Cuisien là phong cách chế biến món ăn kết hợp Á – Âu mang đến hương vị đa dạng và mới lạ, nhưng nguyên liệu chế biến lại vô cùng quen thuộc và dễ tìm.
Nhắc đến món gà sốt cam, dù rất yêu thích bởi vị mặn ngọt cay kết hợp hài hòa, nhưng nhiều người lại tỏ ra ngần ngại khi ăn bởi sau khi được chiên ngập dầu, miếng gà trở nên khá ngấy nên không ăn được nhiều.
Nếu bạn cũng có chung nỗi lo như vậy thì có thể thử công thức chế biến mới dưới đây:
Nguyên liệu và dụng cụ:
500gr thịt ức gà
3 quả trứng
2 thìa cà phê muối tỏi
½ thìa cà phê sốt ớt
1 chén bột năng
½ thìa hạt tiêu
½ chén Mayonnaise
4-5 thìa tương ớt ngọt
Nửa quả cam
½ chén nước cam
Hành lá
Bếp gas hay bếp từ, lò nướng, bát, đĩa, thìa…
Cách làm
Làm sạch phần ức gà, lọc bỏ xương và da, rồi cắt miếng nhỏ dài khoảng 4cm, dày 1cm.
Làm nóng lò nướng đến 400F.
Đập 3 quả trứng vào bát to, cho vào bát 3 thìa cà phê muối tỏi, ½ thìa cà phê sốt ớt. Cho thịt gà vào bát và đảo đều với trứng và các nguyên liệu để thịt ngấm đều gia vị.
Cho vào đĩa sâu lòng: bột năng, muối tỏi, hạt tiêu và trộn đều lên. Sau đó cho thịt gà vào đĩa bột lăn qua lại để bột bao bọc bên ngoài miếng thịt.
Cho thịt gà ra khay rồi cho vào lò nướng ở 400F trong vòng 15 phút, sau đó tắt lò, để thịt trong lò thêm 5 phút để lớp vỏ vàng hơn.
Nếu không sợ béo, bạn có thể cho thịt gà vào chiên ngập dầu. Cách nướng gà giúp giảm lượng mỡ ngấm vào thịt mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Trong lúc chờ gà chín, bạn có thể làm nước sốt. Cho vào bát nửa chén Mayonnaise, 4-5 thìa cà phê tương ớt Thái Lan, 1 nửa chén nước cam, rồi đánh đều các nguyên liệu lên.
Cho chảo chống dính lên bếp gas hay bếp từ, đến khi chảo nóng vừa phải thì cho nước sốt vừa chuẩn bị vào đun sôi.
Cho thịt gà vào đảo chảo đều đến khi lớp vỏ bột bao quanh thịt gà ngấm đều nước sốt thì tắt bếp, cho gà ra đĩa rồi rắc hành là thái nhỏ lên trên.
Món ăn thích hợp ăn cùng cơm trắng. Có thể ăn lúc nóng hoặc nguội đều không ảnh hưởng đến hương vị. Tuy nhiên, bạn nên ăn ngay sau khi nấu để tránh món ăn bị tanh mùi trứng. Ngoài ra, nếu bạn không thích ăn cay hoặc không ăn được cay thì có thể cho ít hoặc không cho tương ớt.