạn cần kiểm tra van nước thải ngay, tránh gây tác động tiêu cực tới màng RO. Nếu nguyên nhân do van nước thải bị tắc, bạn có thể tháo van ra, dùng vòi xịt áp lực cao để làm sạch van hoặc thay mới. Chi phí van xả thải máy lọc nước sạch RO trên thị trường khá rẻ nên bạn không cần lo lắng quá nhiều về chi phí.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 4
Trong máy lọc nước RO, bơm tăng áp đóng vai trò rất quan trọng

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng

Như đã chia sẻ về nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động, thiết bị này lọc nước dựa trên áp lực dòng chảy của nước. Do đó, chỉ áp lực tự nhiên là không đủ, máy lọc nước sinh hoạt này cần đến sự hỗ trợ của bơm điện. Khi bơm bị yếu hoặc hỏng, áp lực không đủ, nước không được đưa đến bộ phận lọc, dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc.
Với nguyên nhân này, bạn cần sửa bơm hoặc thay mới để đảm bảo đủ áp lực cho hoạt động lọc nước.

Máy lọc nước bị e khí

Máy lọc nước bị e khí do sai sót trong quá trình lắp đặt hoặc thay lõi lọc, khiến nước khó chảy qua lõi lọc. Tương tự như trường hợp bơm bị hỏng, nguyên nhân này khiến máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong trường hợp này là tắt máy, ngắt điện, xả khí từ lõi bị e khí (thường là các lõi lọc thô) sau đó lắp lại và chạy thử cho đến khi máy hoạt động bình thường trở lại.

Không có nước cấp

Nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại gây ra rất nhiều tác động nguy hiểm đến máy lọc nước sạch RO. Khi không có nước cấp, máy bơm sẽ liên tục hoạt động, máy phát ra tiếng ồn lớn nhưng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cháy máy bơm, hư hỏng các bộ phận bên trong máy.
Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước và đảm bảo nguồn nước cấp ổn định là thiết bị có thể chạy bình thường trở lại.

Ngoài việc nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra tình trạng máy lọc nước không ra nước thải, để giảm thiểu những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn cần chọn mua máy lọc nước loại tốt ngay từ ban đầu.
Trong số các máy lọc nước sạch hiện có trên thị trường, bạn có thể tham khảo máy lọc nước RO SUNHOUSE. Thiết bị được kiểm soát chất lượng kĩ càng theo nhiều công đoạn dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng ổn định khi tới tay người sử dụng. Bên cạnh đó, máy lọc nước sạch RO SUNHOUSE còn được áp dụng chế độ bảo hành 2 năm với hệ thống điểm bảo hành trên toàn quốc, đem đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người tiêu dùng.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Ngoài công dụng chính là chiên/nướng nồi chiên không dầu còn có thể dùng để rã đông thực phẩm. Tuy nhiên, không phải nồi chiên không dầu nào cũng có chức năng rã đông riêng. Nếu bạn sử dụng nồi chiên thông thường thì các nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng để rã đông thường xuyên. Những vì sao không nên, cần lưu ý gì khi rã đông bằng nồi chiên không dầu sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây
Chi tiết
Với các chức năng nồi chiên không dầu, chị em nội trợ sẽ dễ dàng sáng tạo hàng trăm món ăn như chiên, nướng, quay, hấp, sấy khô, làm bánh,... chỉ với 1 vài thao tác đơn giản
Chi tiết
Bếp điện âm (hay bếp điện từ âm) là loại bếp được thiết kế để lắp chìm xuống mặt bếp, tạo thành một mặt phẳng liền mạch với mặt bếp. Thiết kế lắp bếp điện âm giúp tạo ra không gian bếp gọn gàng, sang trọng, dễ dàng vệ sinh và lau chùi hơn. 
Chi tiết
Bạn đang có nhu cầu tìm mua nồi chiên không dầu, nhưng không biết dùng nồi chiên không dầu có tốn điện không và mức độ tiêu hao điện năng như thế nào? Để biết nồi chiên không dầu có hao điện không sẽ phụ thuộc chính vào 2 yếu tố là công suất và thời gian sử dụng.  Trong bài viết đưới đây, SUNHOUSE giải đáp chi tiết mức điện năng sử dụng trung bình và nồi chiên không dầu công suất bảo nhiều là tốt và trả lời nồi chiên không dầu tốn bao nhiều điện, từ đó bạn có thể dễ lựa chọn cho gia đình mình loại nồi chiên tiết kiệm điện nhất. 
Chi tiết
Máy ép trái cây là một công cụ hữu ích giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện lấy nước ép tươi ngon và giàu dinh dưỡng từ trái cây. Tuy nhiên, khi sử dụng máy ép, có trường hợp khách hàng phản ánh về hiện tượng cảm giác tay bị giật điện nhẹ khi tiếp xúc với bã ép. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân của tình trạng này và những điều cần lưu ý khi sử dụng sản phẩm máy ép trái cây.
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam và cả thế giới, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của mỗi người. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ được thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm tại Việt Nam như thế nào, chưa biết cách khắc phục để mang lại nguồn nước sạch, an toàn? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm tại Việt hiện nay, các nguyên nhân chủ yếu và hướng khắc phục hiệu quả, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Độ pH là chỉ số dùng để đo hoạt độ của các ion hydro (H+) và thường được dùng để đánh giá chất lượng nguồn nước. Thế nên, bạn muốn tìm hiểu xem nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu thì an toàn, cách kiểm tra và điều chỉnh độ pH để đảm bảo mang đến nguồn nước an toàn, chất lượng cho mình và gia đình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn các vấn đề liên quan đế độ pH trong nước sinh hoạt, hướng dẫn bạn cách đo và cải thiện nồng độ pH trong nước nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nguồn nước sinh hoạt của gia đình đang gặp vấn đề nhưng bạn lại không biết chất nào dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, nên muốn tìm hiểu xem có chất nào dùng tiệt trùng nước hay không, đặc điểm và tính chất như thế nào để có thể yên tâm sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn loại chất thường dùng để tiệt trùng nước sinh hoạt, quy trình và những lưu ý cần nắm, giúp bạn có cách sử dụng đúng, an toàn. Mời bạn cùng theo dõi!
Chi tiết
Nhiều người vẫn đang băn khoăn không biết có nên dùng giấy bạc trong nồi chiên không dầu không? Câu trả lời là CÓ. Bởi giấy bạc đã trở thành sự lựa chọn phổ biến trong các món hấp, nướng với tính tiện lợi và giá thành rẻ.
Chi tiết
Làm sữa chua bằng nồi cơm điện tử là một phương pháp hay giúp tiết kiệm chi phí và an toàn vệ sinh thực phẩm. Xem ngay 2 cách làm sữa chua sánh mịn, 100% thành công
Chi tiết
1800 6680
Top