Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh đã thật sự đảm bảo an toàn vệ sinh? Để tăng thời gian bảo quản và ngăn chặn vi khuẩn phát triển, bạn cần biết cách sắn xếp và bảo quản thực phẩm đúng cách.
Sắp xếp ngăn đông đá
Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ thấp nhất trong tủ lạnh, giúp lưu trữ các thực phẩm tươi sống trong thời gian dài như các loại thịt, cá, hải sản… Ngoài ra, bạn cũng có thể làm kem, sữa chua, đá bằng ngăn này.
Sắp xếp ngăn tủ lạnh
- Cánh cửa tủ: Đây là vị trí thường xuyên phải tiếp xúc với không khí bên ngoài (khi mở cửa tủ) và cũng là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ. Do đó, bạn chỉ nên để những loại thực phẩm khô, gia vị hoặc nước sốt ở cửa tủ.
- Kệ trên cùng: Đây là vị trí khí lạnh tỏa ra nhiều nên bảo quản được thực phẩm trong thời gian tương đối dài, thích hợp để các loại thức ăn đã đun chín, thức ăn thừa, đồ uống hoặc thực phẩm ăn liền.
- Những kệ dưới: Vị trí này tuy không lạnh bằng kệ trên nhưng vẫn đảm bảo khả năng bảo quản. Do đó, bạn có thể sắp xếp trứng, sữa, thịt tươi cần bảo quản trong ít ngày, hoa quả…
- Ngăn tủ dưới: Thông thường, ngăn tủ dưới được thiết kế độ ẩm và điều kiện nhiệt độ lạnh thích hợp với các loại rau, củ, quả. Đây là nơi bảo quản hoa quả, rau xanh, củ quả tốt nhất trong tủ lạnh.
Lưu ý khi sắp xếp
- Để tăng thời gian bảo quản và tránh hiện tượng lẫn mùi, lây nhiễm vi khuẩn chéo khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn nên hút chân không trước bằng máy hút chân không. Đồng thời, hút chân không cũng giúp tiết kiệm không gian bảo quản. Máy hút chân không ngày càng trở nên cần thiết trong các gia đình hiện đại khi nhu cầu bảo quản thực phẩm tăng cao. Một trong những loại máy hút chân không được nhiều người tin dùng hiện nay là máy hút chân không SUNHOUSE SHD5812, SHD5833, SHD5855…
Máy hút chân không SUNHOUSE
- Các loại thực phẩm sống và chín nên để riêng kệ
- Nếu không có máy hút chân không, bạn nên bọc kĩ thực phẩm hoặc cho thực phẩm vào những hộp đựng thức ăn.