Chả nem chay được chế biến từ rau củ mang lại hương vị khác biệt, mày sắc hấp dẫn và thơm ngon không kém chả nem thịt truyền thống.
1 mùa Vu Lan nữa lại gõ cửa, đây là dịp để những người con thể hiện lòng biết ơn đến các đấng sinh thành cũng như tổ tiên đã khuất. Và những bữa cơm chay thanh tịnh với màu sắc, hương vị hấp dẫn sẽ là sợi dây gắn kết gia đình trong ngày vui sum họp.
Chả nem là món ăn truyền thống mà bất cứ người con đất Việt nào cũng yêu thích. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách làm món chả nem chay thơm ngon phù hợp với mâm cơm thắp hương dịp lễ Vu Lan.
Nguyên liệu và dụng cụ
Cách làm
Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm đông cô (hay nấm hương) bỏ chân nấm, ngâm nở, thái hạt lựu. Bắp cải thái sợi, ngâm với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra, vắt ráo. Hành lá làm sạch, thái nhỏ. Gừng cạo bỏ vỏ, thái sợi.
Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho hành boa rô vào phi thơm, thêm gừng sợi, cà rốt, nấm, bắp cải vào xào trong 3 phút. Nêm ít muối vào xào thêm 2 phút nữa.
Cho nước tương, dầu giấm và dầu mè vào bát khuấy đều, rưới lên hỗn hợp rau củ, trộn đều cho ngấm sau đó tắt bếp, để nhân nguội bớt thì vắt bớt nước.
Trải miếng bánh đa nem lên thớt, cho 1 muỗng nhân chả nem chay vào, cuốn chặt tay như hình. Làm lần lượt đến hết.
Cho dầu vào ngập chảo chống dính, dầu nóng cho chả nem vào chiên vừa vàng thì vớt ra, thấm ráo dầu, để nguội bớt thì cho vào chiên lần nữa cho vàng giòn.
Bày chả nem chay lên đĩa. Trang trí thêm rau xà lách và rau mùi để món ăn thêm hấp dẫn. Ăn cùng nước tương hoặc tương ớt đều ngon.