Bí quyết - Mẹo vặt

Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải

27/07/2020 - 09:43 AM

Máy lọc nước RO không ra nước thải là một dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp trục trặc. Nếu để kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến việc sử dụng nước tại gia đình. Vậy cách xử lý là gì? Tham khảo ngay bài viết để nhận được hướng dẫn chi tiết từ SUNHOUSE!

Nếu máy lọc nước nano là máy lọc nước không nước thải thì nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động lại bao gồm việc xả nước thải. Nước thải ra không chỉ là loại bỏ chất bẩn mà còn có vai trò bảo vệ, tăng tuổi thọ màng lọc RO - trái tim của loại máy lọc nước sạch này.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 1
Máy lọc nước RO không ra nước thải là dấu hiệu thiết bị đang gặp sự cố
 
Vì thế, khi máy lọc nước RO không ra nước thải, đây là một dấu hiệu cảnh báo thiết bị đang gặp sự cố, cần được kiểm tra và sửa chữa ngay. Hãy cùng SUNHOUSE tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết dưới đây nhé!
  1. Nguyên lý máy lọc nước RO xả nước thải như thế nào?

Máy lọc nước RO là loại máy lọc nước sạch sử dụng công nghệ lọc thẩm thấu ngược R.O. Nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động là sử dụng áp lực để phân tách tạp chất, cặn bẩn và các chất hóa học ra khỏi dòng nước tinh khiết.
Nếu như ở máy lọc nước không nước thải Nano, tạp chất và cặn bẩn sẽ đọng lại bên ngoài màng lọc thì ở máy lọc nước sinh hoạt RO, trong quá trình lọc tại màng RO, các tạp chất cặn bẩn này sẽ được nước cuốn đi và thoát ra ngoài theo đường ống nước thải. Như vậy, việc xả nước thải ở máy lọc nước RO là tất yếu.
Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt về tỉ lệ xả nước thải giữa các máy lọc nước RO, tùy theo công nghệ màng lọc, đơn vị sản xuất. Nhìn chung, tỉ lệ xả thải trung bình của các máy lọc nước sạch RO trên thị trường hiện nay khoảng 4:6, tức là cứ 10 lít nước đầu vào sẽ nhận được 4 lít nước lọc và 6 lít nước thải.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 2
Sơ đồ mô tả cơ chế xử lý nước tại màng RO
 
Như vậy, có thể thấy lượng nước thải của máy lọc nước sinh hoạt RO khá nhiều. Thế nhưng, bạn cần hiểu rằng, lượng nước thải này giúp cuốn bỏ bụi bẩn, tạp chất và các chất hòa tan có hại, giữ sạch màng RO, qua đó đảm bảo tốt chất lượng và công suất lọc, tăng tuổi thọ màng RO. Nếu để cặn bẩn tạp chất đọng lại bên ngoài màng, không chỉ lõi RO nhanh tắc, hỏng, máy lọc chậm mà nguy cơ nước nhiễm bẩn cũng rất cao. Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng nguồn nước thải này để cọ rửa, vệ sinh, giặt giũ, không hề lãng phí.
  1. Nguyên nhân máy lọc nước RO không ra nước thải và cách xử lý

Theo nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động trong điều kiện bình thường, thiết bị chỉ không có nước thải khi máy lọc nước RO không chạy, bao gồm hai  trường hợp: khi nước lọc đã đầy bình chứa và khi máy không cắm điện hoặc không mở. Ngoài hai trường hợp này, tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải báo hiệu thiết bị đang gặp trục trặc, cần tiến hành kiểm tra, sửa chữa.
Vậy những nguyên nhân khiến máy lọc nước RO không ra nước thải là gì? Có 6 nguyên nhân phổ biến sau:
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 3
Lõi lọc thô bị tắc sau một thời gian sử dụng

Lõi lọc thô bị tắc

Là “cửa ngõ” đầu tiên ngăn lại các tạp chất, cặn bẩn, hấp thụ một phần chất hóa học, mùi khó chịu, sẽ không khó hiểu khi lõi lọc thô có tuổi thọ ngắn nhất trong số các lõi lọc máy lọc nước sinh hoạt RO, chỉ từ 3- 9 tháng. Khi lõi lọc thô tắc sẽ không đủ áp lực nước cần thiết để lọc nước. Do đó, dẫn đến tình trạng máy bơm chạy liên tục nhưng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO tốt nhất trong trường hợp này là thay mới lõi lọc.

Lõi lọc RO bị tắc

Dù việc xả nước thải giúp tăng tuổi thọ màng RO, lõi lọc này không phải là vĩnh cữu và cần thay sau khoảng thời gian trung bình từ 2- 3 năm. Khi lõi lọc RO bị tắc sẽ xảy ra 2 trường hợp, hoặc là rất nhiều nước thải, hoặc là máy lọc nước RO không ra nước thải. Dù kết quả là gì thì để khắc phục tình trạng này, bạn đều cần phải thay mới lõi lọc này để đảm bảo hiệu quả hoạt động của máy.

Van nước thải bị tắc

Khi van nước thải bị tắc, nước thải sẽ bị chặn lại khiến máy lọc nước RO không ra nước thải. Nước chứa chất bẩn dồn đọng lại bên trong máy sẽ gây áp lực, thẩm thấu ngược lại màng RO làm hỏng màng. Mặc dù khi mới xảy ra, bạn vẫn thấy máy lọc nước sạch RO hoạt động bình thường nhưng sau một thời gian, lỗi này sẽ khiến màng RO bị tắc, máy lọc nước RO chạy không ngắt.
Do vậy, ngay khi xuất hiện tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải, bạn cần kiểm tra van nước thải ngay, tránh gây tác động tiêu cực tới màng RO. Nếu nguyên nhân do van nước thải bị tắc, bạn có thể tháo van ra, dùng vòi xịt áp lực cao để làm sạch van hoặc thay mới. Chi phí van xả thải máy lọc nước sạch RO trên thị trường khá rẻ nên bạn không cần lo lắng quá nhiều về chi phí.
Cách xử lý máy lọc nước ro không ra nước thải 4
Trong máy lọc nước RO, bơm tăng áp đóng vai trò rất quan trọng

Máy bơm yếu hoặc bị hỏng

Như đã chia sẻ về nguyên lý máy lọc nước RO hoạt động, thiết bị này lọc nước dựa trên áp lực dòng chảy của nước. Do đó, chỉ áp lực tự nhiên là không đủ, máy lọc nước sinh hoạt này cần đến sự hỗ trợ của bơm điện. Khi bơm bị yếu hoặc hỏng, áp lực không đủ, nước không được đưa đến bộ phận lọc, dẫn đến tình trạng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc.
Với nguyên nhân này, bạn cần sửa bơm hoặc thay mới để đảm bảo đủ áp lực cho hoạt động lọc nước.

Máy lọc nước bị e khí

Máy lọc nước bị e khí do sai sót trong quá trình lắp đặt hoặc thay lõi lọc, khiến nước khó chảy qua lõi lọc. Tương tự như trường hợp bơm bị hỏng, nguyên nhân này khiến máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong trường hợp này là tắt máy, ngắt điện, xả khí từ lõi bị e khí (thường là các lõi lọc thô) sau đó lắp lại và chạy thử cho đến khi máy hoạt động bình thường trở lại.

Không có nước cấp

Nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản này thực ra lại gây ra rất nhiều tác động nguy hiểm đến máy lọc nước sạch RO. Khi không có nước cấp, máy bơm sẽ liên tục hoạt động, máy phát ra tiếng ồn lớn nhưng máy lọc nước RO không ra nước thải lẫn nước lọc. Tình trạng này kéo dài có thể khiến cháy máy bơm, hư hỏng các bộ phận bên trong máy.
Hướng dẫn sửa máy lọc nước RO trong trường hợp này khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra lại nguồn nước và đảm bảo nguồn nước cấp ổn định là thiết bị có thể chạy bình thường trở lại.

Ngoài việc nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý khi xảy ra tình trạng máy lọc nước không ra nước thải, để giảm thiểu những lỗi xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn cần chọn mua máy lọc nước loại tốt ngay từ ban đầu.
Trong số các máy lọc nước sạch hiện có trên thị trường, bạn có thể tham khảo máy lọc nước RO SUNHOUSE. Thiết bị được kiểm soát chất lượng kĩ càng theo nhiều công đoạn dưới sự hướng dẫn của chuyên gia Hàn Quốc, đảm bảo chất lượng ổn định khi tới tay người sử dụng. Bên cạnh đó, máy lọc nước sạch RO SUNHOUSE còn được áp dụng chế độ bảo hành 2 năm với hệ thống điểm bảo hành trên toàn quốc, đem đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho người tiêu dùng.
 
Bình luận Facebook
Bình luận
Bài viết liên quan
Nên mua máy ép trái cây khi bạn có nhu cầu sử dụng nước ép trong, dễ tiêu hóa, nên mua máy xay sinh tố khi bạn có nhu cầu xay nhiều loại thực phẩm, trộn trái cây, rau củ với các thành phần (đá, sữa...) khác để chế biến ra thức uống bổ dưỡng. Đồng thời máy ép trái cây thường không có chức năng xay sinh tố, do đó bạn cũng nên cân nhắc yếu tố Trong bài viết dưới đây hãy cùng SUNHOUSE so sánh máy xay sinh tố và máy ép trái cây chi tiết trên từng khía cạnh ảnh hưởng đến trải nghiệm sự dụng của bạn để đưa ra quyết định đúng đắn khi mua hàng nhé!
Chi tiết
Xử lý nồi chiên không dầu mới mua về như thế nào để hết mùi nhựa? Xem ngay cách vệ sinh nồi chiên không dầu mới mua về và sau khi sử dụng một cách an toàn và hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
Nắm vững được nguyên lý hoạt động và cấu tạo máy lọc nước sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp và thuận tiện cho việc xây dựng cấu trúc, quy trình lắp đặt máy lọc nước tại nhà, từ đó có thể đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng máy lọc nước.
Chi tiết
Bạn đang sử dụng máy lọc nước vẫn rất bình thường, bỗng dưng một ngày đẹp trời "máy lọc nước vẫn chạy nhưng không có nước". Đừng lo lắng, việc xử lý máy lọc nước không ra nước khá đơn giản và thường xuyên gặp ở một số máy lọc nước đã sử dụng lâu ngày.  Tại sao máy lọc nước không ra nước đến từ rất nhiều nguyên nhân từ màng lọc bị tắt, van áp bị hỏng đến bình áp hết khí nén, SUNHOUSE sẽ giúp bạn xử lý máy lọc nước không ra nước chi tiết và triệt để cho từng trường hợp cụ thể dưới đây. 
Chi tiết
SUNHOUSE SHD5261 không đơn thuần là một chiếc máy làm sữa hạt thông thường, mà còn là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc sáng tạo vô vàn món ngon bổ dưỡng. Với thiết kế hiện đại, đa chức năng cùng công nghệ thông minh, máy sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món sữa hạt, ngũ cốc, sữa đậu, cháo, súp,... chỉ với vài thao tác đơn giản. Hãy khám phá những công thức nấu ngon được chia sẻ trong bài viết này để tận dụng tối đa tiềm năng của máy làm sữa hạt SUNHOUSE SHD5261. Cùng nhau trổ tài nấu những món ngon và bổ dưỡng cho bạn và cả gia đình nhé!
Chi tiết
Bạn đang muốn tự tay lắp đặt bếp từ đôi cho căn bếp của mình? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chi tiết từng bước, từ khâu chuẩn bị dụng cụ đến hoàn thành việc lắp đặt, đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Chi tiết
Nồi cơm điện 1.8L là loại nồi to và dùng trong gia đình đông người (4-6 người). Tuy nhiên, thực tế ở nhiều loại nồi, vì lượng gạo nấu vào nhiều nên rất khó cho ra cơm dẻo ngon. Vậy đâu là tiêu chí để lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện giá rẻ nhưng nấu ngon, đặc biệt cho nhiều người?
Chi tiết
Bạn đang tìm kiếm kích thước bếp điện từ đôi phù hợp cho căn bếp? Bài viết này sẽ cung cấp toàn bộ kích thước bếp từ âm đôi chuẩn nhất cho nhù cầu và diện tích bếp. Xem ngay!
Chi tiết
Hiện nay, trên thị trường có nhiều thương hiệu bếp điện từ với đa dạng chủng loại khiến khách hàng có chút khó khăn trong việc lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn mua được chiếc bếp điện từ ưng ý, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình? Tiêu chí lựa chọn bếp điện từ như thế nào? Để trả lời những câu hỏi này, mời bạn tham khảo kinh nghiệm mua bếp điện từ theo 11 tiêu chí hàng đầu trong bài viết dưới đây.
Chi tiết
Nồi chiên không dầu không chỉ chiên, nướng thực phẩm mà còn có khả năng rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Cùng SUNHOUSE tìm hiểu các bước rã đông thực phẩm bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng và đúng cách trong bài viết dưới đây!
Chi tiết
1800 6680
Top