Trào bọt, bắn thực phẩm, bỏng tay… là những tai nạn khiến nhiều người lo sợ khi sử dụng nồi áp suất đa năng. Bạn đã biết cách xả áp nồi áp suất đa năng an toàn?
Xả áp nhanh
Với cách sử dụng nồi áp suất đa năng để nấu các món canh, rau củ bạn nên áp dụng xả áp nhanh bởi những món này không cần nhiều thời gian ninh nhờ như xương, thịt. Với phương pháp xả áp nhanh dùng cho nồi áp suất đa năng, bạn chỉ mất khoảng 2 – 3 phút để xả khí áp.
Cách xả áp suất nhanh khi sử dụng nồi áp suất đa năng:
- Đối với nồi áp suất điện đa năng: mở khóa van xả
- Đối với nồi áp suất điện tử: kéo chốt van xả
- Đối với nồi áp suất cơ: Kéo chốt van xả
Tuy nhiên, khi hạ áp suất bạn cần chú ý đeo găng tay cách nhiệt hoặc dùng đũa, kẹp để tránh bị bỏng khi khí áp đột ngột xả ra ngoài. Bạn chỉ nên mở nồi áp suất đa năng sau khi đã cân bằng áp suất trong nồi, không còn nguy hiểm đối với người sử dụng.
Xả áp chậm
Xả áp chậm cũng áp dụng những phương pháp tương tự như xả áp nhanh nhưng cách này sẽ khiến áp suất trong nồi áp suất đa năng cân bằng lâu hơn (5 – 10 phút). Xả áp chậm thườngđược dùng khi bạn nấu các món cần nhiều thời gian ninh nhừ hơn như gạo, ngũ cốc, đậu.
Tuy nhiên, khi áp dụng cách này bạn cũng không nên quá vội vàng để tránh gây những tai nạn không cần thiết. Bạn nên xả khí thành từng đợt, cách 10 giây lại khóa van lại để tránh trào bọt ra bên ngoài.
Xả áp 10 phút
Phương pháp xả áp 10 phút này nên áp dụng với các loại thực phẩm cần nấu chín bằng hơi để tăng độ mềm như ngũ cốc.
Với nồi áp suất điện đa năng, một trong những cách xả áp đơn giản là cắt nhiệt và để nồi áp suất đa năng tự nguội, giảm áp tự nhiên. Sau 10 – 15 phút, bạn áp dụng cách xả áp chậm như đã hướng dẫn sử dụng nồi áp suất đa năng ở phía trên.
Xả áp tự nhiên
Với phương pháp xả áp tự nhiên khi sử dụng nồi áp suất đa năng, bạn cần tốn khoảng thời gian khá lâu để nồi cân bằng áp suất (khoảng hơn 30 phút hoặc lâu hơn tùy từng loại nồi áp suất đa năng). Sử dụng phương pháp này, áp suất sẽ được giảm hoàn toàn tự nhiên sau khi ngắt điện, bạn không cần làm bất kì tác động nào lên nồi áp suất.
Đây là phương pháp nên dùng khi bạn sử dụng nồi áp suất đa năng để nấu các món dễ bị trào như ngũ cốc, đậu, thịt, hầm nước dùng, ninh xương… Khi ninh xương, nấu thịt bằng nồi áp suất điện đa năng bạn nên sử dụng cách này để xương mềm hơn và giữ được vị ngọt trong nước dùng.
Đặc biệt, để giảm thiểu nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng nồi áp suất đa năng, bạn nên mua các loại nồi áp suất điện đa năng uy tín, chất lượng như Nồi áp suất đa năng SUNHOUSE SHD1556, SHD1751, SHD1552…